“Điểm danh” những tạng người không nên ăn xôi

Xôi là món ăn sáng bình dân và quen thuộc của nhiều người. Tuy nhiên không phải ai cũng nên ăn món này.
 

“Diem danh” nhung tang nguoi khong nen an xoi
 Ăn xôi thường xuyên có thể khiến bạn bị nóng trong người, dễ nổi mụn.
Người thừa cân, béo phì
Những người muốn giảm cân không nên ăn xôi bởi đây là món ăn chứa nhiều tinh bột giống cơm và có thể gây ra tình trạng tăng cân nếu ăn nhiều, ăn thường xuyên.
Người nóng trong, hay nổi mụn nhọt
Ăn xôi thường xuyên có thể khiến bạn bị nóng trong người, dễ nổi mụn. Càng ăn nhiều càng sinh nhiệt và gây ra mụn nhọt.
Người bị đau dạ dày
Gạo nếp là loại thực phầm lành tính nhưng nó gây ra tình trạng khó tiêu, tăng axit dạ dày, gây trào ngược, ợ chua. Nguyên nhân là do lượng tinh bột trong gạo cao. Với người bình thường, lượng men tiêu hóa tinh bột ổn định nên việc tiêu hóa không gặp vấn đề. Tuy nhiên, ở người bị đau dạ dày, enzyme tiêu hóa cũng như axit dạ dày bất thường nên sẽ gặp khó khăn khi tiêu hóa lượng xôi ăn vào buổi sáng.
Bên cạnh đó, tinh bột trong gạo nếp có cấu tạo dánh nhánh nên khó chia cắt. Do đó, ăn xôi thường đem lại cảm giác no lâu, khó tiêu.
Ăn xôi cùng hành, tỏi, tiêu... cũng làm ảnh hưởng đến tiêu hóa
Phụ nữ mang thai, phụ nữ sau sinh mổ
Theo Đông y, gạo nếp vị ngọt, tính ấm, vào ba kinh tỳ, vị, phế. Xôi và các món ăn từ gạo nếp khác thường dùng để chữa chứng hư lao, tiêu chảy, thiểu năng tuần hoàn não ở bà bầu...
Phụ nữ mang thai ăn xôi có thể chống lợm giọng và cảm giác buồn nôn. Tuy nhiên, chị em chỉ nên ăn món này ở lượng vừa phải vì chứa hàm lượng tinh bột cao, ăn nhiều sẽ gây ra nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ.
Ngoài ra, ăn xôi còn gây nên tình trạng khó tiêu, đầy bụng, nóng trong người ở bà bầu. Do đó, khi mang thai, chị em chỉ nên ăn xôi một cách có chừng mừng không nên ăn hàng ngày.
Trong khi đó, người sau khi sinh mổ, bị rạch khi sinh con cũng nên tránh ăn món này vì gạo nếp tính nóng dễ gây sưng, mưng mủ cho vết mổ.
Người già, người mới ốm dậy, trẻ nhỏ
Những đối tượng nên tránh ăn xôi buổi sáng quá nhiều vì hệ tiêu hóa không tốt sẽ gây ra tình trạng khó tiêu, đầy bụng.

Hai dấu hiệu rõ nhất “tố cáo” bạn có thể đã nhiễm COVID-19

(Kiến Thức) - Các nhà khoa học Mỹ cho biết mất khứu giác (cảm nhận mùi), vị giác là dấu hiệu rõ nhất dự báo một người bị nhiễm COVID-19 so với triệu chứng sốt hoặc ho, vốn dễ nhầm với cảm cúm thông thường.

Mới đây, tạp chí Science Advances công bố kết quả nghiên cứu của nhóm nhà khoa học tại Đại học Y Harvard (Mỹ) khẳng định mất khứu giác và vị giác là dấu hiệu cảnh báo sớm ở bệnh nhân nhiễm COVID-19. Ngoài ra, nhóm cũng tìm ra nguyên nhân gây tình trạng này.
Hồi tháng 5, cơ quan y tế Anh đã bổ sung mất vị giác và khứu giác vào danh sách các triệu chứng phổ biến của COVID-19. Tuy nhiên, thời điểm đó, lý do dẫn đến dấu hiệu nói trên vẫn chưa rõ.

Rầm rộ trào lưu in hình mặt mình lên khẩu trang cực hài hước

(Kiến Thức) - Trong tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, khẩu trang là thứ được dân tình săn lùng và sử dụng nhiều nhất, nhờ đó muôn kiểu khẩu trang được ra đời khiến dân mạng cười bể bụng vì quá hài hước.

Ram ro trao luu in hinh mat minh len khau trang cuc hai huoc
Khi bạn quá chán những chiếc khẩu trang màu trắng hoặc xanh đơn điệu hãy làm mới chiếc khẩu trang của mình bằng chính khuôn mặt độc đáo như thế này. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.