Chuối chín có đốm đen ở vỏ người Nhật cực thích vì điều này

Từ lâu các chuyên gia dinh dưỡng Nhật Bản đã khuyến cáo người dân tăng cường ăn chuối có đốm đen ở vỏ (chuối trứng cuốc) để nâng cao sức khỏe, phòng ngừa ung thư.

Nếu một ngày mở tủ lạnh, bạn phát hiện những quả chuối nhà mình đã chín vàng nhưng có lấm chấm đốm đen, bạn sẽ làm gì? Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta sẽ không ngần ngại vứt bỏ những quả chuối này đi vì cho rằng chúng đã bị hỏng bởi sự tác động của vi khuẩn.

Thế nhưng, bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng trạng thái này của chuối mới chính là món ăn yêu thích của người Nhật. Thực tế, từ lâu các chuyên gia dinh dưỡng Nhật Bản đã khuyến cáo người dân tăng cường ăn chuối có đốm đen ở vỏ (chuối trứng cuốc) để nâng cao sức khỏe, phòng ngừa ung thư.

Chuoi chin co dom den o vo nguoi Nhat cuc thich vi dieu nay

Người Nhật thích ăn chuối chín trứng cuốc vì nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời.

Chuối chín đốm đen có tác dụng ngừa ung thư , chống bệnh tật hiệu quả

Mới đây, Đại học Teikyo (Tokyo) đã hợp tác cùng bác sĩ kiêm chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng, Tsurumi Takashi để nghiên cứu và xác nhận rằng: Giá trị dinh dưỡng trong chuối cao nhất khi vỏ lấm chấm đốm đen. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra ở những quả chuối chín tự nhiên, độ trứng cuốc đạt từ 40 – 60%. Trường hợp chuối bị dập, thâm đen, độ trứng cuốc trên 60% thì cần loại bỏ bởi ăn vào sẽ sinh bệnh.

Trong cuốn sách "Liệu pháp sức khỏe chuối đen", vị chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng cho biết những quả chuối trứng cuốc mới thực sự đạt đỉnh cao về dinh dưỡng, khả năng chống oxy hóa tối ưu và lượng enzym dồi dào.

Chuoi chin co dom den o vo nguoi Nhat cuc thich vi dieu nay-Hinh-2

Giá trị dinh dưỡng trong chuối cao nhất khi vỏ lấm chấm đốm đen. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra ở những quả chuối chín tự nhiên, độ trứng cuốc đạt từ 40 – 60%.

Nếu con người ăn những quả chuối này sẽ dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng. Đây cũng là thời điểm chuối hình thành nồng độ hoại tử khối u TNF (Tumor Necrosis Factor) đạt mức cao nhất.

TNF có chứa các cytokine tiêu diệt khối u ác tính hoặc mầm mống ung thư trước khi chúng có cơ hội phát triển và nhân lên không kiểm soát được. Thực chất, TNF là một loại protein giúp tế bào của hệ miễn dịch chống lại sự hình thành của các khối u, dẫn đến bệnh ung thư .

Bên cạnh đó, một nghiên cứu thực hiện tại Đại học Cornell (Mỹ) nhận định: Chuối là một trong những loại quả giàu dinh dưỡng bậc nhất, chuối càng chín thì càng có lợi cho sức khỏe. Một quả chuối chín chứa nhiều kali, chất xơ nên hỗ trợ điều hòa huyết áp, thúc đẩy nhu động ruột, tăng cường tiêu hóa, phòng ngừa táo bón. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi chuối trứng cuốc lại được chứng minh là tốt cho sức khỏe đến vậy.

Chuoi chin co dom den o vo nguoi Nhat cuc thich vi dieu nay-Hinh-3

Chuối là một trong những loại quả giàu dinh dưỡng bậc nhất, chuối càng chín thì càng có lợi cho sức khỏe.

Lưu ý gì khi ăn chuối để không gây hại cho sức khỏe?

Chuối là thực phẩm bổ dưỡng nhưng không phù hợp cho sức khỏe của bệnh nhân tiểu đường , người gặp vấn đề về thận vì lượng đường và kali trong chuối khá cao. Người đau dạ dày cần kiêng ăn chuối khi bụng rỗng để phòng ngừa cảm giác cồn cào hoặc đau bụng. Bệnh nhân đau đầu hạn chế ăn chuối vì các axit amin trong chuối có thể làm giãn các mạch máu, dẫn đến bệnh tình nghiêm trọng hơn.

