Thói quen chết người khi dùng chảo chống dính cần bỏ ngay

Dưới đây là những sai lầm khi dùng chảo chống dính gây hại cho sức khỏe.
 

Thói quen chết người khi dùng chảo chống dính cần bỏ ngay
Chất chống dính trên nồi, niêu, xoong, chảo... tác dụng không làm dính thức ăn khi nấu nướng, rất tiện ích cho công việc nội trợ. Chất chống dính bản chất hóa học là một loại polyme chịu nhiệt. Có rất nhiều loại chống dính khác nhau tùy thuộc vào giá tiền mà nó có tốt hay không tốt (xét về mặt tác dụng lẫn ảnh hưởng đến sức khỏe). Nhưng dưới tác dụng của nhiệt độ cao, khi nó bị bong tróc rất dễ bị trộn lẫn vào thực phẩm.
Đối với những sản phẩm chống dính giả thì khi dùng để nấu nướng dễ gây độc vì nó thường làm từ các loại sơn. Còn với loại chống dính thật thì đến nay chưa có khuyến cáo nào cấm sử dụng. Tuy nhiên lại có khá nhiều thông tin về việc khi đốt nóng chất chống dính tạo ra hơi khói gây độc. Theo các nghiên cứu, các loại chất chống dính như teflon thường có nguồn gốc từ polyme có tên Polytetrafluoroethylene PTFE. Ở nhiệt độ bình thường thì không có hại gì, nhưng khi đốt nóng lên từ 300 độ C - 500 độ C thì hợp chất chống dính này sẽ tạo ra lớp khói có chứa các phức chất Perfluoisobutylene, Perfluorooctanoic Acid PFOA và Carbonylcloride - là những chất độc gây tức ngực, khó thở..., có thể gây ung thư và sảy thai. Dưới đây là những sai lầm khi dùng chảo chống dính gây hại cho sức khỏe:
Cọ sát kim loại vào lòng chảo
Theo chuyên gia đồ gia dụng của trang about.com – Bà Mariette Mifflin, không nên sử dụng các vật liệu gây mòn như dao, dĩa, kẹp, muỗng kim loại để đảo thức ăn. Tuyệt đối không sử dụng dao cắt bánh mì, trứng rán trực tiếp trên chảo. Nên nấu bằng đũa gỗ, tre và rửa bằng miếng bọt biển hoặc khăn mềm.
Chuyên gia kỹ thuật Act Au của hãng chất chống dính Teflon cũng cho hay, kim loại là kẻ thù của lớp chống dính. Ngay cả khi chảo của bạn làm bằng nhôm nguyên chất, có độ dày tiêu chuẩn 2.2 – 3.2mm, phủ 2 hoặc 3 lớp chống dính cao cấp của Teflon thì kim loại vẫn có thể làm xước bề mặt chảo.
Rửa chảo ngay sau khi vừa chiên, rán xong
Chuyên gia Mariette Mifflin lưu ý, không nên rửa chảo khi vừa chiên rán xong, do nhiệt độ thay đổi đột ngột dễ khiến chảo bị biến dạng và bong tróc lớp chống dính. Bạn chỉ nên ngâm nước hoặc rửa khi chảo gần nguội. Việc ngâm giúp cặn muối và thức ăn thừa dễ gột rửa hơn
Cách dùng an toàn
Bỏ ít dầu, bơ khi chiên, rán
Một lượng dầu ăn, bơ để chiên rán là cần thiết để tạo hương vị cho món ăn. Bạn thậm chí có thể rán thịt, trứng, nướng bánh mì trên chảo chống dính mà không cần tới môi chất trên, nếu dùng chảo có khả năng chống dính cao.
Lưu ý này còn giúp chị em hạn chế lượng chất béo dung nạp vào cơ thể. Dầu, bơ khi chiên ở nhiệt độ cao dễ chuyển hóa thành các axit có hại cho sức khỏe, gây các bệnh về tim mạch.
Có rất nhiều loại chống dính khác nhau tùy thuộc vào giá tiền mà nó có tốt hay không tốt (xét về mặt tác dụng lẫn ảnh hưởng đến sức khỏe).
 Có rất nhiều loại chống dính khác nhau tùy thuộc vào giá tiền mà nó có tốt hay không tốt (xét về mặt tác dụng lẫn ảnh hưởng đến sức khỏe).
Nấu ở nhiệt độ thấp hoặc trung bình
Trên thị trường có khá nhiều loại chảo chống dính bằng sơn tĩnh điện, men sứ, ceramic cách nhiệt, hợp kim allumium... Tùy vào chất lượng lớp chống dính mà các loại chảo có thể chịu được mức nhiệt độ khác nhau.
Ở nhiệt độ cao, chất chống dính bắt đầu bị phân hủy và giải phóng các phân tử độc hại gây ung thư. Vì vậy, nên chú ý điều chỉnh nhiệt độ khi dùng chảo, không nên dùng để nướng, thắng đường hay rang thịt cháy cạnh. Bạn cũng đừng để lửa bén vào lòng chảo, tuyệt đối tránh để chảo không trên bếp nóng khi chưa có dầu, mỡ hoặc thức ăn.
Hiện nay, chỉ có một số lớp chống dính được chứng nhận an toàn cho sức khỏe do các tổ chức uy tín cấp. Tuy nhiên, chị em vẫn nên nấu ăn ở nhiệt độ thấp hoặc trung bình để đảm bảo tuổi thọ của chảo.
Rửa bằng nước ấm
Bạn cần giữ bề mặt lòng chảo hoàn toàn sạch sẽ, bởi dầu mỡ, cặn đường, muối xót lại và thức ăn thừa dễ làm giảm khả năng chống dính của chảo. Chảo sạch hơn khi được vệ sinh bằng dung dịch nước rửa bát ấm.
Chuyên gia Mariette Mifflin lưu ý, không nên rửa chảo khi vừa chiên rán xong, do nhiệt độ thay đổi đột ngột dễ khiến chảo bị biến dạng và bong tróc lớp chống dính. Bạn chỉ nên ngâm nước hoặc rửa khi chảo gần nguội. Việc ngâm giúp cặn muối và thức ăn thừa dễ gột rửa hơn.

