Đột nhiên choáng váng, mắt tối sầm, mạch máu đang "cầu cứu"

Chóng mặt khi nấu ăn, cô Triệu ngã xuống đất bất tỉnh. Khi vào bệnh viện, cô được phát hiện thiếu máu thoáng qua, mạch máu bị xơ cứng và rất hẹp.

Vài ngày trước, cô Triệu, 45 tuổi, người Hành Dương, Hồ Nam, Trung Quốc, đột nhiên cảm thấy chóng mặt khi đang nấu ăn rồi ngã xuống bất tỉnh và được gia đình phát hiện ít phút sau đó. May mắn thay, khi gia đình phát hiện, cô Triệu có dấu hiệu dần tỉnh lại.
Thấy vậy, gia đình vội vàng đưa cô Triệu đến bệnh viện, qua kiểm tra CT đầu, bác sĩ không phát hiện thấy dấu hiệu đột quỵ ở cô Triệu nhưng chụp cộng hưởng từ đầu cho thấy cô Triệu có nhiều mạch máu bị xơ cứng và hẹp lại.
Bác sĩ cho biết, thủ phạm khiến cô Triệu đột ngột chóng mặt và rối loạn ý thức là một cơn thiếu máu não thoáng qua.
Cơn thiếu máu não thoáng qua là tình trạng thiếu hụt cung cấp máu thoáng qua ở hệ thống động mạch cảnh hoặc động mạch thân nền, gây thiếu máu não khu trú và rối loạn chức năng thần kinh đột ngột, thoáng qua, có hồi phục. Khởi phát đột ngột, chủ yếu trong trường hợp thay đổi vị trí cơ thể, hoạt động thái quá, xoay hoặc gập và duỗi cổ đột ngột.
Dot nhien choang vang, mat toi sam, mach mau dang
Ảnh minh họa.
Xơ cứng động mạch là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra cơn thiếu máu não thoáng qua, cơn thiếu máu não thoáng qua tuy không để lại di chứng nhưng nó là tín hiệu báo động đỏ từ não bộ, cần phải hết sức chú ý, nếu không, khi thời gian trôi qua, nguy cơ đột quỵ sẽ tăng lên đáng kể.
Trong trường hợp của cô Triệu, cần phải lập tức thay đổi chế độ ăn uống, tập luyện và kiểm tra sức khỏe định kỳ để đảm bảo cải thiện sức khỏe mạch máu và không có bất thường.
Theo bác sĩ, một số bệnh nhân bị chóng mặt, triệu chứng kéo dài trong thời gian ngắn, khi đưa đến bệnh viện về cơ bản không có gì bất thường, nhưng theo các nguyên nhân khác nhau, chóng mặt có thể được chia thành chóng mặt ngoại biên và chóng mặt trung ương.
1. Chóng mặt ngoại biên
Chóng mặt ngoại biên là chứng chóng mặt gây ra bởi mê cung tai trong, phần tiền đình hoặc đoạn ngoài sọ của dây thần kinh tiền đình. Chóng mặt do các bệnh như viêm mê cung cấp tính, sỏi tai và bệnh Meniere đều là chứng chóng mặt ngoại biên.
Biểu hiện chủ yếu của chóng mặt ngoại biên là chóng mặt dữ dội, thường có cảm giác choáng váng, các cơn chóng mặt thường kèm theo rung giật nhãn cầu, chủ yếu là rung giật nhãn cầu theo chiều ngang hoặc ngang cộng với rung giật nhãn cầu xoay; các cơn chóng mặt thường kèm theo rối loạn thăng bằng, người bệnh đứng không vững, dễ ngã, thường kèm theo ù tai, giảm thính lực, buồn nôn và nôn, đổ mồ hôi, v.v.
2. Chóng mặt trung ương
Đây là loại chóng mặt gây ra bởi các tổn thương của nhân tiền đình, thân não, tiểu não và thùy thái dương của não. Chẳng hạn như cơn thiếu máu não thoáng qua, nhồi máu não cấp tính, xuất huyết não cấp tính và khối u nội sọ đều là chứng chóng mặt trung tâm.
Một số triệu chứng của chóng mặt trung tâm rất giống với chóng mặt ngoại biên, nhưng điểm khác biệt chính giữa hai loại này là chóng mặt ngoại biên không có tổn thương chức năng não, trong khi chóng mặt trung ương thường kèm theo tổn thương chức năng não.
Có thể thấy rằng thực tế có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chóng mặt, đó là nguyên nhân gì, vẫn cần đến bệnh viện để kiểm tra thêm. Sự xuất hiện của các cơn chóng mặt thường đột ngột, thậm chí không có bất kỳ triệu chứng nào nên sẽ mang đến những phiền toái nhất định cho cuộc sống hàng ngày của người bệnh, do khi lên cơn không có triệu chứng nên việc phòng ngừa chóng mặt đặc biệt khó khăn.
Việc tìm ra nguyên nhân chóng mặt kịp thời là rất quan trọng, nhắc nhở mọi người, khi bị chóng mặt phải chú ý không được ngã, đối với người già, ngã có thể gây gãy xương nghiêm trọng, nếu bị chóng mặt cần lập tức bắt lấy một vật gì đó ở bên cạnh và cố gắng ngồi hoặc nằm xuống.
Tiếp đến là gọi điện kịp thời cho gia đình, hoặc gọi cấp cứu ngay để được trợ giúp. Người nhà nếu thấy người bệnh có biểu hiện chóng mặt thì nên cho thở ôxy ngay nếu có điều kiện tại nhà. Khi các triệu chứng chóng mặt của bệnh nhân không thuyên giảm, đừng cố gắng giúp bệnh nhân tránh bị thương thứ cấp mà hãy kiên nhẫn chờ nhân viên y tế chuyên nghiệp đến.

