Dị ứng thực phẩm có thể gây tử vong, cách nào xác định nguy cơ?

(Kiến Thức) - Dị ứng thực phẩm là tình trạng nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng. Do đó, nhận biết rõ về dị ứng thực phẩm và những điểm khác biệt của tình trạng này với không dung nạp thực phẩm và nhạy cảm với thực phẩm là rất quan trọng.

Không dung nạp thực phẩm 
Không dung nạp thực phẩm là tình trạng cơ thể thiếu một enzym nhất định để tiêu hóa một thực phẩm cá biệt. Đây là một phản ứng gây ra bởi hệ tiêu hóa, chẳng hạn như không dung nạp lactose. Khi sự sản sinh enzym lactase ở ruột non không đủ, cơ thể không thể phá vỡ lactose, một dạng đường được tìm thấy trong sữa, gây ra các triệu chứng như đầy bụng và tiêu chảy.
Không dung nạp thực phẩm phổ biến ở trẻ em và cả người lớn tuổi hơn. Nếu không dung nạp đường lactose xảy ra từ lúc nhỏ thì nó có thể sẽ tiếp diễn sau này. Ở người trưởng thành lớn tuổi, không dung nạp lactose xảy ra do các yếu tố liên quan đến tuổi tác. Sự sản sinh enzym lactase trở nên suy yếu do tuổi tác và những người này không thể tiêu hóa được các sản phẩm từ sữa.
Di ung thuc pham co the gay tu vong, cach nao xac dinh nguy co?
 
Không dung nạp thực phẩm di truyền trong gia đình với ác triệu chứng như đầy bụng, sổ mũi, đau nửa đầu, đau dạ dày, ho, phát ban trên da và tiêu chảy. Các triệu chứng này khác nhau ở mỗi người và có thể bắt đầu sau một vài tiếng hoặc sau 48 tiếng. Thêm vào đó, các triệu chứng có thể kéo dài hàng giờ hoặc hàng tuần. Dù không dung nạp thực phẩm không đe dọa tính mạng nhưng có thể gây khó chịu cho người bị mắc tình trạng này.
Không chỉ do không dung nạp lactose mà cũng có một số nguyên nhân khác gây không dung nạp thực phẩm bao gồm.
Sử dụng chất hóa học: Không dung nạp có thể do các chất nhất định có trong thực phẩm như caffein trong trà, cà phê và chocolate.
Thực phẩm chứa các độc tố: Một số các độc tố có sẵn trong thực phẩm như các loại hạt đậu hay sứa.
Thực phẩm chứa histamine: Một số thực phẩm chứa histamine bao gồm các loại quả họ đậu, dấm táo, sữa chua, phô mai để lâu hoặc lên men, thực phẩm đóng hộp hoặc muối chua có thể gây không dung nạp thực phẩm.
Thực phẩm chứa salicylates: Các loại trái cây như bơ, nho và quả mọng; các loại rau như dưa leo, củ cải; các loại hạt sấy khô như hạt dẻ cười
Dị ứng thực phẩm
Dị ứng thực phẩm khác với không dung nạp thực phẩm. Đây là sai lầm của hệ miễn dịch của cơ thể với một số thực phẩm nhất định. Dị ứng thực phẩm thường đe dọa đến tính mạng vì chỉ cần một lượng nhỏ thực phẩm gây dị ứng có thể dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng ở người như sốc phản vệ.
Khi một người ăn phải thực phẩm gây dị ứng, hệ miễn dịch nhầm tưởng chúng có hại hoặc là chất lạ. Kết quả, chúng ngay lập tức gây ra phản ứng miễn dịch trung hòa thực phẩm và trong quá trình này gây ra các triệu chứng nghiêm trọng.
Di ung thuc pham co the gay tu vong, cach nao xac dinh nguy co?-Hinh-2
 
