Cơ thể bạn sẽ ra sao nếu ăn nho khô mỗi ngày?

Nho khô có chứa nhiều đường nên nhiều người không muốn ăn nó. Tuy nhiên, nếu ăn một lượng vừa đủ mỗi ngày, nho khô sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích sức khỏe.

Giảm táo bón

Trong ¼ cốc nho khô có chứa 2g chất xơ, chiếm khoảng 7% giá trị hàng ngày một người cần. Tuy nhiên, nhu cầu về chất xơ của một người còn phụ thuộc vào giới tính, độ tuổi. Chẳng hạn, phụ nữ đến 50 tuổi nên cung cấp 25g chất xơ mỗi ngày còn đàn ông là 38g.

Bạn có thể cho nho khô vào cốc sữa chua hay ngũ cốc ăn vào buổi sáng sẽ rất tốt.

Giảm nguy cơ thiếu máu

Ước tính có tới ¼ dân số thế bị thiếu máu do thiếu sắt. Thiếu máu xảy ra khi số lượng tế bào hồng cầu và khả năng vận chuyển oxy trong máu giảm mạnh. Thiếu máu cũng gây suy giảm chức năng não.

Bạn hoàn toàn có thể bổ sung sắt cho cơ thể thông qua ăn uống. Trong ½ chén nho khô có chứa khoảng 7% lượng khuyến nghị của phụ nữ từ 19 – 50 tuổi. Phụ nữ trong độ tuổi này thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ bị thiếu sắt cao do lượng kinh nguyệt hàng tháng.

Ngoài ra, bạn có thể xin tư vấn bác sĩ về việc bổ sung viên sắt.

Co the ban se ra sao neu an nho kho moi ngay?

Tăng cường năng lượng

Trong nho khô có chứa nhiều đường, ăn nhiều có thể khiến bạn tăng cân. Tuy nhiên, ăn một chút lại giúp tăng cường năng lượng cho bạn trước khi tập luyện. Đặc biệt với những ai tập luyện vào buổi sáng khi bụng đói thì sẽ rất hữu ích.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Nho khô giàu dinh dưỡng thực vật như phenol, polyphenol nên chứa nhiều chất chống oxy hóa. Những chất chống oxy hóa có thể giúp loại bỏ các gốc tự do khỏi máu của bạn. Các gốc tự do này có thể làm hỏng các tế bào và DNA và có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe lớn bao gồm bệnh tim và thậm chí là ung thư.

Tăng lượng đường trong máu

Như đã nói, nho khô có chứa nhiều đường. Trong ¼ cốc nho khô có chứa 26g đường. Người mắc bệnh tiểu đường nếu ăn nhiều nho khô sẽ làm tăng nguy cơ tăng đường huyết. Nếu không được điều trị, điều này có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe sau này.

Với những người muốn giảm cân, giữ dáng thì hãy coi chừng nho khô cũng như các loại trái cây sấy khô nói chung.

Suy dinh dưỡng trẻ em – nỗi lo của mẹ

Suy dinh dưỡng (SDD) là tình trạng thiếu hụt năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết làm ảnh huởng đến quá trình sống, hoạt động và tăng trưởng bình thường của trẻ.

Làm thế nào nhận biết trẻ suy dinh dưỡng

Thực phẩm ăn sai cách sẽ mất chất dinh dưỡng

Các chuyên gia về dinh dưỡng đã chỉ ra những sai lầm mà bạn có thể mắc phải khi ăn uống khiến thức ăn mất đi đa số vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. 

Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong
 Bông cải xanh hấp giữ được chất dinh dưỡng nhiều nhất - Ảnh: Internet
Hãy cùng tìm hiểu lợi ích cũng như cách chế biến phù hợp của những loại thực phẩm dưới đây nhé.
Hạt lanh
Hạt lanh có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe vì trong các hạt này chứa nhiều chất xơ, chất béo omega 3 và lignan, một chất có khả năng chống ung thư. Tuy nhiên, cơ thể bạn không thể tiêu hóa toàn bộ lượng hạt mà bạn ăn vào.
Do đó, bạn chỉ cần rắc một ít vào thức uống buổi sáng hay thêm vào sữa chua sẽ giúp bạn không bỏ phí lượng dinh dưỡng của hạt lanh. Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên bạn nên sử dụng dạng bột của hạt lanh, dạng này giúp cơ thể hấp thu tốt hơn và không lãng phí lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của bạn.
Cà chua
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong-Hinh-2
 
Hầm cà chua là cách chế biến cà chua đem lại giá trị dinh dưỡng cao nhất. Mặc dù hầm cà chua có thể ảnh hưởng tới hàm lượng vitamin C, tuy nhiên cách chế biến này lại giúp tăng hàm lượng lycopene.
Sắc tố lycopene này không chỉ tạo ra màu đỏ đặc trưng của cà chua mà còn là một chất chống oxy hóa rất mạnh. Lycopene trong cà chua giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư và viêm.
Trà đen
Mặc dù các nghiên cứu cho rằng thêm sữa vào trà sẽ không ảnh hưởng đến thành phần chống oxy hóa trong trà, nhưng sữa có thể làm giảm lợi ích về tim mạch mà trà mang lại. Protein trong sữa có thể kết hợp với catechin trong trà và cuối cùng khiến cơ thể bạn khó hấp thu những chất có lợi cho sức khỏe của bạn.
Bông cải xanh
Việc ăn bông cải xanh bằng cách hấp sẽ khá buồn chán và đơn điệu với nhiều người. Thế nhưng, một nghiên cứu lại cho thấy hấp là cách nấu bông cải tốt nhất để đảm bảo chất dinh dưỡng có lợi cho bạn.
Đun sôi hay chiên bông cải sẽ khiến bạn mất đi một lượng lớn chất dinh dưỡng có lợi đấy. Vì vậy, bạn có thể hấp bông cải, kèm các loại sốt đặc biệt để chế biến thành món salad ngon miệng nhé.
Cà rốt
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong-Hinh-3
 
Ăn cà rốt đã qua chế biến sẽ giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn gấp 5 lần so với ăn cà rốt sống. Nguyên nhân là do cà rốt đã được chế biến có chứa hàm lượng beta-carotene và lutein cao hơn, rất tốt cho thị lực, giúp làn da đẹp và trẻ trung.
Cà tím
Cách chế biến cà tím mang lại lợi ích tối đa cho sức khỏe là nướng. Khi bạn nướng, nồng độ kali trong cà tím tăng lên, trong khi nồng độ nitrat và nitrit giảm đi. Đây đều là những ion gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Dâu tây
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong-Hinh-4
 
Trong dâu tây chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C, không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là loại trái cây giải khát yêu thích trong gia đình. Tuy nhiên, nếu bạn có thói quen cắt dâu tây ra và lưu trữ thì sẽ bị hao hụt dinh dưỡng đấy.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.