- Không nên lạm dụng chuối, tốt nhất không nên ăn quá 2 quả/ngày.

- Phụ nữ khi ăn chuối giảm cân, nên lưu ý ăn trước bữa trưa, tối 30 phút, hoặc sau khi tập luyện, cơ thể cần bổ sung năng lượng. Tốt nhất là nên ăn chuối sau khi tập luyện buổi sáng, ăn chuối vào thời điểm này sẽ khiến cho bạn cảm thấy no, giảm nhu cầu thèm ăn.

Suy dinh dưỡng trẻ em – nỗi lo của mẹ

Suy dinh dưỡng (SDD) là tình trạng thiếu hụt năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết làm ảnh huởng đến quá trình sống, hoạt động và tăng trưởng bình thường của trẻ.

Làm thế nào nhận biết trẻ suy dinh dưỡng

Thực phẩm ăn sai cách sẽ mất chất dinh dưỡng

Các chuyên gia về dinh dưỡng đã chỉ ra những sai lầm mà bạn có thể mắc phải khi ăn uống khiến thức ăn mất đi đa số vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. 

Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong
 Bông cải xanh hấp giữ được chất dinh dưỡng nhiều nhất - Ảnh: Internet
Hãy cùng tìm hiểu lợi ích cũng như cách chế biến phù hợp của những loại thực phẩm dưới đây nhé.
Hạt lanh
Hạt lanh có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe vì trong các hạt này chứa nhiều chất xơ, chất béo omega 3 và lignan, một chất có khả năng chống ung thư. Tuy nhiên, cơ thể bạn không thể tiêu hóa toàn bộ lượng hạt mà bạn ăn vào.
Do đó, bạn chỉ cần rắc một ít vào thức uống buổi sáng hay thêm vào sữa chua sẽ giúp bạn không bỏ phí lượng dinh dưỡng của hạt lanh. Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên bạn nên sử dụng dạng bột của hạt lanh, dạng này giúp cơ thể hấp thu tốt hơn và không lãng phí lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của bạn.
Cà chua
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong-Hinh-2
 
Hầm cà chua là cách chế biến cà chua đem lại giá trị dinh dưỡng cao nhất. Mặc dù hầm cà chua có thể ảnh hưởng tới hàm lượng vitamin C, tuy nhiên cách chế biến này lại giúp tăng hàm lượng lycopene.
Sắc tố lycopene này không chỉ tạo ra màu đỏ đặc trưng của cà chua mà còn là một chất chống oxy hóa rất mạnh. Lycopene trong cà chua giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư và viêm.
Trà đen
Mặc dù các nghiên cứu cho rằng thêm sữa vào trà sẽ không ảnh hưởng đến thành phần chống oxy hóa trong trà, nhưng sữa có thể làm giảm lợi ích về tim mạch mà trà mang lại. Protein trong sữa có thể kết hợp với catechin trong trà và cuối cùng khiến cơ thể bạn khó hấp thu những chất có lợi cho sức khỏe của bạn.
Bông cải xanh
Việc ăn bông cải xanh bằng cách hấp sẽ khá buồn chán và đơn điệu với nhiều người. Thế nhưng, một nghiên cứu lại cho thấy hấp là cách nấu bông cải tốt nhất để đảm bảo chất dinh dưỡng có lợi cho bạn.
Đun sôi hay chiên bông cải sẽ khiến bạn mất đi một lượng lớn chất dinh dưỡng có lợi đấy. Vì vậy, bạn có thể hấp bông cải, kèm các loại sốt đặc biệt để chế biến thành món salad ngon miệng nhé.
Cà rốt
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong-Hinh-3
 
Ăn cà rốt đã qua chế biến sẽ giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn gấp 5 lần so với ăn cà rốt sống. Nguyên nhân là do cà rốt đã được chế biến có chứa hàm lượng beta-carotene và lutein cao hơn, rất tốt cho thị lực, giúp làn da đẹp và trẻ trung.
Cà tím
Cách chế biến cà tím mang lại lợi ích tối đa cho sức khỏe là nướng. Khi bạn nướng, nồng độ kali trong cà tím tăng lên, trong khi nồng độ nitrat và nitrit giảm đi. Đây đều là những ion gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Dâu tây
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong-Hinh-4
 
Trong dâu tây chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C, không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là loại trái cây giải khát yêu thích trong gia đình. Tuy nhiên, nếu bạn có thói quen cắt dâu tây ra và lưu trữ thì sẽ bị hao hụt dinh dưỡng đấy.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.