Đặc sản Việt trên bàn nhậu nhưng là nỗi ám ảnh với khách Tây

Tiết canh được làm từ tiết động vật (lợn, vịt, ngan, dê...) trộn với nội tạng, sụn, thịt. Đây là món ăn được nhiều người Việt ưa thích, nhưng lại khiến khách Tây e dè.

Việt Nam luôn được biết đến với nền ẩm thực phong phú, đa dạng và vô cùng đặc sắc. Có những món ăn khiến nhiều du khách nước ngoài mê mẩn hết lời khen ngợi, nhưng cũng có những món ăn mà chỉ nghe đến thôi cũng khiến du khách kinh sợ. Theo nhiều du khách nước ngoài chia sẻ, thì tiết canh là một trong những món ăn kinh dị nhất Việt Nam, nhưng đối với người Việt thì lại là đặc sản.
Món ăn kinh sợ nhất thế giới với du khách nước ngoài tại Việt Nam: Tiết canh – món ăn khoái khẩu trên bàn nhậu
Dac san Viet tren ban nhau nhung la noi am anh voi khach Tay
Tiết canh đối với người Việt là món ăn giúp bồi bổ khí huyết cho cơ thể vì nó được làm từ máu của động vật. (Ảnh: Eva)
Tiết canh là món ăn tươi sống sử dụng nguyên liệu là tiết động vật tươi được pha với chút nước mắm trước khi trộn với những phần thịt, sụn động vật băm nhỏ để làm đông tiết.
Để pha chế món tiết canh, người ta sẽ lấy tiết từ động vật như lợn, vịt, dê… sau đó được hãm cho khỏi đông bằng dung dịch. Dung dịch này có thể là nước mắm pha loãng hoặc nước muối nhạt. Ít lâu sau khi đổ vào bát, tiết trở nên đặc quánh nhưng vẫn có màu đỏ tươi.
Tiếp đến là nhân cho bát tiết canh, hay còn gọi là bổi, người ta sẽ lấy tai, xương sụn, lưỡi, thịt…luộc chín, băm nhỏ sau đó được để trong bát và rưới tiết cạnh lên để 20 phút bát tiết canh đông lại với màu đỏ tươi.
Dac san Viet tren ban nhau nhung la noi am anh voi khach Tay-Hinh-2
Món ăn tiết canh không chỉ là món ăn ưa thích của người Việt, nhiều người còn quan niệm món ăn này mang lại may mắn, đặc biệt vào dịp đầu năm, đầu tháng những người kinh doanh thường ăn để lấy đỏ, lấy may. (Ảnh: Tạp chí Du lịch TP. Hồ Chí Minh)
Khi ăn, thực khách sẽ rắc lạc và vắt chanh lên trên bát tiết canh của mình với một lượng phù hợp với khẩu vị. Sau đó khuấy bằng đũa và trộn thêm thịt bằm, hành lá, lạc là máu đông lại và có thể thưởng thức được.
Có hai loại tiết canh phổ biến nhất là tiết canh lợn và tiết canh vịt. Ngoài ra cũng có cả tiết canh ngan, dê, rắn, thậm chí là tiết canh cua, tôm hùm.
Vì là món sống, ăn dễ lạnh bụng nên phải kết hợp với những loại rau thơm mang tính nóng như mùi tây, húng quế, tía tô... Món ăn này đã có từ lâu và trở nên rất quen thuộc với người Việt. Đây cũng là món ăn được yêu thích của rất nhiều người.
Món ăn kinh sợ nhất thế giới với du khách nước ngoài tại Việt Nam: Người kinh doanh quan niệm đi ăn bát tiết canh đầu tháng để lấy đỏ, may mắn cho cả năm
Dac san Viet tren ban nhau nhung la noi am anh voi khach Tay-Hinh-3
Món ăn này đối với người nước ngoài cho dù là dễ tính đến đâu, cũng rất hiếm khi dám đụng đũa. (Ảnh: Tạp chí Du lịch TP. Hồ Chí Minh)
Tiết canh là món "đưa đẩy" khoái khẩu của dân nhậu, rất "đã miệng", hấp dẫn đặc biệt vào mùa hè bởi vị ngọt, mát. Thế nhưng, người nước ngoài thì khác hoàn toàn bởi với họ, đây là món ăn làm từ huyết động vật, thậm chí còn sống (chưa chế biến qua nhiệt độ) nên thật khó để có thể "cảm" được.
Với quan niệm huyết tươi là loại thuốc bổ, từ xa xưa, ông cha ta đã sử dụng nguyên liệu là tiết động vật tươi, pha với chút nước mắm hoặc nước muối nhạt, hãm cho khỏi đông trước khi trộn với những phần thịt, nội tạng, sụn băm nhỏ để làm đông tiết.
Cách chế biến món ăn như vậy rất thịnh hành trong ẩm thực của người Việt từ Bắc xuống Nam nhưng chưa từng thấy trong ẩm thực của một nơi nào khác trên thế giới. Do cách chế biến kỳ lạ cũng như hình thức rất… đáng sợ của "canh máu" mà món ăn này đã được liệt vào danh sách những món ăn rùng rợn nhất trên thế giới.
Nhìn cả nồi tiết tươi đỏ lòm - nguyên liệu chính của món tiết canh - nhiều vị khách nước ngoài sẽ không giấu nổi sự hãi hùng.
Đặc biệt vào đầu tháng hoặc đầu năm, nhiều người kinh doanh quan niệm đi ăn bát tiết canh để lấy đỏ, may mắn cho cả tháng, cả năm.
Dac san Viet tren ban nhau nhung la noi am anh voi khach Tay-Hinh-4
Năm 2015, Huffington Post cũng từng liệt tiết canh vào danh sách đặc sản khiến du khách sợ hãi. (Ảnh: Mia)
Tiết canh, món ăn truyền thống Việt Nam với màu đỏ tươi từ máu động vật, xếp hạng 37 trong danh sách của Taste Atlas. Dù vẫn còn nhiều tranh cãi về món ăn này, tiết canh vẫn được ưa chuộng bởi hương vị đặc biệt khi kết hợp cùng thịt xay, rau thơm và đậu phộng rang.
Món ăn này thường được so sánh như một loại pudding dẻo, ăn kèm với nước cốt chanh để giảm mùi tanh và tăng thêm vị thơm ngon.

