Hai người nhập viện do ngộ độc khi ăn hoa chuông ở Lạng Sơn

Ngày 15/11, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn thông tin về việc điều trị cho hai bệnh nhân ngộ độc khi ăn hoa chuông.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn, chiều nay (15/11) một người đã được xuất viện, còn một người vẫn đang phải thở máy.
Hai bệnh nhân Lăng Văn Đ (ở xã Tràng Các) và Hứa Văn L (ở xã Đồng Giáp) cùng thuộc huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn vào cấp cứu tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn tối ngày 14/11. Bác sĩ chẩn đoán bị ngộ độc do ăn hoa chuông
Hai người này là bạn bè, vào khoảng 19h ngày 14/11, anh L ăn cơm tại nhà anh Đ, trong đó có món ăn được chế biến từ hoa chuông. Sau đó, anh L xuất hiện nôn nhiều, yếu tứ chi, gọi hỏi không trả lời. Anh Đ đưa bạn đi cấp cứu, trên đường đi hoa mắt, yếu cơ tứ chi sau tự ngã xe, bất tỉnh, được người nhà đưa đến bệnh viện.
Hai nguoi nhap vien do ngo doc khi an hoa chuong o Lang Son
 Hiện tại, bệnh nhân Đ. đang điều trị tại khoa Hồi sức tích cực - Chống độc - Ảnh: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn
Khi vào viện, bệnh nhân Đ hôn mê, da lạnh, tím tái toàn thân, vùng bẹn chảy máu, tràn khí dưới da vùng cổ, ngực, tay và thành bụng hai bên. Bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc hoa chuông, tràn khí màng phổi, chấn thương vùng bẹn bìu. Hiện tại, bệnh nhân đang được thở máy, điều trị tích cực tại khoa Hồi sức tích cực – Chống độc. Còn bệnh nhân L hiện tại tỉnh, sức khỏe tiến triển tốt, đến chiều 15/11 đã được xuất viện về nhà.
Hai nguoi nhap vien do ngo doc khi an hoa chuong o Lang Son-Hinh-2
Cây hoa chuông.
Bác sĩ Nguyễn Thành Đô - Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc khuyến cáo, người dân tuyệt đối không hái các loại hoa, cây rừng về ăn hoặc làm thuốc khi chưa hiểu rõ về độc tính của cây để tránh xảy ra tai nạn. Trường hợp phát hiện có người không may ăn nhầm, dấu hiệu ngộ độc, cần dùng biện pháp sơ cứu nôn tại chỗ, sau đó đưa đến cơ sở y tế gần nhất xử trí để tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

Từ đầu năm 2024 đến nay, liên tiếp xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm lớn, làm nhiều người phải nhập viện. Nguy cơ ngộ độc thực phẩm vẫn luôn hiện hữu, gây lo lắng trong nhân dân.

Phó Thủ tướng Lê Thành Long vừa ký Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.

Nguyên nhân vụ hàng chục học sinh, sinh viên Lào Cai nhập viện

Kết luận vụ hàng chục học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Lào Cai nhập viện sau khi ăn tại căngtin là do ngộ độc thực phẩm, Có 4 món ăn dương tính với vi khuẩn Salmonella.

Liên quan đến vụ hàng chục học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Lào Cai nhập viện với biểu hiện rối loạn tiêu hóa, chiều 22/10, Sở Y tế tỉnh cho biết, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Hưng Thịnh, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu, môi trường, Công an thành phố Lào Cai nhận định, đây là vụ ngộ độc thực phẩm.
Về kết quả điều tra về đặc điểm dịch tễ, triệu chứng lâm sàng các bệnh nhân và căn cứ các kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, có 4 món ăn được căngtin chế biến tại bữa chiều 8/10 phát hiện dương tính với vi khuẩn Salmonella. Đó là các món dưa chuột muối, chả lá lốt, gà rang, canh rau muống. 4 mẫu bệnh phẩm được lấy từ 4 bệnh nhân chưa dùng thuốc kháng sinh cũng phát hiện dương tính với Salmonella paratyphi B.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.