Giật mình tác hại khi uống nước cam trước bữa ăn

Đối với nhiều người, nước cam là một "món" chính trong bữa sáng của họ. Tuy nhiên, uống nước cam trước bữa ăn có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Đối với nhiều người, nước cam là một "món" chính trong bữa sáng của họ.  Chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin C, cam có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nó có thể có tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa, tùy thuộc vào thời điểm bạn uống.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell Metabolism tiết lộ rằng fructose - một loại đường có trong trái cây - chủ yếu được xử lý bởi ruột non chứ không phải gan như giả thuyết trước đây.

Nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Princeton ở Mỹ đã phát hiện ra rằng đồ uống có đường và thực phẩm chế biến sẵn chứa hàm lượng đường cao sẽ lấn át ruột non và tràn vào gan.
Các chuyên gia phát hiện ra rằng ruột non có thể xử lý lượng đường này tốt hơn sau bữa ăn. Do vậy, nên tiêu thụ đường fructose sau khi ăn một bữa ăn lành mạnh. Uống nước cam trước khi ăn có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh.
Giat minh tac hai khi uong nuoc cam truoc bua an
Ảnh minh họa: Getty.  
Các nghiên cứu hiện tại chỉ ra rằng ăn quá nhiều đường có thể gây hại, đặc biệt là cho gan. Trong những trường hợp nghiêm trọng, có thể dẫn đến béo phì, tiểu đường và bệnh gan nhiễm mỡ, thậm chí có thể gây tử vong.
Nghiên cứu phân tích cách chuột tiêu hóa đường fructose và glucose.
Trưởng nhóm nghiên cứu, Joshua D Rabinowitz, giải thích trên Science Daily : “Có một sự khác biệt cơ bản trong cách cơ thể xử lý lượng đường nhỏ hơn và lớn hơn. Hơn 90% lượng đường fructose đã được loại bỏ bởi ruột non của động vật. Nghiên cứu trên động vật cho thấy, đường fructose từ một lượng trái cây vừa phải sẽ không đến được gan", ông Rabinowitz nói.
Tuy nhiên, ruột non bắt đầu bị "choáng ngợp" bởi đường sau khi tiêu thụ một lon nước ngọt hoặc ly nước cam lớn.
Nghiên cứu kết luận rằng ruột non loại bỏ fructose hiệu quả hơn sau bữa ăn.
"Chúng tôi thấy rằng việc cho chuột ăn trước khi nó tiêu thụ đường giúp tăng cường khả năng xử lý đường fructose của ruột non. Và điều đó bảo vệ gan và hệ vi sinh vật khỏi tiếp xúc với đường", chuyên gia nói thêm.

Mời độc giả xem thêm video: Món ăn bài thuốc từ cây Sake (Nguồn video: Vui sống mỗi ngày)

Cách chọn cam canh ăn ngày Tết ngon ngọt, không bị khô

Với mẹo này chị em có thể lựa chọn cam thơm ngon mọng nước ngọt lịm.

Chọn quả nhỏ, có màu đỏ vàng

Khi chọn cam canh, muốn chọn cam ngon bạn nên chọn những quả khá nhỏ, chỉ nhỉnh hơn quả quất Tết, lớn hay bằng nửa nắm tay nắm tay người lớn vì những quả có khối lượng nhỏ sẽ tích tụ được nhiều chất hơn những quả cam to. Những quả cam to thì thường không có độ ngọt và dễ bị khô hơn.

Bên cạnh đó, bạn nên quan sát màu sắc của quả cam canh, thông thường những quả có màu đỏ pha vàng hoặc xanh lẫn vàng hay những quả bị rám đều cho hương vị ngọt sắc, rất hấp dẫn.

Cach chon cam canh an ngay Tet ngon ngot, khong bi kho

Chú ý tới hình dáng, kích thước

Cam canh ngon, siêu phẩm là những quả có kích thước nhỏ bằng nắm tay. Khi bạn chọn những quả cam canh to hơn thì tích tụ chất không nhiều bằng. Khi bạn sờ vào quả cam canh ngon sẽ thấy không quá mềm cũng không quá cứng, cuống quả đầy, phần dưới hơi lõm, vỏ nhẵn, mỏng có thể để lộ ra những múi cam bên trong đó là cam mọng nước, ngọt đậm nên lựa chọn.

Những dấu hiệu của cam canh không đạt chuẩn

Khi bạn thấy một quả cam có nửa màu xanh đậm, một nửa màu đỏ pha vàng thì đó chính là dấu hiệu của cam canh bị sâu bệnh. Khi ăn phần múi cam bên đỏ pha vàng sẽ ngọt còn phần múi cam xanh sẽ nhạt, khô không ngọt đậm mọng nước.

Khi bạn nhìn thấy vỏ cam màu xanh là những quả bị sâu bệnh, ăn rất nhạt không nên lựa chọn.

Không chọn những quả cam canh có vỏ bên ngoài sần sùi không ăn được, khô nước.

Khi bạn dùng tay mình sờ tay thấy quả mềm nhũn là cam bị nẫu dập nát không nên lựa chọn.

Khi bạn sờ bằng tay thấy cứng phần đầu và cứng phần dưới là cam khô nước cũng không nên lựa chọn.

Bé trai 3 tuổi chết tức tưởi vì sai lầm nhiều cha mẹ vẫn mắc

(Kiến Thức) - Khi được cha mẹ đưa đến bệnh viện thì bé trai mặt mũi đã tái xanh, rơi vào hôn mê, dù các bác sĩ có hết lòng cứu chữa thế nào cũng không kịp.

Cách đây vài ngày, một bé trai 3 tuổi ở Trung Quốc bị chảy máu cam. Theo hướng dẫn của cha mẹ, bé ngẩng đầu lên để máu không chảy ra nữa. Thế nhưng vì lượng máu cam quá nhiều, khi ngẩng lên thì máu chảy xuống họng rồi đông lại, làm tắc khí quản.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.