Ảnh minh họa. |
Tuyệt đối không thể bỏ qua những món lẩu cực hợp thưởng thức trong mùa thu
(Kiến Thức) - Trong thời tiết se lạnh của Hà Nội, việc được cùng cả nhà, bạn bè quây quần bên nồi lẩu nóng hổi vừa ăn vừa thổi thì còn gì tuyệt bằng. Mùa thu này, bạn hãy thử những món lẩu cực ngon sau.
Lẩu riêu cua: Thuộc nhóm món lẩu quen thuộc nên lẩu riêu chưa bao giờ hết quyến rũ với thực khách Hà Thành. Lẩu riêu ngon, dễ thưởng thức và cũng dễ kết hợp với các loại thịt khác, như thịt bò, sườn sụn, gà, cua biển… Và khi thêm đĩa nấm phong phú như ở quán này thì món ăn càng khiến người ta phải xuýt xoa. Ảnh: Food Panda. |
Chúng ta có thể thưởng thức món lẩu riêu tại các quán lẩu trên phố Phó Đức Chính với giá nồi lẩu cho 4 người có giá khoảng 400.000 – 500.000 đồng hoặc vỉa hè ngã 3 Nguyễn Du – Lê Duẩn với đặc sản lẩu riêu cua sườn sụn, thêm chả cá khá ngon, giá lại bình dân, chỉ từ 300.000 – 400.000 đồng/nồi cho 4 người. Ảnh: Internet.
|
Lẩu bò Mỹ: Những năm gần đây, buffet lẩu bò Mỹ nổi lên một cách nhanh chóng với vô vàn sự lựa chọn cho thực khách. Thông thường bạn sẽ được chọn những vị lẩu đặc trưng của nhà hàng. Có hai vị luôn được lựa chọn nhiều nhất là lẩu kim chi thơm nức mũi và lẩu Thái chua cay. Ảnh: mGift.
|
Các set lẩu ăn thỏa thích thịt bò, nào là bắp bò, gân bò, gầu bò... cùng các loại rau, nấm tươi ngon. Những quán lẩu bò Mỹ giới trẻ Hà Nội thường đến là Food House, lẩu Yang, lẩu Phan… Ảnh: Gofood.
|
Lẩu bò nhúng dấm: Nước lẩu có vị chua chua, thanh thanh dịu nhẹ của dấm gạo và cà chua, dứa xanh, thêm hương thơm tự nhiên của sả chanh, cùi dừa non, hành tây, đậu chiên vàng, chút ớt đỏ cho những thực khách thèm cay. Ảnh: Toinayangi.
|
Món lẩu ngon và dễ ăn này có thành phần chính trong nồi nước dùng là nước dừa tươi, dấm gạo, sả và thêm chút hành tây nên rất dậy mùi. Nghe qua tưởng như món nước dùng khác đơn giản nhưng người đầu bếp cũng phải rất khéo léo và có nghề trong việc gia giảm sao cho nước dùng chua thanh vừa phải. Ảnh: Internet.
|
Lẩu ếch: Một nồi lẩu ếch nóng hổi, vị chua cay đặc trưng là lựa chọn thích hợp cho buổi tối se lạnh ở Hà Nội. ếch thường được ướp gia vị và được xào qua trước khi cho vào nồi lẩu. Có rất nhiều sự lựa chọn cho món lẩu ếch như: lẩu ếch sa tế, lẩu ếch măng, lẩu ếch lá giang…Ảnh: Internet.
|
Nếu yêu thích món lẩu ếch bạn nên thưởng thức những món ăn này để có thể cảm nhận được hương vị khác nhau từ một loại nguyên liệu của món lẩu. Giá một nồi lẩu ếch khoảng 400.000 đồng tại các quán ở Phố Lò Đúc, Phó Đức Chính, Ngô Thì Nhậm…Ảnh: Internet.
|
Lẩu gà nấm không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng. Thưởng thức món thịt gà mềm ngon cùng những loại nấm hơi giòn giòn, mùi thơm đặc trưng, nhâm nhi chút nước lẩu nóng hổi thật là tuyệt. Ngoài ra, còn có nhiều kiểu lẩu gà khác để bạn lựa chọn tùy theo khẩu vị bản thân như lẩu gà kiểu Thái, lẩu gà kiểu Nhật...Ảnh: Internet.
