Công dụng giảm cân, chữa bệnh của bí đao

(Kiến Thức) - Bí đao không chỉ là thực phẩm quen thuộc, giàu dinh dưỡng mà còn có giá trị làm thuốc.

Cong dung giam can, chua benh cua bi dao
 
Bí đao còn gọi là bí xanh, hay được dùng làm nộm, xào, luộc, chế mứt, nấu canh tôm, tép hoặc với xương thịt… Bí đao không chỉ là thực phẩm quen thuộc, giàu dinh dưỡng mà còn có giá trị làm thuốc.
Theo y học cổ truyền, bí đao có vị ngọt, tính mát, không độc, tác dụng thanh phế mát vị, sinh tân, hoá đàm, lợi đại tiểu tiện... Ăn bí đao phòng trị chứng nóng ruột, phiền khát, ho viêm họng, táo bón, mụn nhọt, rôm sẩy, da khô sần, nám mặt, tiêu khát, huyết áp cao. 
Sách Hải thượng Lãn Ông viết: “Bí đao giải khát, thanh tâm hư phiền nhiệt, lợi thuỷ,  tiêu úng”... Tính thành phần dinh dưỡng thì cứ 100g bí đao cung cấp cho cơ thể 19 calo, khoảng 0,4g protit, 2,4g gluxit, 19mg canxi, 12mg phốt pho, 0,3mg sắt và nhiều loại vitamin như caroten, B1, B2, B3, C. Sau đây là một số món, ăn bài thuốc từ bí đao.
Bí đao giảm cân: Trong bí đao chứa nhiều nước, chất xơ và không chứa chất béo. Hơn nữa, trong bí đao còn chứa hợp chất hóa học hyterin-caperin ngăn không cho đường chuyển hóa thành mỡ nên cơ thể sẽ không bị tích lũy mỡ thừa. Bạn có thể dùng bí đao nấu canh, luộc hoặc xào đều tốt. Tuy nhiên, tránh ăn sống, hay dùng nước ép sinh tố.
Chữa cảm nắng sốt, vã mồ hôi: Người lao động làm việc trong môi trường nóng nắng, hoặc đi nắng về có cảm giác mệt mỏi, sốt, vã mồ hơi, thở không lên hơi thì có thể dùng bí đao giã vắt nước, thêm ít gừng tươi cho uống, sau đó nằm nghỉ ngơi sẽ có hiệu quả hoặc dùng bí đao nấu thịt vịt cũng rất tốt.
Chữa mụn nhọt: Hạt bí đao, trần bì, hoa đào mỗi vị 10g phơi khô tán bột uống ngày 3 lần (theo sách Tuệ Tĩnh). Bài  này còn giúp khí huyết lưu thông, da tươi sáng, mịn màng.
Chữa chứng tiêu khát (tiểu đường): Thịt trai, bí đao, vỏ trái bí đao, hoàng liên sắc uống.
Bí đao có vì ngọt tính mát không dùng cho những người tì vị hư hàn, hay tiêu chảy, sợ gió, cảm lạnh nếu dùng cho thêm gia vị cay ấm như gừng hành tiêu. Chú ý không được  ăn sống bí đao, bởi khi sống nó có tính xà phòng cao nên có thể gây bào mòn ruột, ảnh hưởng tới dạ dày, tiêu hóa.

Thanh lọc cơ thể, làm đẹp cực đơn giản với bí đao

(Kiến Thức) - Ngoài những giá trị dinh dưỡng mang lại cho con người, bí đao còn mang đến những lợi ích làm đẹp tuyệt vời. 

Bí đao trị sạm da mặt. Ngoài công dụng hỗ trợ trị nám da nhanh chóng thì bí đao còn được sử dụng để trị rám má, sạm da cực kì hiệu quả và được khá nhiều chị em phụ nữ ưa chuộng. Với công dụng này thì bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu như bí đao, bán hạ, rượu trắng, nước rồi đun nát nhừ những nguyên liệu này để tạo thành một hỗn hợp cô đặc lại (hay còn gọi là cao bí đao), cho vào lọ và sử dụng như mặt nạ.
Bí đao trị sạm da mặt. Ngoài công dụng hỗ trợ trị nám da nhanh chóng thì bí đao còn được sử dụng để trị rám má, sạm da cực kì hiệu quả và được khá nhiều chị em phụ nữ ưa chuộng. Với công dụng này thì bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu như bí đao, bán hạ, rượu trắng, nước rồi đun nát nhừ những nguyên liệu này để tạo thành một hỗn hợp cô đặc lại (hay còn gọi là cao bí đao), cho vào lọ và sử dụng như mặt nạ.  

Nấu cháo bí đao cho người sốt xuất huyết

(Kiến Thức) - Theo Đông y, người bệnh sốt xuất huyết cần có chế độ ăn uống thích hợp với một số món canh... 

Hỏi: Bà nhà tôi bị sốt xuất huyết. Bà không muốn ăn cơm, xin hỏi nếu ăn cháo thì có loại nào vừa bổ dưỡng lại hỗ trợ điều trị bệnh không? - Nguyễn Thị Tuyền (TPHCM).
Ảnh minh họa.
 Ảnh minh họa.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.