Món hay được mời ăn để may mắn đầu năm, bác sĩ nói nên tránh

Một số người Việt có tập tục ăn tiết canh, thịt tái, sống để gặp may mắn, đặc biệt là lợn, gia cầm tự nuôi. Tuy nhiên, đây là những món có thể khiến người ăn đi cấp cứu.

Trao đổi với VietNamNet, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cho biết năm 2022, bệnh viện ghi nhận rải rác các ca nhiễm liên cầu lợn, chủ yếu là thể viêm màng não. Bệnh nhân ở các lứa tuổi khác nhau, đến viện với biểu hiện sốt cao, đau đầu, nôn, buồn nôn, nặng hơn là lơ mơ, hôn mê.

Theo bác sĩ Cấp, bệnh liên cầu lợn thường có xu hướng tăng lên vào những tháng cuối năm và đầu năm âm lịch. Trong thời gian này, nhiều gia đình mổ lợn để liên hoan tổng kết cuối năm, ăn Tết, có nơi còn có tập tục ăn tiết canh hoặc các sản phẩm tái, sống để gặp may mắn. Tuy nhiên, đây là những thực phẩm có thể khiến người ăn phải đi cấp cứu, thậm chí trả giá bằng tính mạng.

“Một bệnh nhân bị liên cầu lợn thể viêm màng não mủ phải nằm viện điều trị ít nhất là 3 tuần, có những bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết phải điều trị đến 2 tháng, chi phí hàng trăm triệu, tùy thuộc di chứng có trầm trọng hay không. Có những bệnh nhân vì quá nặng mà không thể qua khỏi”, bác sĩ Cấp cho biết.