|
Lẩu vịt om sấu là thứ quà của mùa thu Hà Nội, quả sấu có vị chua đặc trưng tạo nên nồi lẩu vô cùng hấp dẫn. Vịt nấu lấu thường là vịt hơi già, sấu còn xanh thêm chút nước dừa, để nồi nước dùng có vị hài hòa. Những đồ ăn kèm gồm có khoai môn, mỳ chũ…Ảnh: Internet.
|
Lẩu cháo: Thay vì nước dùng thì cháo loãng để nhúng đồ lẩu là món ăn khá độc đáo ở Hà Nội. Cháo có vị ngọt của xương và nhúng những nguyên liệu tươi như: tôm, thịt lợn, thịt bò… Lẩu cháo cá lóc, lẩu cháo chim, lẩu cháo thập cẩm được yêu thích nhất. Ảnh: Foody. |
Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.
Tuyệt chiêu làm món lẩu thập cẩm ngon đãi vợ dịp 20/10
(Kiến Thức) - Trong những ngày se lạnh đồng thời cũng cận kề ngày 20/10, bạn có thể chế biến món lẩu thập cẩm để gia đình quây quần bên nhau. Hãy thử áp dụng cách chế biến lẩu thập cẩm đơn giản, ngon mà dễ chuẩn bị sau đây.
Lẩu thập cẩm là một trong những món dễ ăn và ăn được nhiều vì thực phẩm phong phú, đa dạng, rất dễ chiều theo sở thích của từng người dù là người kén ăn nhất. |
Với những nguyên liệu tươi ngon, giàu chất dinh dưỡng, lẩu thập cẩm sẽ là gợi ý hấp dẫn cho những ngày se lạnh hoặc tụ tập bạn bè. Cách làm lẩu thập cẩm không hề khó.
|
1. Nguyên liệu làm lẩu thập cẩm (Cho 5-6 người ăn): Gà 500g, tôm: 300g, mực: 500g, ngao 500g, thịt bò 200g, đậu phụ: 3 bìam, rau, nấm tươi, đậu bắp, trứng lộn: 3 quả...
|
Ngoài ra, còn có ngô ngọt, khoai lang, nước dùng xương, gia vị: ớt, sa tế, sả, bột canh, mì chính và các loại rau xanh như: ngải cứu, rau muống, cải cúc, rau cải ngồng và cà chua, bún và mì tôm.
|
2. Cách nấu lẩu thập cẩm ngon: Gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn. Thịt bò thái mỏng; tôm, mực, ngao rửa sạch, mực thái miếng. Tất cả xếp lên đĩa.
|
Nấm kim châm, đậu bắp, cà chua, các loại rau cải, rau ngải, rau diếp nhặt rồi rửa sạch và để ráo sau đó xếp ra đĩa. Đậu phụ cắt miếng thái mỏng.
|
Làm nước dùng lẩu thập cẩm: Phi thơm hành với chút dầu ăn; cho cà chua, sả thái mỏng vào xào sơ. Xương heo rửa sạch với muối hạt sau đó chần sơ, rửa lại cho sạch rồi cho vào nồi hầm lấy nước.
|
Sau khoảng 30-45 phút cho nước dùng ra nồi lẩu, đập 3 quả trứng vịt lộn vào đun nhỏ lửa vào đun, nêm nếm gia vị vừa miệng cùng ít sa tế. Sau đó cho phần cà chua - sả vừa xào vào đun cùng.
|
Trong lúc chờ ninh nước dùng, chúng ta xếp tất cả các đồ ăn lên bàn, nồi lẩu để ở giữa. Ninh xương được khoảng 30 phút thì cho ngô ngọt thái lát vào ninh cùng xương. Ninh đến khi nước dùng ngọt như ý, xương mềm thì nêm bột nêm vào và đổ ra nồi nấu lẩu.
|
Bật bếp, đun nồi nước dùng cho sôi lại rồi sau đó thả ngao, thịt gà, ngô ngọt, ít nấm vào trước. Khi các nguyên liệu chín rồi mới nhúng rau và các thực phẩm còn lại.
|
Lưu ý khi làm lẩu thập cẩm: Nguyên liệu nhúng lẩu phải tươi, ngon. Khi nhúng lẩu, cần đợi các nguyên liệu chín hết rồi mới thưởng thức. Chẳng hạn như nấm, nhiều người có thói quen chỉ nhúng một lát rồi ăn, nấm chưa kịp chín rất độc hại. Cần chờ cho nấm đổi màu sang màu trong hơi đục là được. Hoặc khi thả thịt gà vào, đợi chín rồi mới nhúng thêm rau và các thực phẩm khác thì ăn mới không gây tiêu chảy. Ảnh: Internet.
|
Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.
