Chuyên gia tiết lộ bảng vàng 3 loại quả, 5 loại rau giàu vitamin C

Vitamin C là sinh tố tăng cường miễn dịch tốt nhất. Thật may chúng lại có nhiều trong các loại rau, quả mà chúng ta ăn hàng ngày.

Vitamin C tham gia vào nhiều chức năng bình thường của cơ thể. Loại vitamin này hỗ trợ đề kháng với nhiễm trùng như cảm cúm, mau lành vết thương, cần thiết cho việc tạo ra collagen, chống đục thủy tinh thể, tăng cường hấp thu chất sắt. Bên cạnh đó, vitamin C cũng là một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương từ gốc tự do. Mà tổn thương tế bào của gốc tự do chính là nguyên nhân gây nên các bệnh như tim mạch, ung thư hay các bệnh mãn tính khác.

Muốn bổ sung vitamin C cho cơ thể, cách đơn giản là bạn hãy thường xuyên sử dụng các loại rau quả này.

Quả ổi

Quả ổi đứng đầu bảng vàng các loại rau quả giàu vitamin C. Trong 1 quả ổi lượng vitamin C lớn gấp 4 lần quả cam. Trong 100g ổi ước tính có khoảng 200mg vitamin C. Ngoài ra ổi cũng giàu vitamin A, axit folic, các chất khoáng như mangan, đồng, kali, chất xơ.

Quả lí đen

Quả lí đen hay lí chua đen có nguồn gốc từ châu Âu. Loại quả này có vị chua ngọt, giàu vitamin C. Người xưa thường dùng để chữa viêm họng. Trong 100g quả lí đen có khoảng gần 200mg vitamin C, gấp 4 lần lượng vitamin C trong quả cam. Đây cũng là loại quả giàu chất chống oxy hóa và các flavonoid giúp giảm hiện tượng viêm, nhất là trong nhiễm trùng đường tiết niệu.

Chuyen gia tiet lo bang vang 3 loai qua, 5 loai rau giau vitamin C

Quả ớt chuông

Ớt chuông đỏ là loại quả giàu vitamin C và chất chống oxy hóa. Trong 100g ớt chuông đỏ có khoảng 140mg vitamin C. Trong 100g ớt chuông xanh có khoảng 80mg vitamin C. Mặc dù qua chế biến lượng vitamin C có thể giảm xuống nhưng đây vẫn là nguồn vitamin C dồi dào.

Rau cải bẹ

Rau cải bẹ giúp hỗ trợ tiêu hóa và thanh nhiệt, thải độc. Trong 100g cải bẹ xanh có khoảng 72mg vitamin C. Ăn nhiều loại rau này giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của các loại vi khuẩn, virus gây hại.

Cải ngồng

Trong 100g rau cải ngồng sẽ có khoảng 65mg vitamin C. Bên cạnh đó, rau cải ngồng cũng chứa nhiều vitamin A và các chất chống oxy hóa. Ăn rau cải ngồng giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự gây hại của các gốc tự do.

Cải chíp

Rau cải chíp được trồng rất nhiều ở các vùng nông thôn Việt Nam. Đây là một trong những loại rau rất giàu vitamin C. Trong 100g rau cải chíp có chứa 64mg vitamin C. Ăn nhiều loại rau này không chỉ giúp cải thiện hệ miễn dịch, phòng ho, sốt, đau đầu, cảm cúm,… mà còn chống lại bệnh scorbut – một loại bệnh hình thành do sự thiếu hụt vitamin C gây ra.

Chuyen gia tiet lo bang vang 3 loai qua, 5 loai rau giau vitamin C-Hinh-2

Rau cải xoăn

Vì có hàm lượng chất xơ dồi dào nên rau cải xoăn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong 100g rau cải xoăn có khoảng 63mg vitamin C. Ngoài ra, lượng kali trong rau cải xoăn còn gấp 1,5 lần so với chuối. Vì vậy đây là một trong những thực phẩm lành mạnh.

Bông cải trắng

Bông cải trắng hay súp lơ trắng là loại rau chứa hàm lượng vitamin C rất cao. Trong 100g bông cải trắng sẽ chứa khoảng 61mg vitamin C. Bên cạnh đó, bông cải trắng cũng có hàm lượng chất xơ, kali, axit folic, vitamin K,… dồi dào. Ăn nhiều loại rau này không chỉ giúp tăng đề kháng mà còn giúp làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.

