Dùng chảo chống dính sai cách dễ mang bệnh vào người

Chảo chống dính được rất nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, dùng chảo chống dính như thế nào là đúng cách thì không phải ai cũng biết.

Không dùng vật dụng kim loại với chảo chống dính

Việc dùng thìa nhôm hay thìa sắt để nấu trong chảo chống dính khiến lớp chống dính bong trên mặt chảo bị bong tróc. Điều này vừa làm mất đi lớp chống dính trên chảo vừa gây hại cho sức khỏe của bạn. Vì thế, tuyệt đối không nên để các vật cứng làm trầy xước mặt chảo. Với chảo chống dính, dụng cụ bằng silicone là phù hợp nhất.

Dung chao chong dinh sai cach de mang benh vao nguoi

Dùng vật dụng kim loại để đảo thức ăn là sai lầm nhiều người hay mắc phải khi dùng chảo chống dính. Ảnh minh họa

Không để chảo chống dính ở nhiệt độ quá cao khi chưa có đồ ăn

Theo các chuyên gia, việc để lửa cao khi dùng chảo chống dính sẽ khiến chất chống dính bắt đầu bị phân hủy và giải phóng các phân tử độc hại gây ung thư. Vì vậy để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, bạn chỉ nên giữ nhiệt độ ở mức trung bình hoặc thấp, không để lửa bén vào lòng chảo, tuyệt đối tránh để chảo không trên bếp nóng khi chưa có dầu, mỡ hoặc thức ăn trong chảo.

Không rửa chảo chống dính ngay sau khi vừa chiên, rán xong

Theo bà Mariette Mifflin -chuyên gia đồ gia dụng của trang about.com, không nên rửa chảo khi vừa chiên rán xong, do nhiệt độ thay đổi đột ngột dễ khiến chảo bị biến dạng và bong tróc lớp chống dính. Bạn chỉ nên ngâm nước hoặc rửa khi chảo gần nguội. Việc ngâm giúp cặn muối và thức ăn thừa dễ gột rửa hơn.

Dung chao chong dinh sai cach de mang benh vao nguoi-Hinh-2
Chỉ rửa chảo chống dính khi đã nguội là cách dùng đúng nhất. Ảnh minh họa

Không cọ chảo chống dính bằng miếng rửa kim loại

Kim loại là kẻ thù của chảo chống dính. Thực tế, rất nhiều người thường quen tay dùng miếng cọ kim loại để rửa chảo, và cho rằng rửa như vậy chảo sẽ sạch hơn. Nhưng đây lại là một sai lầm, bởi việc chà xát bằng miếng cọ kim loại sẽ khiến lớp chống dính bị bong tróc, không chỉ làm chảo nhanh hỏng, mà khi nấu ăn còn khiến chất độc dễ ngấm vào thực phẩm

Không sử dụng bình xịt chống dính

Sử dụng bình xịt chống dính cho nồi chảo chống dính là một sai lầm cực cực lớn. Nó có thể tiện dụng với khuôn nướng bánh, khay nướng, nhưng với chảo chống dính thì không nên chút nào. Đây là vấn đề - sau một thời gian chảo của bạn sẽ tích tụ những cặn chất chống dính dạng xịt nén. Điều này thường xảy ra xung quanh các cạnh của chảo. Để chà màng dính này, bạn sẽ tương đối vất vả và có thể khiến xước mất lớp chống dính thật của nồi chảo.

Thói quen chết người khi dùng chảo chống dính cần bỏ ngay

Dưới đây là những sai lầm khi dùng chảo chống dính gây hại cho sức khỏe.
 

Chất chống dính trên nồi, niêu, xoong, chảo... tác dụng không làm dính thức ăn khi nấu nướng, rất tiện ích cho công việc nội trợ. Chất chống dính bản chất hóa học là một loại polyme chịu nhiệt. Có rất nhiều loại chống dính khác nhau tùy thuộc vào giá tiền mà nó có tốt hay không tốt (xét về mặt tác dụng lẫn ảnh hưởng đến sức khỏe). Nhưng dưới tác dụng của nhiệt độ cao, khi nó bị bong tróc rất dễ bị trộn lẫn vào thực phẩm.

Thói quen nấu nướng này đang dần giết cả nhà bạn

(Kiến Thức) - Thói quen nấu nướng không đúng không chỉ làm mất dinh dưỡng của thực phẩm mà còn gây ra nhiều nguy hại đến sức khỏe của bạn

Thoi quen nau nuong nay dang dan giet ca nha ban
Đây là thói quen nấu nướng sai lầm nhưng lại đang được rất nhiều người sử dụng hàng ngày. Việc áp dụng các cách nấu nướng này không chỉ khiến thực phẩm mất đi chất dinh dưỡng, gia tăng thời gian nấu nướng, món ăn cũng không còn tròn vị và quan trọng nhất nó sẽ sản sinh ra chất gây hại cho sức khỏe. 
Thoi quen nau nuong nay dang dan giet ca nha ban-Hinh-2
 Đun dầu sôi bốc khóc: nhiều người cho thói quen chế biến sai lầm nhiều người mắc phải. Cách nấu này không những làm dầu biến mùi vị mất ngon mà còn phá vỡ các thành phần chống oxy hóa lành mạnh đồng thời tạo ra những hợp chất nguy hiểm. Vì thế, khi thế khi dầu bạn nên cho thực phẩm vào chế biến là được.  

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.