Thực phẩm đại kị với mướp đắng chớ dại dùng chung kẻo rước bệnh

Mướp đắng có nhiều dược tính, rất tốt để bồi bổ và chữa bệnh. Tuy nhiên nó cũng kỵ với một số thực phẩm khác, vì vậy cần tránh ăn cùng nhau để tránh gây hại sức khỏe.

Không ăn khi uống trà

Nếu đã ăn mướp đắng, hãy đợi vài tiếng đồng hồ rồi mới uống nước trà. Tuyệt đối không kết hợp 2 món này đồng thời, nếu không dạ dày của bạn sẽ phải hứng chịu đầu tiên.

Không ăn cùng măng cụt

Thuc pham dai ki voi muop dang cho dai dung chung keo ruoc benh

Mặc dù đều tốt cho sức khỏe nhưng măng cụt và mướp đắng cũng được khuyến cáo không ăn cùng nhau. Vì nếu ăn cùng chúng sẽ khiến cơ thể bạn khó chịu, hệ tiêu hóa hoạt động kém. Tốt nhất nên ăn 2 loại quả này cách thời gian tầm vài tiếng, để cơ thể tiêu hóa xong loại này thì ăn loại khác.

Không ăn cùng sườn heo chiên

Mướp đắng và sườn heo chiên khi tiêu thụ vào cơ thể dễ tạo ra chất Canxi Oxalate, chất này ngăn cản sự hấp thu canxi của cơ thể bạn. Do đó, không ăn chung cho dù chúng được chế biến thành 2 món ăn riêng biệt.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, để chọn mướp đắng ngon, an toàn thì nên chọn những quả mướp đắng có kích thước vừa phải, mặt vỏ có nhiều gân nhỏ li ti.

Nên tránh chọn những quả mướp đắng màu xanh mướt, đậm, thân phình to, láng bóng vì có thể chúng đã được bón nhiều đạm, chất kích thích sinh trưởng, gây nhiễm độc khi ăn.

Không kết hợp khổ qua với tôm

Khổ qua tốt cho sức khỏe cùng hàm lượng vitamin C cao, tuy nhiên khổ qua luôn có một vị đắng đặc trưng còn tôm thì lại mang vị ngọt thanh. Vậy liệu rằng vị đắng của khổ qua có thể bị giảm bớt khi nấu chung với tôm hay không?

Khổ qua chứa khá nhiều vitamin C nếu ăn cùng các loại thực phẩm có vỏ cứng như tôm, loại động vật có chứa nhiều hợp chất Asen hóa trị 5 thì Asen hóa trị 5 sẽ nhanh chóng biến thành Asen hóa trị 3 (thạch tín) khi gặp vitamin C. Thạch tín là 1 chất độc, cực nguy hiểm cho sức khỏe người dùng nếu tiêu thụ.

Những người không nên ăn mướp đắng

Những người bị huyết áp thấp, hạ đường huyết

Khổ qua có thể giảm đường huyết, thanh nhiệt, thế nhưng lại không có lợi cho tim mạch, vì vậy những người bị hạ đường huyết, huyết áp thấp không nên ăn khổ qua, những người có huyết áp và đường huyết bình thường cũng không nên ăn quá nhiều.

Những người bị thiếu canxi

Thuc pham dai ki voi muop dang cho dai dung chung keo ruoc benh-Hinh-2

Axit oxalic trong khổ qua sẽ ngăn cản cơ thể hấp thu canxi. Người bình thường trước khi ăn nên luộc khổ qua trước để loại bỏ phần nào vị đắng và axit oxalic, sẽ có lợi cho cơ thể hấp thu canxi trong thức ăn. Những người bị thiếu canxi thì nên tránh ăn hoặc hạn chế ăn khổ qua.

Người vừa phẫu thuật

Nhiều chuyên gia cho rằng mướp đắng có thể cản trở quá trình kiểm soát lượng đường huyết trong và sau khi phẫu thuật. Bởi vậy, tốt nhất là bạn nên ngừng ăn mướp đắng ít nhất 2 tuần trước và sau thời gian phẫu thuật dự kiến.

