Hạt thông ăn Tết và những lợi ích sức khỏe có thể bạn chưa biết

(Kiến Thức) - Hạt thông là một trong những loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao và được nhiều người mua về nhâm nhi dịp Tết. Nó cũng là món ăn vặt lành mạnh cho bệnh nhân tiểu đường hoặc những người đang giảm cân.

Sau đây là những lợi ích sức khỏe bất ngờ của hạt thông:
Hat thong an Tet va nhung loi ich suc khoe co the ban chua biet
 

1. Kiểm soát bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường chủ yếu liên quan đến sự gia tăng căng thẳng oxy hóa trong cơ thể. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn hạt thông có thể cải thiện tình trạng kháng insulin và giảm lượng đường trong máu lúc đói bằng cách giảm tổn thương oxy hóa cho gan. Hạt thông có thể được sử dụng như một thực phẩm điều trị tiềm năng trong việc ngăn ngừa và kiểm soát tăng đường huyết.

2. Ngăn ngừa bệnh tim

Các chức năng mạch máu bị suy giảm có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Theo một nghiên cứu, các loại hạt như hạt thông có thể cải thiện chức năng mạch máu và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như bệnh tim mạch vành. Điều này là do chúng rất giàu folate, magiê, vitamin E, arginine, kali cùng với polyphenol và chất béo lành mạnh (chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa).

Hat thong an Tet va nhung loi ich suc khoe co the ban chua biet-Hinh-2
 

3. Giúp giảm cân

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng axit ellagic, một polyphenol tự nhiên trong hạt thông có hiệu quả trong việc giảm béo phì và các biến chứng liên quan như kháng insulin, bệnh gan nhiễm mỡ và bệnh tiểu đường loại 2. Vì hạt thông cũng giàu axit ellagic nên việc tiêu thụ chúng có thể giúp giảm các mô mỡ và kiểm soát béo phì hiệu quả.

Mời độc giả theo dõi video "Những Sai Lầm Trong Cách Bảo Quản Thực Phẩm". Nguồn: Thời Sự VTV24.

4. Tăng khả năng chống ung thư

Polyphenol trong hạt thông có khả năng chống ung thư rất lớn và có thể giúp ngăn ngừa sự phân chia tế bào, nguyên nhân chính gây ung thư. Theo một nghiên cứu, polyphenol trong hạt thông có thể giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi và các loại ung thư khác bằng cách tạo ra quá trình apoptosis giúp loại bỏ các tế bào ung thư và duy trì sự cân bằng trong cơ thể. Ngoài ra, selen trong hạt này cũng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư

5. Giảm lão hóa

Hat thong an Tet va nhung loi ich suc khoe co the ban chua biet-Hinh-3
 

Một trong những lợi ích của hạt thông là làm giảm quá trình lão hóa của cơ thể. Vì hạt thông chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa, chúng có thể giúp cải thiện chức năng nội mô và giảm các dấu hiệu sinh học gây viêm, do đó làm giảm tích cực các yếu tố lão hóa và suy giảm nhận thức liên quan.

6. Có thể làm giảm nguy cơ dị ứng ở trẻ em

Dị ứng hạt là dị ứng thực phẩm phổ biến nhất ở trẻ em. Theo một nghiên cứu, phụ nữ mang thai không bị dị ứng ăn nhiều hạt cây có thể giúp giảm nguy cơ dị ứng hạt ở trẻ em. Việc ăn hạt thông có hiệu quả trong việc giảm dị ứng hạt ở mức độ di truyền. Tuy nhiên, lợi ích này vẫn cần được nghiên cứu thêm.

7. Tăng cường miễn dịch

Hat thong an Tet va nhung loi ich suc khoe co the ban chua biet-Hinh-4
 
Hàm lượng cao các khoáng chất như mangan, kali, canxi, kẽm, sắt và selen trong hạt thông có thể giúp tăng cường miễn dịch hiệu quả. Chúng giúp cải thiện các chức năng miễn dịch bằng cách tăng số lượng tế bào bạch cầu, giúp chống lại các tác nhân gây bệnh và tăng cường khả năng miễn dịch.

5 công dụng chữa bệnh hay ho của hạt thông

(Kiến Thức) - Nhiều người không biết rằng công dụng của hạt thông có khá nhiều. Sau đây là 5 công dụng nổi bật nhất. 

5 cong dung chua benh hay ho cua hat thong

1. Hỗ trợ giảm cân. Một trong những công dụng của hạt thông là hỗ trợ giảm cân. Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, ăn hạt thông có thể giúp bạn giảm sự thèm ăn. Nghiên cứu cho thấy, axit béo có nguồn gốc từ hạt thông giúp giải phóng nhiều cholecystokinin (CCK), một hormone ức chế sự thèm ăn. Ảnh: Vuahat.org.

5 cong dung chua benh hay ho cua hat thong-Hinh-2
 2. Tăng năng lượng. Hạt thông có chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng cường năng lượng, bao gồm cả chất béo không bão hòa, protein và sắt. Hạt thông cũng là một nguồn cung cấp magiê lý tưởng cho cơ thể. Ảnh: Sieuthihat.com.
5 cong dung chua benh hay ho cua hat thong-Hinh-3
 3. Giảm nguy cơ bệnh tim. Hạt thông có chứa chất béo không bão hòa đơn, magiê, vitamin E, vitamin K và mangan hỗ trợ sức khỏe tim mạch rất tốt. Nghiên cứu cho thấy, axit pinolenic trong hạt thông đẩy cholesterol xấu ra khỏi cơ thể.
5 cong dung chua benh hay ho cua hat thong-Hinh-4
4. Chống lão hóa. Hạt thông giàu chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin A, B, C, D, E và lutein - chất chống oxy hóa quan trọng đối với cơ thể.  
5 cong dung chua benh hay ho cua hat thong-Hinh-5
 5. Bảo vệ sức khỏe cho đôi mắt. Hạt thông chứa lutein, một loại carotenoid có thể giúp bạn tránh các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi (AMD). 

Khuyến cáo ăn nhiều hạt táo dễ ngộ độc nguy hiểm tính mạng

Quả táo ăn rất bổ và ngon tuy nhiên nếu chẳng may ăn phải nhiều hạt táo thì vô cùng nguy hiểm vì trong hạt có chứa chất amygdalin rất độc hại.

Theo Medline Plus, trong quả táo chứa vitamin C, đặc biệt là trong vỏ, cũng chứa đầy chất xơ. Táo chứa chất xơ không hòa tan, đây là loại chất xơ không hấp thụ nước. Nó cung cấp số lượng lớn trong đường ruột và giúp thực phẩm di chuyển nhanh chóng qua hệ tiêu hóa

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.