Cục ATTP kết luận vụ khoai tây chiên, bim bim gây ung thư

(Kiến Thức) - Cục An toàn thực phẩm vừa có kết quả kiểm nghiệm về các sản phẩm khoai tây chiên, bim bim nghi có chứa chất acrylamide gây ung thư.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin cảnh báo của Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA), về việc phát hiện một hóa chất có tên là acrylamide gây ung thư được tìm thấy trong bim bim, cà phê, khoai tây chiên, bánh mì nướng bị cháy, khoai tây chiên giòn và một số loại thức ăn nhanh của trẻ em gây ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng. Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) đã nhanh chóng đề nghị Viện kiểm dịch an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia triển khai gấp một số nội dung liên quan đến việc giám sát mẫu khoai tây chiên, bim bim không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Gọt vỏ, thái lát khoai tây và ngâm trong nước sạch ít nhất 30 phút trước khi chiên.
Gọt vỏ, thái lát khoai tây và ngâm trong nước sạch ít nhất 30 phút trước khi chiên. 
Theo đó, 3 mẫu sản phẩm khoai tây chiên được lấy ngẫu nhiên tại các cửa hàng thuộc hệ thống của KFC và 3 mẫu sản phẩm bim bim đang lưu thông trên thị trường. Mỗi cơ sở giám sát lấy 1 mẫu. Các mẫu này sẽ được đem đi xét nghiệm các chỉ tiêu về chất acrylamide và chất polycyclic aromatic hydrocarbons (PAH).
Sau gần 1 tuần lấy mẫu và kiểm nghiệm, ngày 17/7, Cục An toàn thực phẩm đã chính thức đưa ra kết luận cuối cùng về sản phẩm được giám sát. Theo đó, các sản phẩm là Bim bim bò bít tết Mahatan – Poca, Bim bim khoai tây tươi cắt lát – Poca, Bim bim O’sta – vị kim chi Hàn Quốc ORION, khoai tây chiên KFC, khoai tây chiên BBQ, khoai tây chiên Lotteria… đang kinh doanh tại chợ Nguyễn Cao, phố Bà Triệu, Lò Đúc – Hà Nội. Tất cả các sản phẩm trên đều không phát hiện chất Acrylamide và PAHs (Polycyclic Aromatic Hydrocarbons - một nhóm các hợp chất hữu cơ có khả năng gây ung thư tiềm tàng, gây đột biến và là chất gây ô nhiễm môi trường).
Tuy không phát hiện chất gây ung thư tiềm tàng trong các sản phẩm được giám sát, nhưng Cục An toàn thực phẩm cũng đã đưa ra khuyến cáo nhằm giảm thiểu nguy cơ phát sinh Acrylamide trong các sản phẩm chiên, nướng, các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm và các hộ gia đình trong quá trình chế biến thức ăn như: Sơ chế, xử lý nguyên liệu thực phẩm trước khi chế biến: gọt vỏ, thái lát khoai tây và ngâm trong nước sạch ít nhất 30 phút trước khi chiên; Chia bánh mỳ thành nhiều lát nhỏ trước khi nướng; Thực phẩm không nên rán hoặc nướng lại nhiều lần; Không sử dụng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần; Không chế biến thức ăn từ tinh bột và đường với nhiệt độ chiên, nướng quá cao trong thời gian dài.
Không sử dụng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần.
 Không sử dụng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần.
Theo cảnh báo của Cục An toàn thực phẩm, acrylamide (hoặc Acrylic amide) là một hợp chất hóa học có công thức là C3H5NO được sinh ra một cách tự nhiên khi thực phẩm có nguồn gốc từ tinh bột (carbonhydrate) giàu acid amine asparagine được chiên, rán, nướng ở nhiệt độ cao (khoảng từ 170 - 180 độ C) như khoai tây chiên, bim bim, cà phê, khoai tây chiên ròn (snack), bánh mì nướng bị cháy…
Trong công nghiệp, Acrylamide được sử dụng để sản xuất nguyên liệu polyacrylamide dùng trong xử lý nước uống và nước thải để loại bỏ những hạt huyền phù và các tạp chất và sản xuất hồ dán, giấy và mỹ phẩm. Acrylamide còn sử dụng trong xây dựng các công trình như xây đập và đường hầm chịu nhiệt độ cao.

Khám phá cách loài chó đánh hơi phát hiện ung thư

(Kiến Thức) - Chó có khả năng đánh hơi rất nhạy phát hiện ung thư. Thậm chí chúng có thể phát hiện ngay từ khi xuất hiện tế bào tiền ung thư hay giai đoạn đầu mắc bệnh.

Thực tế, độ nhạy về khướu giác của loài chó cao hơn 10.000 đến 100.000 lần so với con người. Điều này giúp chúng có thể phân tích các thành phần có trong hơi thở, mồ hôi và nước tiểu của người bệnh. Giới khoa học cũng tin rằng các khối u, tế bào ung thư có khả năng phát ra những loại mùi đặc trưng. Và chúng dễ dàng được cảm nhận bởi hệ thống dây thần kinh nhạy cảm ở mũi chó.

Thực tế, độ nhạy về khướu giác của loài chó cao hơn 10.000 đến 100.000 lần so với con người. Điều này giúp chúng có thể phân tích các thành phần có trong hơi thở, mồ hôi và nước tiểu của người bệnh. Giới khoa học cũng tin rằng các khối u, tế bào ung thư có khả năng phát ra những loại mùi đặc trưng. Và chúng dễ dàng được cảm nhận bởi hệ thống dây thần kinh nhạy cảm ở mũi chó.

Để củng cố nhận định trên, các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm trên 220 tình nguyện viên. Trong số này có bệnh nhân ung thư phổi, tắc nghẽn phổi mãn tính và những người khỏe mạnh. Họ được yêu cầu thở vào các ống có đặt sẵn bông. Sau đó người ta cho chó ngửi những chiếc ống này. Kết quả là chúng nhanh chóng phát hiện ra người bị ung thư phổi mà không có bất kỳ sự nhầm lẫn nào.

Để củng cố nhận định trên, các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm trên 220 tình nguyện viên. Trong số này có bệnh nhân ung thư phổi, tắc nghẽn phổi mãn tính và những người khỏe mạnh. Họ được yêu cầu thở vào các ống có đặt sẵn bông. Sau đó người ta cho chó ngửi những chiếc ống này. Kết quả là chúng nhanh chóng phát hiện ra người bị ung thư phổi mà không có bất kỳ sự nhầm lẫn nào.

Tận dụng bí ngô giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả

(Kiến Thức) - Không chỉ giàu chất dinh dưỡng, bí ngô còn có khả năng ngăn ngừa ung thư cực tốt.

Thật vậy, trong quả bí ngô chứa lượng squalene, beta – carotene, alpha – carotene và tocopherols được chứng minh có tác dụng chống ung thư thần kỳ. Đặc biệt, chất polysaccharide cũng được biết đến là một yếu tố có tác dụng ngăn ngừa đáng kể sự hình thành của các gốc tự do.
 Thật vậy, trong quả bí ngô chứa lượng squalene, beta – carotene, alpha – carotene và tocopherols được chứng minh có tác dụng chống ung thư thần kỳ. Đặc biệt, chất polysaccharide cũng được biết đến là một yếu tố có tác dụng ngăn ngừa đáng kể sự hình thành của các gốc tự do.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.