Suy dinh dưỡng trẻ em – nỗi lo của mẹ

Suy dinh dưỡng (SDD) là tình trạng thiếu hụt năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết làm ảnh huởng đến quá trình sống, hoạt động và tăng trưởng bình thường của trẻ.

Làm thế nào nhận biết trẻ suy dinh dưỡng

Thực phẩm ăn sai cách sẽ mất chất dinh dưỡng

Các chuyên gia về dinh dưỡng đã chỉ ra những sai lầm mà bạn có thể mắc phải khi ăn uống khiến thức ăn mất đi đa số vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. 

Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong
 Bông cải xanh hấp giữ được chất dinh dưỡng nhiều nhất - Ảnh: Internet
Hãy cùng tìm hiểu lợi ích cũng như cách chế biến phù hợp của những loại thực phẩm dưới đây nhé.
Hạt lanh
Hạt lanh có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe vì trong các hạt này chứa nhiều chất xơ, chất béo omega 3 và lignan, một chất có khả năng chống ung thư. Tuy nhiên, cơ thể bạn không thể tiêu hóa toàn bộ lượng hạt mà bạn ăn vào.
Do đó, bạn chỉ cần rắc một ít vào thức uống buổi sáng hay thêm vào sữa chua sẽ giúp bạn không bỏ phí lượng dinh dưỡng của hạt lanh. Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên bạn nên sử dụng dạng bột của hạt lanh, dạng này giúp cơ thể hấp thu tốt hơn và không lãng phí lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của bạn.
Cà chua
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong-Hinh-2
 
Hầm cà chua là cách chế biến cà chua đem lại giá trị dinh dưỡng cao nhất. Mặc dù hầm cà chua có thể ảnh hưởng tới hàm lượng vitamin C, tuy nhiên cách chế biến này lại giúp tăng hàm lượng lycopene.
Sắc tố lycopene này không chỉ tạo ra màu đỏ đặc trưng của cà chua mà còn là một chất chống oxy hóa rất mạnh. Lycopene trong cà chua giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư và viêm.
Trà đen
Mặc dù các nghiên cứu cho rằng thêm sữa vào trà sẽ không ảnh hưởng đến thành phần chống oxy hóa trong trà, nhưng sữa có thể làm giảm lợi ích về tim mạch mà trà mang lại. Protein trong sữa có thể kết hợp với catechin trong trà và cuối cùng khiến cơ thể bạn khó hấp thu những chất có lợi cho sức khỏe của bạn.
Bông cải xanh
Việc ăn bông cải xanh bằng cách hấp sẽ khá buồn chán và đơn điệu với nhiều người. Thế nhưng, một nghiên cứu lại cho thấy hấp là cách nấu bông cải tốt nhất để đảm bảo chất dinh dưỡng có lợi cho bạn.
Đun sôi hay chiên bông cải sẽ khiến bạn mất đi một lượng lớn chất dinh dưỡng có lợi đấy. Vì vậy, bạn có thể hấp bông cải, kèm các loại sốt đặc biệt để chế biến thành món salad ngon miệng nhé.
Cà rốt
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong-Hinh-3
 
Ăn cà rốt đã qua chế biến sẽ giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn gấp 5 lần so với ăn cà rốt sống. Nguyên nhân là do cà rốt đã được chế biến có chứa hàm lượng beta-carotene và lutein cao hơn, rất tốt cho thị lực, giúp làn da đẹp và trẻ trung.
Cà tím
Cách chế biến cà tím mang lại lợi ích tối đa cho sức khỏe là nướng. Khi bạn nướng, nồng độ kali trong cà tím tăng lên, trong khi nồng độ nitrat và nitrit giảm đi. Đây đều là những ion gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Dâu tây
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong-Hinh-4
 
Trong dâu tây chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C, không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là loại trái cây giải khát yêu thích trong gia đình. Tuy nhiên, nếu bạn có thói quen cắt dâu tây ra và lưu trữ thì sẽ bị hao hụt dinh dưỡng đấy.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.