>>> Mời độc giả xem thêm video: Cơ hội phục hồi cho bệnh nhân đột quỵ do nhồi máu não

Nguồn video: BRT

Bị thiếu máu não đừng chủ quan vì có thể gây đột quỵ

Thiếu máu não mặc dù không phải căn bệnh quá nguy hiểm như ung thư, nhưng dễ dẫn tới nhiều căn bệnh nguy hiểm như đột quỵ. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, ở mọi độ tuổi và không nên chủ quan.

Chúng ta thường đọc, nghe kể về nhiều trường hợp tử vong do đột quỵ và rất quan tâm đến chứng bệnh này. Song, có một căn bệnh khác là thiếu máu cũng là nguyên nhân dẫn đến biến chứng đột quỵ, cần được lưu ý.

Dưới đây là 5 dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc phải chứng bệnh thiếu máu não.

10 điều xảy ra với cơ thể khi bạn ngừng ăn thịt đỏ

Việc ngừng ăn các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn có thể đem đến những thay đổi đáng kể trong cơ thể bạn.

Giảm cân: Các loại thịt đỏ rất giàu calo, do đó khi bạn loại bỏ chúng khỏi chế độ ăn uống, bạn có thể sẽ giảm cân. Ban đầu, sự thay đổi này có thể chưa rõ ràng, nhưng về lâu dài bạn sẽ thấy được sự khác biệt đáng kể.

Giảm axit: Cơ thể khỏe mạnh cần một mức pH cân bằng, mà hầu hết chúng ta đều đang ăn quá nhiều thực phẩm có tính axit, bao gồm cả thịt đỏ. Khi lượng axit trong cơ thể tăng cao, nó sẽ tạo ra môi trường hoàn hảo cho nhiều bệnh phát triển. Giảm ăn thịt đỏ, đồng thời kiểm soát căng thẳng và cải thiện giấc ngủ sẽ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư và tiểu đường.

Giảm đầy hơi: Cơ thể cần nhiều thời gian để tiêu hóa thịt đỏ hơn các món ăn khác, do đó bạn dễ bị táo bón, đau bụng và đầy hơi sau một bữa bít tết thịnh soạn. Khi bạn loại bỏ thịt đỏ khỏi chế độ ăn, về lâu dài hệ vi sinh đường ruột của bạn sẽ có thêm nhiều lợi khuẩn, nhờ đó giúp giảm viêm ở toàn cơ thể và giúp bạn ít cảm thấy đầy hơi hơn.

Cải thiện da: Muốn có được làn da sạch và khỏe, bạn cần chăm sóc da từ bên trong. Thay vì chọn thịt đỏ, hãy ăn thật nhiều hoa quả và rau xanh để bổ sung các vitamin A, C, E giúp chống lại các gốc tự do gây viêm mụn.

Giảm mức cholesterol: Ngừng ăn thịt đỏ đồng nghĩa với việc bạn sẽ giảm hấp thu chất béo hòa tan, những chất có liên quan đến hàm lượng cholesterol cao. Hàm lượng cholesterol cao có thể dẫn đến xơ vữa động mạch, gây nguy cơ mắc bệnh động mạch vành, đau tim, đột quỵ, thiếu máu não cục bộ hoặc hẹp động mạch ngoại biên.

Giảm nguy cơ ung thư: Dừng ăn thịt đỏ sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ ung thư trực tràng dù gia đình bạn có gen di truyền bệnh này. Vào năm 2015, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã đưa thịt đỏ vào danh sách nhân tố có thể gây ung thư.

Giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm: Loại bỏ thịt đỏ khỏi chế độ ăn có thể giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm. Thịt đỏ có hàm lượng chất béo hòa tan rất cao, do đó có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, bệnh béo phì và bệnh tiểu đường.

Bổ sung năng lượng: Để cơ thể tràn đầy năng lượng, bạn cần một trái tim khỏe, một hệ tiêu hóa khỏe và tâm lý thoải mái. Thay thịt đỏ bằng những thực phẩm lành mạnh hơn như rau xanh, đậu, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và các nguồn chất béo thực vật có thể giúp bạn tràn đầy năng lượng hơn.

Góp phần bảo vệ môi trường: Các trang trại nuôi gia súc lấy thịt cần rất nhiều đất, thức ăn, năng lượng và nước. Một báo cáo đã chỉ ra rằng tới 51% lượng khí nhà kính thải ra trên toàn cầu là từ các hoạt động chăn nuôi gia súc. Giảm ăn thịt đỏ cũng là cách bạn góp phần bảo vệ môi trường và bầu khí quyển.

Thiếu một số chất dinh dưỡng: Bên cạnh rất nhiều lợi ích kể trên của việc ngừng ăn thịt đỏ, bạn có thể thiếu một số chất dinh dưỡng khi thay đổi chế độ ăn theo cách này. Nhiều chất dinh dưỡng chủ yếu đến từ thịt đỏ, như protein, các vitamin B và sắt. Bạn có thể bổ sung các chất này từ các nguồn thực phẩm khác, tuy nhiên hàm lượng sẽ không cao bằng thịt đỏ.  

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.