Chôm chôm không phải quả chín đỏ là ngon, khi ăn mới biết sự thật

Để chọn được quả chôm chôm ngon, ngoài việc dựa vào màu sắc của vỏ, bạn còn cần quan tâm đến nhiều yếu tố khác.

Không chọn những quả chôm chôm chín đỏ

Những quả chôm chôm đỏ chót thường bắt mắt và được nhiều bà nội trợ ưa thích bởi họ nghĩ đó là quả ngon. Tuy nhiên, đây là một sai lầm lớn.

Khi mua chôm chôm, bạn chỉ nên chọn những quả có vỏ màu vàng hoặc vàng đỏ. Đây mới là những quả giòn, ngọt, dễ tróc hạt. Những quả màu đỏ thịt sẽ dai và ít tróc.

Không mua chôm chôm được tưới nước

Để giữ chôm chôm tươi lâu, người bạn thường tưới thêm nước lên quả. Việc này còn khiến cho chùm chôm chôm tăng thêm cân nặng. Người mua thường chủ quan bỏ qua điều này. Tuy nhiên, bạn chỉ nên mua những quả chôm chôm tươi, khô ráo. Những quả được tưới nước trông có vẻ tươi nhưng thường bị tăng thêm cân và dễ bị ủng, không bảo quản được lâu sau khi mua về.

Chom chom khong phai qua chin do la ngon, khi an moi biet su that
 

Không ăn thử trước khi mua

Chị em nên ăn thử trước khi mua để kiểm chứng xem chôm chôm có thật sự ngon hay không. Nhiều chùm chôm chôm bên ngoài trông bắt mắt nhưng chất lượng quả lại không như mong muốn, có vị chua hoặc bị ủng, lên men. Bạn cứ bóc thử một quả để ăn xem cùi bên trong ra sao. Nếu cùi dày, màu trắng đục, thơm ngon là được.

Những quả có cùi màu ố vàng, có nước trắng chảy ra hoặc có cùi bị thối không nên mua

Quan sát phần gai

Mua chôm chôm đừng chọn đại. Hãy chú ý đến những quả gai còn cứng, ngắn và vỏ giòn. Đó là những quả nới hải, cùi dày, tróc khỏi hạt, ăn giòn. Những quả gai đã chuyển màu nâu, vỏ mềm là chôm chôm cũ, hái từ lâu.

Nên chọn những chùm chôm chôm còn lá xanh hoặc quả non dính trên đầu quả còn giữ được màu xanh. Nếu cành đã bị khô, dễ gãy là chôm chôm héo, không còn tươi.

Mua chôm chôm đúng mùa

Chôm chôm không phải loại quả có quanh năm. Mùa chôm chôm thường kép dài từ tháng 4 đến tháng 6 dương lịch.

Trước khi ăn, bạn cần rửa sạch chôm chôm và dùng dao cắt đôi phần vỏ. Tuyệt đối không dùng miệng cắn vỏ bởi trong quá trình vận chuyển, phần vỏ có thể dính bụi bẩn hoặc bị phun nước không sạch sẽ. Ngoài ra, bạn cũng có thể tách riêng phần cùi, bỏ vào hộp đậy nắp rồi để trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần trong vòng 2-3 ngày.

Nếu mua chôm chôm liền cành, bạn nên vặt rời từng quả, rửa sạch, để ráo nước và cho vào tủ lạnh ăn dần.

Chôm chôm bóc vỏ, bỏ hạt ngâm với nước đường, axit citric (có thể thay thế bằng nước chanh) có thể giữ được trong vòng 12 tháng với điều kiện bảo quản trong lọ thủy tinh khử trùng, đậy nắp kín và để ở ngăn mát tủ lạnh. Sau khi mở nắp, bạn nên sử dụng hết trong vòng 2 ngày.

Đừng bao giờ ăn hoa quả hay thực phẩm này khi quá hạn sử dụng

Bạn đừng bao giờ ăn những thực phẩm nào đã hết hạn sử dụng. Và những thực phẩm sau đây thì tuyệt đối tránh vì chúng có thể khiến bạn bị bệnh.

Các loại quả mọng như dâu tây, quả việt quất và quả mâm xôi nên được ăn khi còn tươi. Chúng chứa chất xơ và các chất chống oxy hóa tuy nhiên chúng còn mang theo ký sinh trùng có tên Cyclospora khi bị hỏng, đây là nguyên nhân gây ra đầy bụng, nôn và tiêu chảy và các triệu chứng giống cúm. Không bao giờ ăn quả mọng khi hết hạn sử dụng.
 Các loại quả mọng như dâu tây, quả việt quất và quả mâm xôi nên được ăn khi còn tươi. Chúng chứa chất xơ và các chất chống oxy hóa tuy nhiên chúng còn mang theo ký sinh trùng có tên Cyclospora khi bị hỏng, đây là nguyên nhân gây ra đầy bụng, nôn và tiêu chảy và các triệu chứng giống cúm. Không bao giờ ăn quả mọng khi hết hạn sử dụng.

