Da trở nên trắng sáng chỉ bằng một quả mướp đắng

Mướp đắng (khổ qua) có nhiều tác dụng thần kỳ trong việc chăm sóc và làm đẹp da. Theo nghiên cứu, hàm lượng Vitamin C và các khoáng chất dồi dào có trong mướp đắng giúp thu nhỏ lỗ chân lông, làm trắng da body hiệu quả.

Hình dạng khá thô và xù xì, nhưng bên trong nó chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức Khỏe. Cứ 100 gram mướp đắng sẽ chứa 22 mg vitamin C; 0,07 mg vitamin B1; 0,04 vitamin B2; 0,3 mg vitamin PP; 0,0212 vitamin B5; 0,043 mg itamin B6… Ngoài ra trong mướp đắng còn chứa lượng lớn sắt, natri, photpho, kẽm…
Khi các chất này được hấp thụ vào trong cơ thể giúp hạn chế bệnh đái tháo đường, phá vỡ sỏi thận, giảm cholesterol, làm mát gan, tăng cường khả năng miễn dịch và làm đẹp da.
Da tro nen trang sang chi bang mot qua muop dang
Ảnh minh họa.
Trị mụn trứng cá
Do tính chất kháng khuẩn và chống viêm, mướp đắng có thể giúp điều trị mụn trứng cá. Rửa sạch mướp đắng, bổ ngang, lọc bỏ phần hạt bên trong. Sau đó, cắt thành những lát mỏng, bỏ vào tủ lạnh. Bạn đắp những lát mướp đắng lên da mặt bị mụn vào mỗi buổi tối, thư giãn khoảng 15 phút rồi rửa lại bằng nước mát. Mỗi tuần 2 lần như vậy bạn sẽ nhanh chóng nhận được hiệu quả tích cực.
Làm sáng và giữ ẩm cho da
Dùng nước ép mướp đắng thoa lên mặt, massage nhẹ nhàng và thư giãn. Đợi 5 phút và rửa mặt sạch bằng nước lạnh. Sử dụng cách này hàng ngày bạn sẽ thấy làn da tươi sáng và mềm mịn hơn mỗi ngày.
Tác dụng trị ngứa và viêm da
Nếu bạn thường bị ngứa và viêm da, bạn nên sử dụng nước ép mướp đắng thường xuyên. Lấy một quả mướp đắng và xay nhuyễn, sau đó thêm 1/2 thìa bột nghệ và một thìa nước ép nha đam vào đó. Trộn tất cả các thành phần với nhau và thoa lên mặt, sau đó rửa sạch bằng nước. Cách này rất hiệu quả điều trị ngứa da.
Điều trị da bị kích thích
Nếu bạn đang đối phó với da khô, ngứa và kích thích, mặt nạ mướp đắng là sự lựa chọn đơn giản và hiệu quả cho bạn. Mướp đắng thậm chí còn giúp điều trị bệnh vẩy nến và eczema... Hãy thử món canh mướp đắng để chữa các bệnh ngoài da hoặc chặm sóc da tốt hơn.

Lưu ý khi ăn mướp đắng nhất định phải biết kẻo rước hại vào thân

(Kiến Thức) - Mướp đắng không chỉ là một loại nguyên liệu trong ẩm thực, mà còn có nhiều đặc tính dược lý như thanh nhiệt, giải độc, tiêu khát,...Tuy nhiên, có một số điểm bạn cần lưu ý khi ăn mướp đắng để tránh gây hại cho cơ thể.
 

Luu y khi an muop dang nhat dinh phai biet keo ruoc hai vao than
 Khi ăn mướp đắng, bạn không nên kết hợp với tôm. Ảnh: ajumagarden.
Luu y khi an muop dang nhat dinh phai biet keo ruoc hai vao than-Hinh-2
 Mướp đắng giàu vitamin C, tôm chứa nhiều hợp chất asen hóa trị 5, ăn chung với nhau sẽ làm asen hóa trị 5 biến đổi thành asen hóa trị 3, thường được biết với tên gọi là thạch tín - một chất cực độc, nguy hiểm tới sức khỏe của con người nếu dùng nhiều. Ảnh: agrion.
Luu y khi an muop dang nhat dinh phai biet keo ruoc hai vao than-Hinh-3
 Người bị bệnh gan, thận cũng không nên ăn nhiều mướp đắng. Ảnh: tin247.
Luu y khi an muop dang nhat dinh phai biet keo ruoc hai vao than-Hinh-4
 Nghiên cứu lâm sàng cho thấy hạt mướp đắng chứa chất vicine có thể gây ra ngộ độc với các biểu hiện cấp tính như đau đầu, đau thắt bụng, hôn mê. Ảnh: ihs.
Luu y khi an muop dang nhat dinh phai biet keo ruoc hai vao than-Hinh-5
 Người có bệnh huyết áp thấp không nên ăn mướp đắng do mướp đắng chứa charantin, Polypeptid-P và Vicine. C. Ảnh: tieudungxanh.
Luu y khi an muop dang nhat dinh phai biet keo ruoc hai vao than-Hinh-6
 Người bị huyết áp thấp ăn nhiều mướp đắng có thể bị giảm huyết áp, hạ lượng đường trong máu, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt rất nguy hiểm. Ảnh: hstatic.
Luu y khi an muop dang nhat dinh phai biet keo ruoc hai vao than-Hinh-7
 Phụ nữ mang thai, cho con bú cũng không nên sử dụng mướp đắng. Ảnh: laodong.
Luu y khi an muop dang nhat dinh phai biet keo ruoc hai vao than-Hinh-8
 Các nghiên cứu cho thấy, mướp đắng có thể gây co thắt tử cung, xuất huyết, làm hư thai, dễ dẫn tới sinh non và có khả năng làm đột biến gen. Ảnh: mav.
Luu y khi an muop dang nhat dinh phai biet keo ruoc hai vao than-Hinh-9
 Người sau khi phẫu thuật cũng không nên ăn mướp đắng bởi nó có thể cản trở quá trình kiểm soát đường huyết trong và sau khi phẫu thuật. Ảnh: googleusercontent.
Luu y khi an muop dang nhat dinh phai biet keo ruoc hai vao than-Hinh-10
 Do đó, người được chỉ định mổ nên ngừng ăn mướp đắng ít nhất 2 tuần trước và sau thời gian phẫu thuật dự kiến. Ảnh: vccloud.
 

Thực phẩm đại kị với mướp đắng chớ dại dùng chung kẻo rước bệnh

Mướp đắng có nhiều dược tính, rất tốt để bồi bổ và chữa bệnh. Tuy nhiên nó cũng kỵ với một số thực phẩm khác, vì vậy cần tránh ăn cùng nhau để tránh gây hại sức khỏe.

Không ăn khi uống trà

Nếu đã ăn mướp đắng, hãy đợi vài tiếng đồng hồ rồi mới uống nước trà. Tuyệt đối không kết hợp 2 món này đồng thời, nếu không dạ dày của bạn sẽ phải hứng chịu đầu tiên.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.