Để nước ngọt trong tủ lạnh kiểu này đầu độc hệ tiêu hóa

(Kiến Thức) - Nước ngọt không uống hết ngay sau 1 - 2 tiếng mở nắp mà để trong tủ lạnh bảo quản thì rất dễ bị nhiễm khuẩn, cố uống vào sẽ gây hại cho cơ thể.

Nước ngọt, điển hình như nước trái cây, nước giải khát có ga thường được mọi người sử dụng rất nhiều. Có người tiện đi siêu thị sẽ mua số lượng lớn, hộp lớn, chai lớn cho tiết kiệm, nhưng thực chất, nước ngọt không uống hết ngay sau 1 - 2 tiếng mở nắp mà để trong tủ lạnh bảo quản rất dễ bị nhiễm khuẩn.
De nuoc ngot trong tu lanh kieu nay dau doc he tieu hoa
  Ảnh minh hoạ.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, không thiếu trường hợp tiêu chảy, nôn mửa, thậm chí ngộ độc sau khi uống nước hoa quả đóng chai để trong tủ lạnh, dù những thức uống này vẫn còn hạn sử dụng. Tại sao lại như vậy?
Theo bác sĩ Hứa Dục Trinh - một chuyên gia dinh dưỡng người Trung Quốc, nếu miệng chai nước giải khát, nước ngọt dính nước bọt, vi khuẩn sẽ bắt đầu phát triển với số lượng lớn. Số lần bạn chạm vào miệng chai càng nhiều thì vi khuẩn càng phát triển nhanh.
Theo thông tin từ Trung tâm An toàn thực phẩm, vi khuẩn tụ cầu vàng rất dễ sinh sôi trong thực phẩm. Nếu trong một gam thức ăn có trên 100.000 tụ cầu vàng có thể gây ngộ độc thực phẩm, lúc ngộ độc nạn nhân sẽ có triệu chứng buồn nôn, chán ăn, đau bụng, tiêu chảy, suy nhược và các cảm giác khó chịu khác.
Bác sĩ Hứa Dục Trinh giải thích thêm rằng, đường và protein có thể cung cấp nguồn dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của vi khuẩn, do vậy, nước giải khát có hàm lượng đường và protein cao thì về cơ bản là một món ngon để nuôi cấy vi khuẩn.
De nuoc ngot trong tu lanh kieu nay dau doc he tieu hoa-Hinh-2
  Ảnh minh hoạ.
Theo thí nghiệm của các nhà nghiên cứu Nhật Bản, các loại đồ uống khác nhau sẽ có khoảng 600 vi khuẩn sau khi được mở ra và nhấm nháp.
Sau khi được đặt ở nhiệt độ phòng 28 độ trong 24 giờ, trà lúa mạch tăng thành 3700 vi khuẩn, cola và nước cam tăng lên 2,5 triệu vi khuẩn, cà phê sữa giành vị trí đầu tiên, với số lượng vi khuẩn tăng trực tiếp từ 600 lên 5,17 triệu. Lý do là vì cà phê sữa nhiều đường và đạm.
Chính vì thế, tất cả các loại sữa đậu nành có đường, sữa, nước hoa quả, thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho người bệnh,… đều là môi trường giúp vi khuẩn siêu dễ phát triển.
Nếu đồ uống không thể sử dụng hết trong vòng 1-2 giờ sau khi mở nắp, đừng uống trực tiếp từ miệng chai, bạn có thể đổ một ít ra cốc để uống và cất phần còn lại vào tủ lạnh càng sớm càng tốt.
De nuoc ngot trong tu lanh kieu nay dau doc he tieu hoa-Hinh-3
 Ảnh minh hoạ.
Bác sĩ Hứa Dục Trinh cũng nhắc nhở mọi người, các sản phẩm khác như sữa bột thường có thể để từ 2 đến 3 năm nếu nguyên đai nguyên kiện. Song, chỉ cần mở nắp, chúng phải được sử dụng hết trong vòng từ 1 - 2 tháng. Nếu để quá lâu sau khi mở, với khí hậu nóng ẩm, có thể gây ra các vấn đề như đóng cục, oxy hóa dầu và mất chất dinh dưỡng.
Ngoài ra, hạn sử dụng ghi trên các loại đồ uống thương mại nói chung thường là hạn sử dụng chưa mở, một số nhà sản xuất rất chú ý và sẽ ghi rõ thông tin trên chai, nhưng nhiều nhà sản xuất không ghi rõ ràng, khiến mọi người nghĩ rằng hạn còn lâu.
Khuyến cáo mọi người, các loại nước ngọt, đồ uống đã mở nắp nên uống càng sớm càng tốt, tốt nhất trong vòng 1 giờ. Nếu chưa uống hết, ngay cả khi không chạm miệng, các loại nước này cũng đã tiếp xúc gần với vi khuẩn trong không khí ngay khi mở, không nên uống khi quá 24 giờ để tránh lây nhiễm vi khuẩn.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ngừng uống nước ngọt?

