Hoá ra, cô Đồ không ăn trái cây tươi mà là trái cây sấy khô, coi đó như món ăn vặt, dùng mỗi ngày không ngừng.
Kiều Dụ (Theo ET)
Cô Đồ, 23 tuổi, nghe nói ăn trái cây không chỉ bổ sung vitamin và khoáng chất mà còn giúp da đẹp hơn, liền ăn liên tục. Theo cô Đồ, trái cây có nguồn gốc tự nhiên, ăn nhiều chắc chắn sẽ tốt cho sức khoẻ. Thế nhưng, nào ngờ, khi ngày nào cũng ăn loại trái cây này, cô Đồ lại lên mụn khắp mặt, nặn ra vừa thâm vừa rỗ.
Đi khám, bác sĩ chỉ ra nguyên nhân chính là do các loại trái cây mà cô Đồ ăn. Hoá ra, cô Đồ không ăn trái cây tươi mà là trái cây sấy khô, coi đó như món ăn vặt, dùng mỗi ngày không ngừng. Ngay khi nghe theo lời bác sĩ, thay thế trái cây sấy khô bằng trái cây tươi, tình trạng của cô Đồ cải thiện nhanh chóng.
Ảnh minh hoạ: Getty.
Theo bác sĩ Dư Nhã Văn, một bác sĩ y học cổ truyền Trung Quốc, hầu hết các loại trái cây sấy khô không chỉ đơn giản là trái cây sấy khô tự nhiên mà được thêm muối, thêm đường, thậm chí là chất tạo ngọt, vì thế tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho cơ thể con người. Cụ thể, có 5 mối lo ngại khi sử dụng rau củ, trái cây sấy khô.
1. Làm từ trái cây thối
Nguồn gốc của trái cây sấy có thể không rõ ràng. Nếu người kinh doanh vô đạo đức sử dụng trái cây thối để làm trái cây sấy khô, sẽ có nguy cơ nhiễm vi khuẩn, từ viêm dạ dày ruột cấp tính đến sốt nặng. Đối với trẻ sơ sinh và người già, có nguy cơ gây nhiễm trùng huyết.
2. Hoa quả không được rửa sạch
Có nghi ngờ về dư lượng thuốc trừ sâu, dễ gây hại cho các cơ quan trong cơ thể. Nếu tiếp xúc lâu dài và trên diện rộng với thuốc trừ sâu, có thể có nguy cơ gây ung thư.
3. Bổ sung quá nhiều chất bảo quản
Mặc dù axit benzoic được thêm vào hợp pháp và có thể được sử dụng làm chất bảo quản, nhưng nếu quá mức, nó có thể gây kích ứng đường tiêu hóa, gây buồn nôn, nôn, đau dạ dày và các triệu chứng khác. Ngoài ra, nó cũng sẽ gây ra các phản ứng dị ứng như nổi mề đay trên da và bệnh hen suyễn. Người có chức năng gan kém, bị các vấn đề về gan cũng sẽ khiến các triệu chứng trở nên trầm trọng hơn.
Ảnh minh hoạ.
4. Thêm màu nhân tạo
Để bề ngoài bắt mắt, thu hút người tiêu dùng mua hàng, một số cơ sở kinh doanh sẽ cho thêm phẩm màu nhân tạo vào trái cây sấy khô, mặc dù hầu hết các loại phẩm màu thực phẩm hiện nay trên thị trường đều đã qua kiểm duyệt nhưng không loại trừ khả năng nhà sản xuất dùng chất không đảm bảo, có thể liên quan đến sự thiếu tập trung và hiếu động. Một khi trẻ tiêu thụ quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ.
5. Thêm chất làm ngọt nhân tạo
Nó còn thường được gọi là chất thay thế đường, chẳng hạn như saccharin, cyclamate, v.v. Vì rẻ nên những chất phụ gia này được ngành công nghiệp sử dụng rộng rãi trong hạt dưa, kẹo trái cây, v.v. Các thí nghiệm trên động vật ở nước ngoài đã chỉ ra rằng saccharin và cyclamate có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang ở chuột.
>>> Mời quý độc giả xem thêm video: Ăn trái cây lên men bị “dính” lỗi nồng độ cồn, cơ quan chức năng nói gì?
5 loại trái cây tốt nhất giúp tiêu mỡ, bóp nhỏ vòng eo
Tiêu thụ những loại trái cây này sẽ giúp bạn kiểm soát chế độ ăn uống tốt hơn, giảm cảm giác thèm ăn từ đó mang lại hiệu quả giảm cân.
Dana Ellis Hunnes - tiến sĩ, chuyên gia dinh dưỡng cao cấp tại Trung tâm Y tế UCLA ở Mỹ, tác giải của cuốn sách Công thức cho sự sống còn, cho biết: "Trái cây tươi, nguyên quả có thể giúp giảm mỡ bụng, giảm cân vì chúng chứa lượng calo thấp, lượng nước lớn và có khả năng chống viêm, giúp giảm béo".
Vị chuyên giải này giải thích thêm, chứng viêm sẽ làm tăng sự lắng đọng chất béo trong cơ thể, đặc biệt là ở vùng bụng. Trong khi đó, thực phẩm chống viêm như trái cây giúp đốt cháy chất béo ở những vùng đó.
Loại thực phẩm "gây tổn thọ" nhưng giới trẻ lại rất thích ăn
Tiêu thụ loại thực phẩm này quá nhiều sẽ khiến sức khỏe suy giảm, tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính, rút ngắn tuổi thọ.