10 điều cần làm ngay để không mất trí nhớ khi về già

(Kiến Thức) - Nếu viễn cảnh mất trí nhớ tuổi già khiến bạn kinh hãi thì từ bây giờ, hãy thực hiện ngay và luôn những điều dưới đây.

10 điều cần làm ngay để không mất trí nhớ khi về già
10 dieu can lam ngay de khong bi mat tri nho tuoi gia
 Kích thích bộ não. Nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Thần kinh học phát hiện ra rằng việc kích thích não bộ bằng cách đọc, viết và một số phương pháp khác giúp làm chậm quá trình mất trí nhớ tuổi già. Các nhà khoa học tiến hành thử nghiệm với 294 người trên độ tuổi 55. Họ phát hiện những người thường xuyên đọc, viết có tốc độ suy giảm trí nhớ chậm hơn 15% so với những người không đọc, viết.

7 thực phẩm làm giảm trí nhớ nhưng tuyệt ngon, ai cũng thèm

Những món ăn này cực kỳ hấp dẫn, hầu như ai cũng thích, nhưng lại nằm trong danh sách thực phẩm làm giảm trí nhớ mà bạn cần kiềm chế. 

7 thực phẩm làm giảm trí nhớ nhưng tuyệt ngon, ai cũng thèm
7 thuc pham lam giam tri nho nhung tuyet ngon, ai cung them
 1. Bắp rang bơ đứng đầu danh sách thực phẩm làm giảm trí nhớ. Phần lớn mọi người ăn bắp rang bơ hàng ngày do tính tiện lợi cùng hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, thành phần tạo hương thơm cho món ăn này lại là diacetyl. 
7 thuc pham lam giam tri nho nhung tuyet ngon, ai cung them-Hinh-2
 Theo nghiên cứu, diacetyl là loại chất hóa học gây nên mất trí nhớ và ảnh hưởng tới phổi. Nó có thể thâm nhập vào hàng rào máu não (hệ thống phòng thủ não bộ) và tạo điều kiện cho các chất gây hại đi vào dễ dàng hơn.

Top thực phẩm bổ não giúp phòng bệnh mất trí nhớ

(Kiến Thức) - Mỗi loại thực phẩm bổ não dưới đây tốt cho một phần của não bộ, vì vậy bạn cần ăn luân phiên một cách đa dạng để tránh mất trí nhớ. 

Top thực phẩm bổ não giúp phòng bệnh mất trí nhớ
Top thuc pham bo nao giup phong benh mat tri nho
Dầu oliu. Dầu oliu là thực phẩm bổ não tuyệt vời chứa nguồn chất chống oxy hóa polyphenol mạnh mẽ, có thể giúp ngăn ngừa tuổi tác và các bệnh liên quan đến trí nhớ. 
Top thuc pham bo nao giup phong benh mat tri nho-Hinh-2
 Các nhà nghiên cứu đã rút ra kết luận, những người ăn dầu oliu ít nhất 1 tuần/lần trong 4 năm liên tiếp có khả năng ghi nhớ, tập trung và giải quyết vấn đề tốt hơn (phần võ não tri phối). 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.