Độc tính trong hoa chuông nguy hiểm thế nào khiến 2 người nhập viện?

Tất cả các bộ phận của cây hoa chuông đều chứa độc tố, có thể gây ngộ độc cho người tiếp xúc.

Ăn loài hoa chứa chất kịch độc... 2 người vào viện cấp cứu
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho biết, Khoa Hồi sức tích cực-Chống độc đã cấp cứu, điều trị kịp thời cho hai trường hợp bị ngộ độc do ăn hoa chuông.
Vào khoảng 19h ngày 14/11, bệnh nhân Đ. (39 tuổi, trú tại Văn Quan, Lạng Sơn) cùng gia đình ăn hoa chuông. Sau đó, một người cùng ăn xuất hiện nôn nhiều, yếu tứ chi, gọi hỏi không trả lời.
Doc tinh trong hoa chuong nguy hiem the nao khien 2 nguoi nhap vien?
 Bệnh nhân ngộ độc sau khi ăn hoa chuông. Ảnh: BVCC
Bệnh nhân Đ. đưa bạn đi cấp cứu, trên đường đi hoa mắt, yếu cơ tứ chi sau tự ngã xe, bất tỉnh, được người nhà đưa đến bệnh viện.
Lúc vào viện, bệnh nhân Đ. hôn mê, da lạnh, tím tái toàn thân, vùng bẹn chảy máu, tràn khí dưới da vùng cổ, ngực, tay và thành bụng hai bên, bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc hoa chuông, tràn khí màng phổi, chấn thương vùng bẹn bìu.
Hiện tại, bệnh nhân đang được thở máy, điều trị tích cực tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc. Người bạn cùng ăn hoa chuông hiện tại tỉnh, sức khỏe tiến triển tốt và dự kiến sẽ được xuất viện.
Hoa chuông - loài hoa chứa nhiều độc tố nguy hiểm mà bạn cần lưu ý
Cây hoa chuông là loại cây dại, khá phổ biến ở Lạng Sơn. Nó có tên gọi khoa học là Scopolamine, là loại cây thân thảo, có hoa trông giống như hoa loa kèn, có màu trắng và vàng. Loại cây này thường được nhiều người lấy về trồng làm cảnh.
Tuy nhiên, tất cả các bộ phận của loài hoa này đều chứa độc tố, có thể gây ngộ độc cho người tiếp xúc. Độc tính của cây hoa chuông là do một số loại alkaloid trong lá, hoa và hạt. Các hợp chất này có thể ức chế hệ thần kinh và ảnh hưởng đến tim, hệ tiêu hóa…
Doc tinh trong hoa chuong nguy hiem the nao khien 2 nguoi nhap vien?-Hinh-2
 Hoa chuông. Ảnh minh họa
Do đó, khi bị ngộ độc, nhẹ thì người bệnh có biểu hiện đau đầu, choáng váng, chóng mặt, buồn nôn, nôn… Trường hợp ngộ độc nặng, nạn nhân có thể bị rối loạn tri giác, có ảo giác, kích thích, vật vã, hôn mê, môi và tứ chi tím tái, suy hô hấp…, thậm chí có thể dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.
Các bác sĩ khuyến cáo, người dân tuyệt đối không hái các loại hoa, cây rừng về ăn hoặc làm thuốc khi chưa hiểu rõ về độc tính của cây để tránh xảy ra tai nạn.
Trường hợp phát hiện có người không may ăn nhầm, có dấu hiệu ngộ độc, cần dùng biện pháp sơ cứu gây nôn tại chỗ, sau đó đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất xử trí để tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Những loại rau tuyệt đối không được cho vào lẩu

Nhiều các loại rau xanh sử dụng khi ăn lẩu sẽ giúp cơ thể giải nhiệt, điều hòa cơ thể. Tuy nhiên, rau ăn lẩu không đảm bảo có thể gây hại cho sức khỏe.

Lẩu hải sản không ăn cùng thực phẩm chứa vitamin C

Ăn hoa chuông, 3 người hôn mê, bác sĩ tiết lộ lý do ai cũng phải cẩn trọng

Sau 5 tiếng ăn hoa chuông xào hái trên rừng, cả 3 người cùng ăn đều có dấu hiệu hôn mê, tím tái, suy hô hấp. Tất cả phải nhập viện cấp cứu gấp.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn vừa tiếp nhận 3 bệnh nhân bà L.T.Y. (75 tuổi), anh L.M.C. (50 tuổi) và anh N.V.B. (57 tuổi) đều trú tại xã Liên Hội, huyện Văn Quan nhập viện sau khi cùng ăn một loại hoa hái trên rừng.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.