Đây mới là những thực phẩm hàng đầu cung cấp protein chất lượng cao

Nhiều người cho rằng phải ăn thịt mới cung cấp được đủ protein cần thiết nhưng thực tế không phải như vậy.

Protein là một trong những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người, là cơ sở vật chất cho chức năng bảo vệ miễn dịch của cơ thể, đồng thời có liên quan mật thiết đến sự hình thành mô và phát triển các cơ quan của hệ thống miễn dịch. Nếu cơ thể thiếu protein sẽ gây ra suy giảm khả năng kháng bệnh.

Chính vì vậy bạn nên chú ý bổ sung protein cho cơ thể. Nguồn protein chất lượng cao vừa giúp tăng sức đề kháng vừa giúp trì hoãn quá trình lão hóa cơ. Những thực phẩm có protein chất lượng cao gồm:

Trứng

Hàm lượng protein trong trứng là 13% và thành phần axit amin rất gần với nhu cầu của cơ thể con người. Ngoài ra, trứng cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt, kẽm, selen,…

Đối với người khỏe mạnh nên ăn một quả trứng mỗi ngày, bao gồm cả lòng trắng và lòng đỏ.

Sữa

Sữa cung cấp nguồn protein chất lượng cao, vitamin B1, vitamin B2 và canxi. Mặc dù sữa là thức ăn lỏng có hàm lượng nước cao, hàm lượng protein chỉ chiếm 3% nhưng tỉ lệ các axit amin thiết yếu trong sữa đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể con người, thuộc loại đạm chất lượng cao.

Ngoài sữa nước còn có sữa bột, sữa chua, pho mát,… Người không dung nạp được lactose có thể thử uống sữa chua thay cho sữa nước.

Khuyến nghị tiêu thụ 300 gam sữa hoặc các sản phẩm từ sữa tương đương với 300 gam sữa mỗi người mỗi ngày.

Day moi la nhung thuc pham hang dau cung cap protein chat luong cao

Thịt cá

Trong cá có chứa nhiều protein, lipid, vitamin và khoáng chất. Hàm lượng protein khoảng 15-22%, chứa nhiều loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người. Thịt cá đặc biệt giàu leucine và lysine thuộc loại protein chất lượng cao.

Ngoài ra, cá còn giàu axit béo không bão hòa đa, ăn ở mức vừa phải giúp giảm nguy cơ tăng lipid máu và bệnh tim mạch.

Mỗi ngày mỗi người nên ăn 40-70g thịt cá để bổ sung đủ dưỡng chất cần thiết.

Tôm

Tôm giàu protein, vitamin A, B1, B2 và niacin, canxi, phốt pho, sắt,… Hàm lượng protein trong tôm khoảng 16%-23%, hàm lượng chất béo thấp và chủ yếu là chất béo không bão hòa.

Ngoài ra, tôm cũng giàu magie, đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa hoạt động của tim. Đây là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng đặc biệt tốt cho trẻ em và phụ nữ mang thai.

Thịt gà

Hàm lượng protein trong thịt gà khoảng 20%, ức gà là nguồn protein yêu thích của nhiều người tập gym tăng cơ, ít chất béo và chứa nhiều axit béo không bão hòa, đặc biệt là axit oleic và axit linoleic.

Loại thịt này chứa nhiều axit amin có lợi cho tiêu hóa của con người. Bên cạnh đó, đây cũng là nguồn cung cấp các khoáng chất như đồng, sắt, kẽm, vitamin B và vitamin tan trong chất béo. Các dưỡng chất trong thịt gà đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của con người.

Ăn trứng luộc với thứ này trong 4 khung giờ “vàng” giúp giải độc gan

Trứng luộc là món ăn quen thuộc với nhiều người, tuy nhiên khi biết kết hợp và ăn đúng cách sẽ càng tốt cho cơ thể.

Trứng là thực phẩm ngon, bổ, rất giàu dinh dưỡng. Một quả trứng gà luộc chín cung cấp cho cơ thể những chất sau:

- Lượng calo: 77

Ăn ít 5 bộ phận này của con lợn, tuổi thọ chắc chắn kéo dài

Thịt lợn có nhiều chất dinh dưỡng nhưng trong con lợn, có 5 bộ phận được các bác sĩ khuyến cáo đừng nên ăn kẻo hại sức khỏe.

Theo quan điểm của y học Trung Quốc, phần nạc trong thịt lợn có thể dưỡng âm, dương ẩm, thúc đẩy nhu động ruột đường tiêu hóa, giảm táo bón. Không chỉ vậy, thịt lợn còn cung cấp axit béo cho cơ thể, để các vitamin tan trong chất béo được cơ thể hấp thu và sử dụng tốt hơn. Tuy thịt lợn có nhiều chất dinh dưỡng nhưng trong con lợn, có 5 bộ phận được các bác sĩ khuyến cáo đừng nên ăn kẻo hại sức khỏe:

1. Lòng lợn

Không thể phủ nhận các chất dinh dưỡng có trong lòng lợn rất tốt, có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là hàm lượng chất béo và các nguyên tố vi lượng cao giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tuần hoàn máu của cơ thể.

Thế nhưng, chúng ta cũng không thể không kể đến lượng lớn cholesterol có trong lòng lợn. Nạp quá nhiều chất này có thể dẫn đến tăng cân, tăng hàm lượng mỡ trong máu gây bệnh máu nhiễm mỡ. Nhiều loại vi khuẩn cũng có thể sinh sôi trong lòng lợn nên việc ăn thường xuyên sẽ tạo gánh nặng cho các cơ quan trong cơ thể.

Đặc biệt, trong ruột già có một lớp mỡ dày, chứa nhiều cholesterol, ăn nhiều dễ dẫn tới tăng lipid máu, các bệnh tim mạch và mạch máu não. Ngoài ra, hàm lượng purin trong ruột già đặc biệt cao, dễ gây bệnh gút.

2. Óc lợn

Óc lợn được khá nhiều người ưa thích, đặc biệt là khi ăn lẩu. Tuy nhiên, phần này của lợn cũng rất giàu cholesterol, ăn quá nhiều cũng gây ra các triệu chứng như tăng mỡ máu, tạo gánh nặng cho tim mạch và mạch máu não, tích tụ chất béo và dẫn đến tăng cân. Béo phì là nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh khác nhau, vì thế ăn óc lợn thường xuyên thực sự không tốt cho sức khỏe.

3. Gan

Gan lợn có nhiều vitamin, đặc biệt là chất sắt. Thế nhưng, khi ăn gan cần chú ý không nên ăn quá nhiều vì đây là cơ quan giải độc lớn nhất của con lợn. Thông thường, thức ăn và thuốc đều đi qua gan để giải độc, điều đó khiến gan của lợn tích tụ kim loại nặng, các chất có hại.

4. Phổi lợn

Phổi lớn có rất nhiều vi khuẩn, độc tố và không dễ làm sạch. Nếu ăn thường xuyên và không được chế biến kĩ sẽ dẫn đến hàm lượng kim loại nặng tích tụ trong cơ thể vượt mức cho phép, rất nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.

5. Cổ lợn

Hàm lượng chất béo trong cổ lợn rất lớn, ăn quá nhiều không chỉ khiến tăng cân đột ngột mà còn gây ra nhiều vấn đề về tim và mạch máu não. Ngoài ra, cổ lợn cũng có các hạch bạch huyết chứa vi khuẩn và vi rút, ăn thường xuyên có thể gây ra nhiều chứng bệnh 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.