Mẹo chọn mua hải sản tươi ngon mỹ mãn khi đi du lịch

(Kiến Thức) - Mỗi khi đi biển, hải sản là món ăn ưa thích của rất nhiều người. Tuy nhiên, làm thế nào để chọn được hải sản tươi ngon khi đi du lịch là điều mà rất nhiều người trong chúng ta quan tâm.

Meo chon mua hai san tuoi ngon my man khi di du lich

Khi đi du lịch, đi biển, nếu có ý định chọn hải sản tươi ngon để ăn tại nhà hàng hoặc mua mang về làm quà, chị em hãy tham khảo những gợi ý sau đây.

Meo chon mua hai san tuoi ngon my man khi di du lich-Hinh-2
Khi chọn mua cua, nhìn bên ngoài thấy lớp vỏ màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm to là cua có nhiều thịt. Không nên chọn cua nhìn que càng và mai trông hơi xanh, ấn tay vào yếm thấy mềm là loại cua mọng nước, xốp, ít thịt, không ngon.
Meo chon mua hai san tuoi ngon my man khi di du lich-Hinh-3
Ghẹ có nhiều loại như ghẹ đỏ, ghẹ ba chấm, ghẹ xanh… nhưng ghẹ ngon, nhiều thịt và bổ dưỡng nhất vẫn là ghẹ xanh. Không nên chọn con quá lớn, con vừa phải sẽ nhiều thịt và ngon hơn. Chọn những con thật chắc, bằng bàn tay người lớn, bấm vào yếm không lún.  
Meo chon mua hai san tuoi ngon my man khi di du lich-Hinh-4
Nếu thích ăn ghẹ thịt thì chọn con đực, bấm tay vào sát phần yếm (phía dưới ức, gần chân mái chèo), nếu không lõm thì đó là cua ghẹ chắc thịt. Nếu thích ăn ghẹ có gạch thì chọn con cái. Những con này có màu hơi ngả vàng, các chân của chúng bóp rất chắc chứ không mềm hoặc hơi lõm.
Meo chon mua hai san tuoi ngon my man khi di du lich-Hinh-5
Để chọn mua tôm ngon thân phải săn chắc, vỏ còn cứng, màu trắng trong chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng. Phần đầu dính chặt vào thân, các càng vẫn còn nguyên, không có mùi tanh, ươn.
Meo chon mua hai san tuoi ngon my man khi di du lich-Hinh-6
Chọn cá tươi thì nhìn mắt chúng phải sáng và linh hoạt. Một số loại cá, mắt có thể lồi ra một chút. Nếu ấn nhẹ vào mình cá mà thịt lại bật trở lại về nguyên trạng thì đó là cá tươi. Bản chất của thịt cá là có tính đàn hồi. Mang cá màu đỏ hoặc hồng.   
Meo chon mua hai san tuoi ngon my man khi di du lich-Hinh-7
Chọn mực tươi nên chọn con to, dày mình, trắng đục như cùi dừa, thịt chắc không bị nát, lớp màng màu nâu bao quanh đều bên ngoài đối với mực nang, còn mực ống thì chọn con có lớp thịt màu sáng hơi hồng, đầu vẫn dính chặt vào thân, túi mực chưa bị vỡ.
Meo chon mua hai san tuoi ngon my man khi di du lich-Hinh-8
Đối với mực khô, chọn mua những con có lớp phấn bên ngoài càng dày càng tốt. Mực khô nếu được phơi khi còn tươi sẽ có màu hồng nhạt rất tự nhiên, mùi không tanh hay dính ướt tay.
Meo chon mua hai san tuoi ngon my man khi di du lich-Hinh-9
Chọn cò huyết ngon là khi bạn lấy những con lớn vừa ăn vì nếu nhỏ lúc luộc hoặc sò sẽ bị teo lại, còn to quá thì dễ bị dai. Sò còn tươi khi nhìn trên rổ thấy nhiều con đang thò lưỡi ra ngoài. Nếu sò ngậm miệng, nên ngửi sò, sò có mùi hôi không nên mua.
Meo chon mua hai san tuoi ngon my man khi di du lich-Hinh-10
Mua ngao thì nên chọn những con vỏ còn cứng và đóng chặt miệng. Dùng tay tách thử vỏ ngao, nếu có thể dễ dàng tách chúng ra tức là ngao chết.
Meo chon mua hai san tuoi ngon my man khi di du lich-Hinh-11
Ốc ngon có mày nằm sát bên ngoài, khi đụng tay vào, mày khép lại. Ngược lại, mày thụt sâu vào trong là ốc không ngon. Ốc chết có mùi rất khó chịu. Ảnh: Internet.    

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.