Người mắc bệnh tiêu hóa

Việc ăn mướp đắng hàng ngày rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến tiêu chảy và các vấn đề dạ dày.

Khi dùng mướp đắng (ở mọi dạng chế biến), không được dùng huyền sâm hoặc các chế phẩm có huyền sâm. Mướp đắng tính mát, không nên dùng cho người tỳ vị hư hàn (rối loạn chức năng tiêu hóa do lạnh).

Lưu ý khi ăn mướp đắng nhất định phải biết kẻo rước hại vào thân

(Kiến Thức) - Mướp đắng không chỉ là một loại nguyên liệu trong ẩm thực, mà còn có nhiều đặc tính dược lý như thanh nhiệt, giải độc, tiêu khát,...Tuy nhiên, có một số điểm bạn cần lưu ý khi ăn mướp đắng để tránh gây hại cho cơ thể.
 

Luu y khi an muop dang nhat dinh phai biet keo ruoc hai vao than
 Khi ăn mướp đắng, bạn không nên kết hợp với tôm. Ảnh: ajumagarden.
Luu y khi an muop dang nhat dinh phai biet keo ruoc hai vao than-Hinh-2
 Mướp đắng giàu vitamin C, tôm chứa nhiều hợp chất asen hóa trị 5, ăn chung với nhau sẽ làm asen hóa trị 5 biến đổi thành asen hóa trị 3, thường được biết với tên gọi là thạch tín - một chất cực độc, nguy hiểm tới sức khỏe của con người nếu dùng nhiều. Ảnh: agrion.
Luu y khi an muop dang nhat dinh phai biet keo ruoc hai vao than-Hinh-3
 Người bị bệnh gan, thận cũng không nên ăn nhiều mướp đắng. Ảnh: tin247.
Luu y khi an muop dang nhat dinh phai biet keo ruoc hai vao than-Hinh-4
 Nghiên cứu lâm sàng cho thấy hạt mướp đắng chứa chất vicine có thể gây ra ngộ độc với các biểu hiện cấp tính như đau đầu, đau thắt bụng, hôn mê. Ảnh: ihs.
Luu y khi an muop dang nhat dinh phai biet keo ruoc hai vao than-Hinh-5
 Người có bệnh huyết áp thấp không nên ăn mướp đắng do mướp đắng chứa charantin, Polypeptid-P và Vicine. C. Ảnh: tieudungxanh.
Luu y khi an muop dang nhat dinh phai biet keo ruoc hai vao than-Hinh-6
 Người bị huyết áp thấp ăn nhiều mướp đắng có thể bị giảm huyết áp, hạ lượng đường trong máu, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt rất nguy hiểm. Ảnh: hstatic.
Luu y khi an muop dang nhat dinh phai biet keo ruoc hai vao than-Hinh-7
 Phụ nữ mang thai, cho con bú cũng không nên sử dụng mướp đắng. Ảnh: laodong.
Luu y khi an muop dang nhat dinh phai biet keo ruoc hai vao than-Hinh-8
 Các nghiên cứu cho thấy, mướp đắng có thể gây co thắt tử cung, xuất huyết, làm hư thai, dễ dẫn tới sinh non và có khả năng làm đột biến gen. Ảnh: mav.
Luu y khi an muop dang nhat dinh phai biet keo ruoc hai vao than-Hinh-9
 Người sau khi phẫu thuật cũng không nên ăn mướp đắng bởi nó có thể cản trở quá trình kiểm soát đường huyết trong và sau khi phẫu thuật. Ảnh: googleusercontent.
Luu y khi an muop dang nhat dinh phai biet keo ruoc hai vao than-Hinh-10
 Do đó, người được chỉ định mổ nên ngừng ăn mướp đắng ít nhất 2 tuần trước và sau thời gian phẫu thuật dự kiến. Ảnh: vccloud.
 

Những công dụng của mướp đắng trong ngày hè nóng bức

Mướp đắng chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt tốt cho sức khỏe nếu được dùng đúng cách.

Mướp đắng (hay còn gọi là khổ qua) là một loại quả rất giàu vitamin và khoáng chất như: canxi, kali, magie, sắt protein, lipit, cacbon hydrat, …

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.