Nấu cháo bí đao cho người sốt xuất huyết

(Kiến Thức) - Theo Đông y, người bệnh sốt xuất huyết cần có chế độ ăn uống thích hợp với một số món canh... 

Nấu cháo bí đao cho người sốt xuất huyết
Hỏi: Bà nhà tôi bị sốt xuất huyết. Bà không muốn ăn cơm, xin hỏi nếu ăn cháo thì có loại nào vừa bổ dưỡng lại hỗ trợ điều trị bệnh không? - Nguyễn Thị Tuyền (TPHCM).
Ảnh minh họa.
 Ảnh minh họa.
TS.BS Lê Thị Thanh Nhạn, Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam: Sốt xuất huyết vẫn đang là tiêu điểm của một số bệnh viện. Ngoài việc điều trị thuốc men, thì theo Đông y, người bệnh cần có chế độ ăn uống thích hợp với một số món canh như canh mướp, mồng tơi, rau đay để giúp thanh nhiệt. 
Bạn có thể nấu cho bà cháo bí đao như sau: Bí đao 150g, gọt bỏ vỏ, thái khúc. Gạo tẻ 100g nấu kỹ thành cháo rồi cho bí đao vào nấu với ít muối hoặc đường trắng tùy theo khẩu vị. Bắc ra để nguội ăn vào 2 bữa sáng và tối. Cháo này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sinh tân rất tốt cho bệnh nhân sốt xuất huyết.

Cảnh báo sốt xuất huyết gia tăng ở người lớn

(Kiến Thức) - Hiện nay, số ca bệnh người lớn chiếm 60% đã áp đảo tỷ số so với trẻ em.

Cảnh báo sốt xuất huyết gia tăng ở người lớn
Cả vợ lẫn chồng đều bị nặng
Anh P.V.T. (29 tuổi, quận 12, TPHCM) đang nằm tại Phòng bệnh nặng, Khoa Nhiễm D, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM cho biết, ban đầu thấy sốt, mệt trong người nên đi phòng mạch bác sĩ tư ở gần nhà. Bác sĩ này đã cho anh truyền 4 chai nước/ngày và hẹn mỗi ngày ra truyền bắt đầu từ ngày 5/8 cho đến ngày 10/8 với tổng cộng 20 chai nước. Thế nhưng tối ngày 10/8, sau khi truyền nước xong thì anh T. thấy trong người mệt, vật vã nên gia đình chuyển vào bệnh viện cấp cứu.

Bật mí những điều thú vị về bia

(Kiến Thức) - Bia là thức uống có cồn phổ biến nhất trên thế giới trong nhiều thế kỷ. Hãy cũng khám phá những đặc điểm thú vị về nó.

Bật mí những điều thú vị về bia
Công nhân kim tự tháp Giza đã được trả công bằng bia. Thời bấy giờ, nước sông Nile vẫn chưa hoàn toàn có thể uống được và công nhân được chia bia trong bữa ăn của họ ba lần một ngày.
Công nhân kim tự tháp Giza đã được trả công bằng bia. Thời bấy giờ, nước sông Nile vẫn chưa hoàn toàn có thể uống được và công nhân được chia bia trong bữa ăn của họ ba lần một ngày. 
Là thức uống yêu thích của các nhà sư. Thời trung cổ, các tu sỹ được uống đến 5 lít bia một ngày.
 Là thức uống yêu thích của các nhà sư. Thời trung cổ, các tu sỹ được uống đến 5 lít bia một ngày.

Điểm danh món ăn kỳ lạ ở Ấn Độ

(Kiến Thức) - Ấn Độ có những món ăn kỳ lạ và ghê rợn mà không phải ai cũng dám thử.