(Kiến Thức) - Thói quen uống nước ngọt (soda) thường xuyên gây ra nhiều tác hại đối với sức khỏe. Khi ngừng sử dụng đồ uống này, bạn sẽ thấy nhiều cải thiện bất ngờ về sức khỏe.

Dieu gi xay ra voi co the khi ban ngung uong nuoc ngot?

Theo nhiều nghiên cứu cho hay, việc lạm dụng soda có thể gây nguy hại đến sức khỏe người dùng vì trong soda có chứa axit – chất có tính ăn mòn rất cao. Sau đây là một số lợi ích sức khỏe sau khi bạn ngừng uống nước ngọt.

Dieu gi xay ra voi co the khi ban ngung uong nuoc ngot?-Hinh-2
Giảm cân: Một chai nước ngọt có chứa khoảng 44gram đường, khi tiêu thụ thường xuyên, cơ thể sẽ lưu trữ đường dư thừa dưới dạng mỡ. Nếu muốn giảm cân, giảm lượng mỡ thừa trên cơ thể, hãy ngừng uống nước ngọt hàng ngày.
Dieu gi xay ra voi co the khi ban ngung uong nuoc ngot?-Hinh-3
Cải thiện làn da: Lượng đường lớn trong các loại nước ngọt thường khiến da bạn dễ nổi mụn và để lại vết thâm. Việc ngừng uống loại nước này sẽ giúp da bạn khỏe mạnh hơn và giảm mụn.
Dieu gi xay ra voi co the khi ban ngung uong nuoc ngot?-Hinh-4
Thận khỏe hơn: Việc uống nhiều nước ngọt khiến bạn dễ có nguy cơ mắc các bệnh về thận hoặc suy thận mãn tính. Do đó, bạn nên bỏ hoặc giảm uống nước ngọt để bảo vệ thận của mình.
Dieu gi xay ra voi co the khi ban ngung uong nuoc ngot?-Hinh-5
Bảo vệ răng: Các hóa chất có trong nước ngọt có thể bào mòn răng và lợi của bạn, khiến răng dễ bị sâu và vàng hơn. Thay thế nước ngọt bằng nước lọc sẽ khiến răng bạn khỏe và sáng hơn.   
Dieu gi xay ra voi co the khi ban ngung uong nuoc ngot?-Hinh-6
Giảm nguy cơ suy tim: Theo một nghiên cứu, huyết áp tăng cao liên quan đáng kể với mức tiêu thụ nước ngọt. Uống soda càng nhiều, càng gây nguy hiểm đối với người bị bệnh cao huyết áp. Vì vậy, cắt giảm loại thức uống này sẽ giúp ổn định huyết áp và khiến tim bạn khỏe mạnh hơn. 
Dieu gi xay ra voi co the khi ban ngung uong nuoc ngot?-Hinh-7
Cải thiện khả năng sinh sản: Theo một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học, những người phụ nữ thường xuyên uống đồ uống có ga và nước ngọt có ga có khả năng sinh sản thấp hơn so với những người không uống.
Dieu gi xay ra voi co the khi ban ngung uong nuoc ngot?-Hinh-8
Giảm nguy cơ viêm bàng quang: Uống nước ngọt khiến bạn buồn tiểu thường xuyên hơn. Điều này kích thích bàng quang và có thể gây viêm nhiễm đường tiểu. Ảnh: Internet. 

Video "Uống nước ngọt có giúp tiêu hóa tốt hơn?". Nguồn: Cuộc sống hạnh phúc.

Bà cụ 64 năm không uống gì ngoài 4 lon nước ngọt mỗi ngày

Từ năm 13 tuổi, bà Jackie Page (77 tuổi) đã giữ thói quen uống 4 lon Pepsi mỗi ngày. Tính đến hiện tại, lượng Pepsi bà tiêu thụ đã tương đương với 3 triệu viên đường nhưng bà khẳng định mình vẫn mảnh mai, dẻo dai và khỏe mạnh.

Chia sẻ về thói quen kỳ lạ của mình, bà Page nói: “Một số người có thể nghĩ rằng đó là lạ nhưng tôi không quan tâm. Tôi đã uống Pepsi mỗi ngày kể từ năm 1954. Tôi không gọi nó là nghiện. Nó chỉ là một cái gì đó tôi thích. Tôi không thích uống chai mà chỉ thích Pepsi lon. Khi uống Pepsi, tôi uống nó từ lon và không bao giờ đổ nước vào cốc, trừ khi tôi uống tại nhà hàng… Tôi thường uống một lon Pepsi khi thức dậy mỗi ngày, giống như mọi người thường uống một ly trà vào đầu giờ sáng”.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.