Đừng ăn cam kiểu này kẻo bệnh tật đầu năm

Theo các chuyên gia, có 4 đại kỵ khi ăn cam, nên tránh ngay kẻo đầu năm đã rước bệnh vào người.

Cam là một loại trái cây chứa nhiều tinh dầu mang mùi thơm đặc trưng, có khả năng giải khát, cung cấp cho cơ thể hàm lượng vitamin C lớn. Theo nghiên cứu, một quả cam có trên 170 dưỡng chất nguồn gốc thực vật khác nhau và hơn 60 chất flavonoid, trong đó có nhiều chất chống viêm và có hiệu quả chống oxy hóa mạnh.
Có rất nhiều loại cam với những dưỡng chất khác nhau để giúp hỗ trợ tình trạng sức khỏe, từ bệnh về tim mạch đến tiểu đường. Mùa đông là mùa cao điểm của cam và các loại trái cây có múi khác, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán, cam là trái cây không thể thiếu.
Vậy ăn cam thế nào cho đúng để vừa ngon vừa bổ, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, sức đề kháng tốt hơn?
Dung an cam kieu nay keo benh tat dau nam
 Ảnh minh họa. 
Theo các chuyên gia, có 4 đại kỵ khi ăn cam, nên tránh ngay kẻo đầu năm đã rước bệnh vào người.
1 - Uống cam với sữa
Theo các nghiên cứu, uống nước cam chung với sữa cùng một lúc sẽ khiến protein trong sữa phản ứng với vitamin C và axit tartaric trong cam, gây ra các phản ứng vón cục, làm hại đường tiêu hoá, trực tiếp xảy ra phản ứng như đầy bụng, đau bụng, tiêu chảy... Chính vì thế, mọi người không nên ăn cam trong vòng 1 giờ sau khi uống sữa.
2 - Ăn cùng hải sản
Hải sản và cam không được ăn cùng nhau, vì 2 thực phẩm này đều có tính lạnh. Nếu ăn chung dễ gây khó chịu đường tiêu hóa, dẫn đến rối loạn đường tiêu hóa, thậm chí tiêu chảy. Đặc biệt, những người đang bị bệnh về dạ dày không nên kết hợp 2 món này cùng lúc vì dễ gây ra phản ứng dị ứng cực kỳ khó chịu.
Dung an cam kieu nay keo benh tat dau nam-Hinh-2
Ảnh minh họa.  
3 - Ăn cùng củ cải
Quá trình tiêu hóa củ cải sẽ sinh ra sulfate. Sau khi sulfate được chuyển hóa, nó sẽ sản xuất một chất chống tuyến giáp - thioxianic axit. Còn khi ăn cam, flavonoid có trong cam sẽ được phân hủy trong đường ruột và thay đổi thành axit hydroxy và acid ferulic. Chất này quá nhiều trong cơ thể sẽ làm giảm chức năng tuyến giáp và tăng nguy cơ mắc bệnh bướu cổ.
4 - Ăn cam trước bữa ăn, khi bụng đói
Theo các chuyên gia sức khoẻ, không nên ăn cam khi bụng đói do các axit hữu cơ có trong cam sẽ kích thích các màng nhầy của thành dạ dày, có hại cho sức khỏe của cơ thể.
Đặc biệt là đối với những người mắc bệnh thận, đường tiêu hóa và các bệnh phổi, càng không được ăn cam trước bữa ăn chính, cũng nên hạn chế ăn cam vì nó sẽ dễ dẫn đến đau bụng, đau ngang thắt lưng, đau lưng, và các triệu chứng khác.

Mời độc giả xem thêm video: Tìm hiểu về bệnh tiểu đường và những biến chứng nguy hiểm (Nguồn video: THĐT)

Mẹ khiến con 4 tuổi sỏi thận vì uống nước cam tươi kiểu này

Lợi ích thực sự của cam còn tùy thuộc rất nhiều vào thời điểm mẹ cho con ăn hay uống nếu không có thể khiến con sỏi thận vì uống nước cam tươi sai cách.

Cam là một loại quả rất giàu vitamin A, các axit hữu cơ và các loại tinh dầu: isoamylic, geraniol, teryrineol… Nó có vị chua ngọt hài hòa, tính mật, thường được dùng để làm nước uống giải khác giúp long đờm, lợi tiểu và tăng cường sức đề kháng. Chính vì rất nhiều lợi ích như vậy nên mẹ nào cũng nghĩ càng cho con uống nhiều càng tốt và có thể uống bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, lợi ích thực sự của loại trái cây này còn tùy thuộc rất nhiều vào thời điểm mẹ cho con ăn hay uống nếu không có thể đem lại kết quả trái ngược như trường hợp của một bà mẹ tại Thẩm Quyến, Trung Quốc sau:

Me khien con 4 tuoi soi than vi uong nuoc cam tuoi kieu nay

Uống nước cam sai cách, mẹ khiến con bị sỏi thận. Ảnh minh họa

Vì cả ngày tất bật ở văn phòng nên cô N. chỉ có thời gian buổi tối gần con nên cô rất quan tâm chăm sóc bồi bổ cho con mình. Cậu bé thường được mẹ cho uống nước cam để tăng sức đề kháng vào mỗi tối trước khi ngủ. Hoặc đôi khi cô Nương lại pha cam sữa để đổi khẩu vị cho con, cứ liên tục như thế cả năm trời.

Gần đây, con cô N. cứ hay than đau bụng dưới và khi đi khám bệnh, bác sĩ siêu âm, chẩn đoán rằng bé mắc sỏi thận. Khi nghe kể chuyện, bác sĩ đã vô cùng giận dữ vì thói quen uống nước cam sai cách chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh sỏi thận cho con.

Nước cam không phải muốn uống lúc nào cũng được!

Ăn cam xong đừng bỏ vỏ, tận dụng làm món mứt cực ngon này

Ngày Tết Nguyên đán không thể thiếu những quả cam ngon ngọt, đẹp mắt. Ăn cam xong bạn đừng vội vứt vỏ, hãy tận dụng làm món mứt cam ngon miệng này.

An cam xong dung bo vo, tan dung lam mon mut cuc ngon nay
 Bạn có biết rằng, mứt vỏ cam không chỉ có vị the rất ngon còn bổ dưỡng hơn nhiều loại mứt khác? Nếu hứng thú, chúng ta cùng tìm hiểu cách làm nhé. (Ảnh minh họa)

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.