Dị ứng thực phẩm xảy ra phổ biến ở trẻ em dưới 3 tuổi. Một số trẻ, tình trạng này trở nên nghiêm trọng trong khi một số khác bị dị ứng nặng hơn khi trẻ lớn. Dị ứng thực phẩm được xem là nguy hiểm tính mạng vì các triệu trứng bắt đầu trong khoảng một vài phút.
Các triệu chứng của dị ứng thực phẩm bao gồm ngứa trong miệng, nổi mề đay, eczema, sưng môi, sưng miệng và sưng lưỡi, gặp vấn đề thở, buồn nôn, ngất xỉu, và tiêu chảy. Nếu các tác nhân gây phản ứng dị ứng nghiêm trọng có thể gây ra sốc phản vệ dẫn đến tụt huyết áp, mạch nhanh và hẹp khí quản.
Nguyên nhân gây dị ứng phẩm chủ yếu bao gồm:
Protein trong thực phẩm: như đậu hà lan, cá, trứng, đậu nành và hải sản
Các thực phẩm chứa phấn hoa: như quả đào, lê, mận, thảo dược, táo và hạnh nhân
Dị ứng thực phẩm do tập thể dục: xảy ra khi một người tập thể sau khi ăn một số thực phẩm nhất định
Nhạy cảm với thực phẩm 
Di ung thuc pham co the gay tu vong, cach nao xac dinh nguy co?-Hinh-3
 
Đây là tình trạng nghiêm trọng hơn so với không dung nạp thực phẩm và nhẹ hơn so với dị ứng thực phẩm. Nhạy cảm với thực phẩm cũng do phản ứng miễn dịch nhầm lẫn với một số thực phẩm nhất định. Tuy nhiên, các triệu chứng không nghiêm trọng như dị ứng thực phẩm và cần thời gian lâu hơn để biểu hiện, trong khi dị ứng thực phẩm có thể xảy ra sau ít phút.
Vẫn có những tranh cãi quay quanh về nhạy cảm thực phẩm và cách nó phát triển. Các triệu chứng của nhạy cảm với thực phẩm không đe dọa tính mạng nhưng gây ra các tổn thương như đau khớp, “sương mù não”, đau đầu và các vấn đề về tiêu hóa. Tình trạng nhạy cảm với thực phẩm sẽ từ từ biến mất do sự thay đổi của hệ vi sinh vật đường ruột. Vào một thời điểm nào đó trong đời, một người có thể ăn phải các thực phẩm gây dị ứng nhất định mà không có bất cứ triệu chứng nào.
Chế độ ăn loại trừ
Di ung thuc pham co the gay tu vong, cach nao xac dinh nguy co?-Hinh-4
 

Chế độ ăn loại trừ là chế độ ăn kiêng mà các thực phẩm được cho là gây các tác dụng nghiêm trọng sẽ được loại bỏ. Tóm lại, đây là dạng thử nghiệm ăn kiêng để xác định được dị ứng thực phẩm, nhạy cảm thực phẩm và không dung nạp thực phẩm qua chế độ ăn.

Chế độ ăn này được thực hiện bằng cách loại bỏ một số thực phẩm nhất định ra khỏi chế độ ăn trong một thời gian đặc biệt và sau đó, bổ sung lại các thực phẩm này để xác định xem chúng có gây các triệu chứng nhẹ hay các vấn đề nghiêm trọng không?

Mời quý độc giả theo dõi video: 5 dấu hiệu dị ứng thực phẩm

Cách chống dị ứng hiệu quả hơn dùng thuốc

(Kiến Thức) - Nếu bạn là người có cơ địa nhạy cảm dễ dị ứng hãy thường xuyên ăn và áp dụng những cách chống dị ứng không cần thuốc dưới đây,

Cach chong di ung hieu qua hon dung thuoc
 Táo: Đây cũng là loại thực phẩm chống dị ứng dễ kiếm. Trong quả táo có chứa chất flavonoid giúp bảo vệ cơ thể bạn chống lại các phản ứng dị ứng. Đây là loại trái cây chống dị ứng hàng đầu.

Những thực phẩm cần tránh khi bị dị ứng theo mùa

Khi bị dị ứng có rất nhiều yếu tố gây ra từ di truyền, lối sống, thậm chí là chế độ ăn uống hay những thực phẩm không phù hợp.