Khóc thét với món lẩu phân bò vô cùng kinh dị
(Kiến Thức) - Món lẩu "phân bò” nhiều người nghe tên thôi cũng không dám thử nhưng đây lại được coi là đặc sản thượng hạng đối với người dân Quý Châu, Trung Quốc.
Món ăn này được đặt cho cái tên “lẩu phân bò” bởi màu sắc và hương vị “nặng mùi” giống như chất thải gia súc. Nguyên liệu để làm nên món lẩu này lại là dịch dạ dày bò thấm cùng các loại thuốc bắc và hương liệu, nên mới có hương vị độc đáo đặc trưng. |
Để cho ra món lẩu kinh dị này không hề đơn giản mà đòi hỏi người chế biến phải hết sức kỳ công và tinh tế. Đây là món ăn nổi tiếng của người dân Đài Châu, thuộc đông nam tỉnh Quý Châu.
|
Trước khi giết mổ bò, người ta sẽ cho bò ăn no cỏ tươi kèm với thảo dược. Sau khi bò được mổ, những thức ăn chưa được tiêu hóa hết trong dạy và và ruột của bò sẽ được lấy ra, từ đó vắt lấy thứ chất lỏng đặc sệt. Thường chất dịch từ ruột non sẽ đắng hơn so với từ dạ dày.
|
Khi chế biến, người ta thường cho thêm mật bò cùng gia vị, tất cả bỏ vào nồi, đun sôi vặn nhỏ lửa và thưởng thức. Trong dân gian, thường phải đến ngày Tết người ta dân địa phương mới dám làm món lẩu đặc biệt này cùng người thân sì sụp trong tiết trời lạnh giá ngày đầu năm.
|
Tuy nhiên chất dịch trên phải được lấy từ những con bò khỏe mạnh và được đun sôi kỹ để đề phòng có bệnh truyền nhiễm cũng như ký sinh trùng độc hại. Chính vì vậy thực khách khi đi ăn "lẩu phân bò" cũng sẽ chọn những nhà hàng có quy mô và tên tuổi để thưởng thức.
|
Mùi hương từ nồi "lẩu phân bò" có vị đắng, khi ăn cũng sẽ có vị thuốc và có chút đăng đắng. Tùy theo khẩu vị của thực khác, có thể gia giảm hương vị trong nồi lẩu nhưng khó có thể làm mất được vị đặc trưng của lẩu phân bò. |
Theo người dân địa phương cho biết, cuối nồi lẩu thường có thêm các hương liệu từ vị thuốc đông y như 5 nhúm xương bồ và xuyên khung, như vậy khi ăn sẽ càng thấy thơm. Thông thường những người ăn quen sẽ vừa ăn vừa hụp nước trong nồi, nhưng với người không quen thì rất khó nuốt.
|
Theo ông chủ một quán "lẩu phân bò" giới thiệu, món này có công hiệu rất tốt cho hệ tiêu hóa. Chủ quán nhớ lại một truyền thuyết do cha ông kể lại, một người dân ở Quý Châu từng bị tiêu chảy liên miên, bụng đau âm ỉ và đã chữa chạy khắp nơi nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm. Khi ông này thấy loài bò, dê ăn đủ loại cỏ mà cơ thể khỏe mạnh nên liền thử ăn phân của loài này xem sao. Ăn vài lần thì bệnh tiêu chảy cũng lập tức biến mất.
|
Cách làm món "lẩu phân bò" được người Kiềm (người Quý Châu) khu vực Đông Nam tỉnh lưu truyền từ hàng ngàn năm trước. "Lẩu phân bò" thực chất là sử dụng dịch trong dạ dày của những loài động vật nhai lại.
|
Những người từng thưởng thức món ăn này miêu tả, nước lẩu trước khi đun lên có mùi cỏ thối. Khi ăn, mọi người cho thêm thịt bò và những nguyên liệu khác vào nồi, lúc này hương vị chuyển sang mùi phân bò đặc trưng. Ảnh: Internet.
|
Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.