Giới trẻ ngày nay cực kỳ thích ăn đồ ngọt, nhất là trà sữa. Mỗi ngày họ sẵn sàng chi trả số tiền lớn để thưởng thức những món ăn đắt đỏ miễn sao thỏa mãn cơn thèm đồ ngọt.
Tuy nhiên, bác sĩ Li Guolie (làm việc tại Bệnh viện Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc) cho biết ông không bao giờ đụng vào đồ chứa nhiều đường bởi theo ông nó còn gây hại hơn cả thuốc lá. Bác sĩ cho hay, đồ ngọt có thể gây xơ cứng động mạch do có hàm lượng đường cao. Đồ ngọt cũng có thể gây ra bệnh tiểu đường, gây tổn thương đến thị lực.
Hiệp hội An ninh mạng cho rằng sau khi quét mã QR, cũng cần có những thao tác của người dùng mới có thể dẫn đến bị kiểm soát điện thoại hay mất tiền trong tài khoản.
Trong lịch sử của ngành công nghệ, có rất nhiều câu chuyện về sự kiên trì và vượt qua thử thách nhưng ít ai có thể so sánh với hành trình của Jensen Huang, nhà sáng lập, Chủ tịch Tập đoàn NVIDIA.
Sau khi tiếp nhận cá thể tê tê từ người dân, Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR thành phố Hà Tĩnh đã bàn giao lại cho Vườn Quốc gia Vũ Quang chăm sóc, tái thả về môi trường tự nhiên.
Tết Nguyên Đán 2025 đang đến gần, nhu cầu du lịch tăng cao, đồng thời cũng là dịp các chiêu trò lừa đảo trên mạng xã hội “bùng nổ", điển hình là lập tài khoản ảo rao bán “combo du lịch Tết giá rẻ”.
GS Zhang, người tiên phong trong công nghệ chỉnh sửa gen vừa được nhận huân chương quốc gia về Công nghệ và Đổi mới của Mỹ nhờ công trình phát triển công cụ chỉnh sửa gen đột phá CRISPR-Cas9.
Loại pin mới không chỉ có hiệu suất cùng mật độ năng lượng cao mà còn chống cháy nổ hứa hẹn mở ra tương lai an toàn hơn cho các thiết bị dùng pin ngày càng nhiều.
TS. Phùng Văn Phúc, giảng viên Khoa Xây dựng tại Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) là một trong nhhững gương mặt khoa học Việt được quốc tế vinh danh 2024.
Câu nói của người đồng nghiệp làm tôi giật mình đánh rơi chiếc chén uống nước. Thấy sự bối rối của vợ, chồng bảo công ty mới có quyết định thưởng hôm trước...
Măng khô là một món thực phẩm khá quen thuộc ngày Tết, vì vừa dễ ăn mà lại còn "chống ngán" , nhưng không phải ai cũng biết cách chọn và chế biến ra sao để ngon, đảm bảo an toàn.
Ứng dụng đơn thuần là đo đếm các chỉ số hình thể mà các chị em quan tâm nhưng lại yêu cầu các quyền truy cập quan trọng vào hệ thống. Các chuyên gia khuyến cáo nên gỡ bỏ ngay lập tức.
Các nhà khoa học ở Hàn Quốc đã phát triển camera mô phỏng mắt kép của côn trùng, có độ dày chưa tới 1 mm và có thể chụp cực nhanh, rõ nét trong điều kiện ánh sáng yếu.
Khi chúng tôi đang ngủ say thì chị Thúy gõ cửa cầu cứu. Chị xin được tá túc một đêm vì chồng chị uống rượu với bạn sắp về đến nhà. Dạo gần đây, lần nào anh ấy say xỉn cũng về đánh vợ...
GS.VS Trần Đình Long khẳng định, phương châm của cuộc sống là hãy đứng lên vai người khổng lồ, liên tục học hỏi để không ngừng sáng tạo. Và sách khoa học giúp làm điều đó.
Cuối năm là thời điểm diễn ra nhiều buổi tiệc tất niên, gặp gỡ bạn bè, gia đình và đồng nghiệp. Tuy nhiên, việc tham gia các bữa tiệc triền miên có thể gây áp lực lớn cho sức khỏe.
Dịp Tết Nguyên Đán, khi nhu cầu mua sắm tăng cao, nhiều đối tượng lợi dụng tâm lý ham rẻ của người tiêu dùng để tung ra các chiêu khuyến mãi giả mạo gây thiệt hại tài chính nghiêm trọng cho người dân.
Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo sẽ tùy theo điều kiện, hoàn cảnh của mỗi gia đình. Dù không cần cầu kỳ, nhưng mâm cỗ cúng cần sự trang trọng, chu đáo nhằm thể hiện lòng thành của gia chủ trước các vị thần.
Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.
Không chỉ giàu protein, thịt lươn còn chứa đựng một kho tàng dinh dưỡng quý giá với nhiều vitamin, khoáng chất và axit béo thiết yếu, mang lại lợi ích sức khỏe toàn diện cho con người.
Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Trung Quốc (CGS), mỏ đất hiếm mới phát hiện ở tỉnh Vân Nam có thể cung cấp hơn 1,15 triệu tấn tài nguyên góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp trong nước.
Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai vừa phẫu thuật cho người đàn ông nuốt nhiều dị vật gây biến chứng thủng đại tràng. Người bệnh được chẩn đoán mắc hội chứng Pica - thích ăn các đồ vật.
Nhân dịp Xuân Ất Tỵ 2025, TSKH Phan Xuân Dũng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã gửi thư chúc tết các Hội thành viên, các tổ chức KHCN cùng đội ngũ các nhà khoa học, hội viên và người lao động.