Histamine mặc dù là một chất dẫn truyền thần kinh thiết yếu trong cơ thể con người nhưng nó lại là 'thủ phạm' gây ra phản ứng dị ứng, đặc biệt là khi nó có lượng lớn trong các loại hạt, phô mai, động vật có vỏ, cà chua. Một khi ăn quá nhiều các loại thực phẩm chứa histamine này sẽ khiến cho hệ hô hấp trở nên tồi tệ hơn.
Cà chua, nấm và rau tươi khác Các loại rau luôn là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng đây cũng là thứ chứa một nguồn histamine tương đối cao. Do đó những người có nguy cơ bị kích ứng hay nhạy cảm với chất này nên tránh một số loại rau như: rau bina, cà tím, bí ngô, bơ, cần tây... là tốt nhất.
Nhung thuc pham can tranh khi bi di ung theo mua
 Cà chua, nấm và rau tươi khác chứa rất nhiều chất histamine
Hạnh nhân, Đậu phộng và các loại hạt khác Thông thường những người bị dị ứng với phấn hoa cũng có nguy cơ bị dị ứng với các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, quả óc chó, đậu phộng và quả hồ trăn. Nếu trường hợp thấy không an toàn hãy cảnh giác mỗi khi dùng những loại hạt này. Đặc biệt là bột mì và sữa dù là sản phẩm tự chế biến thì cũng nên tránh vì chúng nó thể phá hủy cơ thể nếu tiếp xúc.  Rượu Theo một số nghiên cứu cho thấy, thức uống phổ biến nhất có thể gây dị ứng chính là rượu vang đỏ và trắng. Rất ít người biết rằng bản thân rượu vang được làm từ nho lên men chứa nhiều sulfites nếu sử dụng nhiều có thể khiến người dùng bị lên cơn hen nghiêm trọng.  Ngoài ra rượu được lên men từ một phần thức ăn cũ sẽ càng nhiều hàm lượng histamine. Điều này có thể càng khiến cho cơn dị ứng theo mùa càng trở nên trầm trọng hơn. Động vật có vỏ Động vật có vỏ cũng là một trong những thực phẩm dễ gây dị ứng   Dị ứng với động vật có vỏ là hiện tượng thường thấy và có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, ngay cả đối với những người không có bất cứ phản ứng nào trước đó khi ăn món thực phẩm này.  Một khi đã bị phản ứng với động vật có vỏ thì cũng sẽ bị phản ứng với những loại khác. Do đó, khi sử dụng những thực phẩm này phải luôn thận trọng và coi chừng bởi vì phản ứng của động vật có vỏ có thể đặc biệt nguy hiểm. Chuối Đối với những người dễ bị dị ứng với các loại thực phẩm thì khi ăn chuối, nhất là chuối chưa chín rất có thể sẽ gặp rắc rối. Những người bị dị ứng với phấn hoa cũng sẽ có nguy cơ bị phản ứng sau khi ăn chuối như bị sưng môi vì thế tốt nhất nên tránh xa. Tuy nhiên nếu ăn một chiếc bánh kem chuối có thể sẽ không bị ảnh hưởng đến những người bị dị ứng. Phô mai xanh Trong phô mai xanh chứa một hàm lượng cao chất histamine do đây là một loại thực phẩm lên men. Vì thế nếu người dễ bị dị ứng tiêu thụ phô mai xanh sẽ có nguy cơ bị tức ngực, hắt hơi, nguy hiểm hơn là sốc phản vệ. Do đó, nếu ai đó bị nhạy cảm, trước khi dùng hãy cố gắng kiểm tra hàm lượng thực phẩm này để tránh.  Trà hoa cúc Trà hoa cúc là một thức uống tạo cảm giác nhẹ nhàng, nhất là vào mùa cúm tuy nhiên loại nước uống này cũng có thể gây phiền toái cho những người dễ bị dị ứng theo mùa. Nguy hiểm hơn nó có thể gây dị ứng cho trẻ em và trẻ sơ sinh nếu thường xuyên sử dụng, thậm chí có thể dễ mắc bệnh.  

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.