Thống kê của Bộ Y tế cách đây không lâu cho thấy, khoảng 70% bệnh nhân liên cầu lợn có ăn tiết canh, số còn lại ăn nem chạo sống, tiếp xúc, giết mổ lợn bệnh. Điều tra dịch tễ học của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trước đó cũng cho kết quả tương tự, gần 70% bệnh nhân liên cầu lợn từng giết mổ, ăn thịt lợn tái, tiết canh.

Ngoài liên cầu lợn, ăn thịt lợn chưa nấu chín như thịt tái, thịt chua, nem chua, nem chạo, tiết canh còn có nguy cơ gây ra loạt bệnh lý khác. TS.BS Đỗ Trung Dũng, Trưởng khoa Ký sinh trùng thuộc Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, cho hay một trong số đó là giun xoắn, bệnh ký sinh trùng có biểu hiện cấp tính.

Người ăn các món này có nguy cơ nhiễm phải ấu trùng giun xoắn ký sinh trong lợn. Tùy vào mức độ, cường độ nhiễm và số lượng ấu trùng giun xoắn nhiễm phải mà người bệnh có những biểu hiện khác nhau.

"Có người sốt cao, tiêu chảy kéo dài, phù mắt, phù mặt sau đó phù toàn thân, sợ ánh sáng, đau nhức cơ, gầy sút, li bì. Đây là biểu hiện của nhiễm trùng, nhiễm độc cấp. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể suy đa phủ tạng, tử vong", bác sĩ Dũng nói.

Các món chưa nấu chín cũng có thể truyền bệnh lý sán dây. “Ấu trùng sán đi vào cơ thể, phát triển thành con sán dây trưởng thành ký sinh tại ruột non. Chúng hút các chất dinh dưỡng, gây rối loạn tiêu hóa, đau bụng, khó chịu, gầy sút", vị bác sĩ cho hay.

Nếu ăn các món tái chín, tiết canh từ gia cầm nhiễm virus A/H5N1 và cúm A/H5N6, người ăn rất dễ mắc cúm gia cầm, là bệnh nguy hiểm, có thể tử vong. Ăn tiết canh chó có thể nhiễm bệnh dại.

Không có chuyện ăn tiết canh lợn nhà nuôi là sạch

Bác sĩ Cấp phủ nhận quan điểm cho rằng lợn gia đình nuôi, "cắp nách", thả đồi là "lợn sạch", an toàn và có thể ăn tiết canh. Bởi bất kể giống lợn nào, được nuôi ra sao vẫn có nguy cơ nhiễm liên cầu lợn.

Vi khuẩn liên cầu lợn thường cư trú ở vùng họng của lợn, ít gây bệnh cho con vật. Bệnh chỉ phát ra ở những con lợn có sức miễn dịch yếu. Với lợn nhiễm liên cầu, trong máu (tiết) và thịt lợn chứa lượng lớn vi khuẩn (có khả năng sống được 10 phút ở nhiệt độ 60 độ C).

“Không chỉ ăn tiết canh, thịt tái sống, nuôi hay tham gia giết mổ mà ngay cả việc tiếp xúc với lợn ốm, lợn chết mà không có phương tiện phòng hộ phù hợp cũng có nguy cơ nhiễm liên cầu lợn thông qua các tổn thương, vết trầy xước trên da”, bác sĩ Cấp nói.

Để phòng nhiễm liên cầu lợn và các bệnh lý khác, người dân không nên ăn tiết canh, nội tạng lợn và các món chưa được nấu chín; không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề.

Những món ăn ngon khó cưỡng dù biết có nguy cơ mắc bệnh

Có người ăn, thậm chí rất nhiều người ăn thì các hàng quán bán tiết canh, nem chạo nem chua mới bán được với số lượng lớn. Ai sợ cứ sợ, ai nhiễm bệnh cứ nhiễm còn việc thích ăn là của cá nhân.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.