Điểm danh món ăn kỳ lạ ở Ấn Độ
Tiết gà với bột cà ri. Đây là một món ăn rất đặc biệt ở vùng Đông Bắc của Ấn Độ. Món ăn này gồm có lòng lợn, tiết gà, bột cà ri. Nhiều người cho rằng thật điên rồ khi ăn món này.
Tiết gà với bột cà ri. Đây là một món ăn rất đặc biệt ở vùng Đông Bắc của Ấn Độ. Món ăn này gồm có lòng lợn, tiết gà, bột cà ri. Nhiều người cho rằng thật điên rồ khi ăn món này.
Sandwich não chiên. Món ăn này có nguồn gốc khi từ khi người Hà Lan và Đức sang định cư ở Ấn Độ. Đầu tiên, món ăn được làm từ não bò, tuy nhiên do dịch bệnh bò điên lây lan nên được thay thế bằng não lợn. Món Sandwich não chiên kẹp cà chua, dưa chuột là món ăn nhanh ở nhiều địa phương Ấn Độ.
Sandwich não chiên. Món ăn này có nguồn gốc khi từ khi người Hà Lan và Đức sang định cư ở Ấn Độ. Đầu tiên, món ăn được làm từ não bò, tuy nhiên do dịch bệnh bò điên lây lan nên được thay thế bằng não lợn. Món Sandwich não chiên kẹp cà chua, dưa chuột là món ăn nhanh ở nhiều địa phương Ấn Độ. 
Nhộng tằm. Đây là một thực phẩm phổ biến ở Assam. Khi tằm nhả kén cũng là lúc trạng thái nhộng bắt đầu. Người ta luộc kén để lấy tơ còn sót lại nhộng, người ra dùng làm món ăn. Các món ăn từ nhộng đầy màu sắc, có mùi thơm mạnh mẽ và thực sự tan chảy trong miệng.
Nhộng tằm. Đây là một thực phẩm phổ biến ở Assam. Khi tằm nhả kén cũng là lúc trạng thái nhộng bắt đầu. Người ta luộc kén để lấy tơ còn sót lại nhộng, người ra dùng làm món ăn. Các món ăn từ nhộng đầy màu sắc, có mùi thơm mạnh mẽ và thực sự tan chảy trong miệng.  
Nahkham. Thành phần chính của món ăn này là cá khô, tro và rau quả - nhưng chỉ để tăng cường hương vị nếu bạn muốn. Nhiều người khó có thể thưởng thức món này vì mùi hăng của nó.
Nahkham. Thành phần chính của món ăn này là cá khô, tro và rau quả - nhưng chỉ để tăng cường hương vị nếu bạn muốn. Nhiều người khó có thể thưởng thức món này vì mùi hăng của nó.  
Món ăn từ kiến. Sẽ rất lạ khi nghe đến món ăn từ kiến. Thế nhưng đó lại không có gì là lạ ở đất nước Ấn Độ. Gia vị cho món ăn này gồm có cá khô nhỏ, cà chua và chút ớt. Nước sốt này có thể khiến mũi cay cay nhưng khi ăn thì lại có vị rất tuyệt vời ở đầu lưỡi. Ngoài ra, còn có món kiến đỏ nấu chín cùng với trứng của kiến cùng với một chút tương ớt cay cay.
Món ăn từ kiến. Sẽ rất lạ khi nghe đến món ăn từ kiến. Thế nhưng đó lại không có gì là lạ ở đất nước Ấn Độ. Gia vị cho món ăn này gồm có cá khô nhỏ, cà chua và chút ớt. Nước sốt này có thể khiến mũi cay cay nhưng khi ăn thì lại có vị rất tuyệt vời ở đầu lưỡi. Ngoài ra, còn có món kiến đỏ nấu chín cùng với trứng của kiến cùng với một chút tương ớt cay cay.  
Ếch sống. Người dân ở Sikkim ăn chân ếch để chữa bệnh kiết lỵ và các bệnh dạ dày khác. Tuy nhiên, món này chỉ ăn sống mà không qua chế biến.

Ếch sống. Người dân ở Sikkim ăn chân ếch để chữa bệnh kiết lỵ và các bệnh dạ dày khác. Tuy nhiên, món này chỉ ăn sống mà không qua chế biến.

Tin mới

Thè lưỡi liếm môi chữa bụi mắt

Thè lưỡi liếm môi chữa bụi mắt

(Kiến Thức) - Mẹo chữa bụi mắt bằng cách thè lưỡi liếm môi chẳng hiểu có từ khi nào, cho đến nay chưa có nhà khoa học nào giải thích được.