Công nghệ sản xuất sữa tiệt trùng

(Kiến Thức) -  Hiện có hai cách xử lý sữa tươi tiệt trùng đó là làm nóng sữa ở nhiệt độ thấp khoảng 63 độ C trong vòng 30 phút, sau đó để lạnh ngay.

Hỏi: Tôi thấy sữa tiệt trùng được bán nhiều ngoài thị trường. Vậy xin hỏi, loại sữa này được xử lý thế nào? Có cần chú ý điều gì khi mua sữa này không? - Trần Anh Quân (Hà Nội).
Cach xu ly sua tuoi tiet trung
Ảnh minh họa. 
TS Nguyễn Duy Thịnh, trường Đại học Bách khoa Hà Nội tư vấn: Tiệt trùng là một phương pháp dùng nhiệt để bảo quản sữa. Hiện có hai cách xử lý sữa tươi tiệt trùng đó là làm nóng sữa ở nhiệt độ thấp khoảng 63 độ C trong vòng 30 phút, sau đó để lạnh ngay. Hay đun sữa ở nhiệt độ tương đối cao (85 - 90 độ C) trong thời gian ngắn từ 30 giây đến một phút rồi làm lạnh ngay. 
Áp dụng nhanh cách đó, người ta cho sữa chảy thành màng mỏng ở nhiệt độ cao từ 135 - 150 độ C trong một khoảng thời gian từ 3 - 15 giây, sau đó làm lạnh ngay xuống ở 12,5 độ C. Bằng cách tiệt trùng này, sữa tiệt trùng vẫn có thể giữ lại tương đối các chất dinh dưỡng trong đó nhưng thời gian bảo quản lâu hơn sữa nguyên chất từ vài tháng đến một năm. 
Trường hợp khác, có thể một số chất bị tổn thất trong quá trình dùng nhiệt hầu hết các nhà sản xuất vẫn có thể bổ sung thêm. Tất nhiên, nguyên lý trên áp dụng cho sữa tươi tiệt trùng được sản xuất từ sữa tươi nguyên chất, tức sữa vắt từ con bò ra, thay vì sữa bột. Vì thế, đối với sữa tiệt trùng cần tìm hiểu rõ nguồn gốc từ nguyên liệu sữa nước hay sữa bột. 

Tại sao sữa tươi tiệt trùng giá “chát” hơn sữa tiệt trùng?

(Kiến Thức) - Sữa tươi tiệt trùng và sữa hoàn nguyên tiệt trùng có gì khác nhau? Vì sao cũng là sữa tiệt trùng mà sữa tươi tiệt trùng giá cao hơn?...

Gần đây, trên một vài diễn đàn của phụ nữ có những tranh luận xoay quanh vấn đề sữa tiệt trùng, trong đó có nhiều câu hỏi khiến nhiều người lúng túng: sữa tiệt trùng có phải là sữa tươi? Sữa tươi tiệt trùng và sữa hoàn nguyên tiệt trùng có gì khác nhau? Vì sao cũng là sữa tiệt trùng mà sữa tươi tiệt trùng giá cao hơn?...

Phân biệt sữa hoàn nguyên tiệt trùng với sữa tươi tiệt trùng

(Kiến Thức) - Sự nhập nhằng giữa việc ghi nhãn mác sữa tươi tiệt trùng và sữa hoàn nguyên tiệt trùng khiến không ít người lầm tưởng sữa tiệt trùng nào cũng “tươi”.

Sữa tiệt trùng hay… sữa bột pha sẵn?
Từ khi bé Thảo lên 9 tuổi, theo lời khuyên của bác sĩ dinh dưỡng, chị Minh Hà (Bình Thạnh, TP.HCM) cho con dùng sữa tươi thay vì sữa bột. Bé Thảo hơi tròn người, vì thế cần khống chế năng lượng ở mức hợp lý, đồng thời tăng cường vitamin và khoáng chất, đặc biệt là canxi. Trong đó, canxi từ sữa tươi lại rất dồi dào, dễ hấp thu hơn canxi dưới dạng bổ sung trong sữa bột.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.