Cho con ăn "thả phanh" những thực phẩm này chẳng khác gì hại con

Dưới đây là những loại thực phẩm có hại mà trẻ nhỏ không nên ăn thường xuyên:

Mì ăn liền
Mì ăn liền được làm chủ yếu từ bột mì tinh luyện, không chứa bất kỳ vitamin thiết yếu và khoáng chất nào, do đó không có giá trị dinh dưỡng mà chỉ là thực phẩm cung cấp có năng lượng thôi.
Năng lượng chủ yếu trong mì tôm là chất béo và tinh bột. Vì thế, bé ăn nhiều thực phẩm này không chỉ đối mặt với nguy cơ bị mất cân bằng dinh dưỡng, thiếu chất xơ, vitamin, chất đạm, khoáng chất… mà lại còn có thể bị béo bụng do tiêu thụ quá nhiều tinh bột.
Không chỉ gây hại cho sức khỏe của trẻ, mì ăn liền thậm chí còn không thể cung cấp đủ lượng chất xơ thiết yếu do thường được chế biến từ bột mì tinh luyện.
Gà viên chiên
Gà viên chiên là món ăn phổ biến cho trẻ em và có thể mua được tại hầu hết các nhà hàng thức ăn nhanh, thậm chí là tại các ứng dụng giao hàng tận nhà. Nhiều người tin rằng món ăn đó được làm bằng 100% thịt gà để che giấu sự thật rằng nó không có lợi cho sức khỏe.
Thực tế là gà viên chiên cho dù được làm bằng thịt gà thật thì đều được chế biến bằng cách chiên lâu trong dầu béo và chúng hoàn toàn không lành mạnh.
Nếu con bạn thích món ăn vặt này thì lần sau, bạn có thể dễ dàng tự làm bằng cách nhúng các viên thịt gà hoặc miếng gà vào hỗn hợp lòng đỏ trứng với sữa hoặc nước, sau đó lăn qua vụn bánh mì và chiên kĩ.
Cho con an
Ảnh minh họa. 
Đồ ăn đóng hộp
Đồ ăn đóng hộp là một lựa chọn tuyệt vời của nhiều gia đình bởi tính tiện lợi của chúng. Tuy nhiên, đồ ăn đóng hộp tuyệt đối không nên sử dụng cho trẻ nhỏ để phòng tránh tác hại của chất bảo quản đối với sức khỏe của trẻ. Trên thực tế, hạn sử dụng của đồ ăn đóng hộp thường là hơn 12 tháng và các kỹ thuật chế biến mới không cần đến chất bảo quản để duy trì độ tươi ngon của thức ăn nhưng loại chất độc hại này vẫn xuất hiện trong nhiều loại đồ ăn đóng hộp.
Các bậc phụ huynh nên luôn cho trẻ ăn thức ăn tươi sống. Nếu phải sử dụng nguyên liệu đóng hộp, hãy tránh những món đồ chứa chất bảo quản, mà muối là một trong số đó.
Nước ép chế biến sẵn
Có một quan niệm sai lầm rằng cứ hễ nước trái cây là tốt cho sức khỏe. Nhìn những bao bì nước ép đầy màu sắc được bán cho trẻ em, nhiều người đưa ra một niềm tin sai lầm rằng nếu chúng được bán cho trẻ em, chúng phải rất tốt. Tuy nhiên, thực tế rất nhiều trong số đó có chứa rất nhiều đường.
Ngay cả các loại nước ép tự xưng là nước ép tươi, vừa mới được chế biến cũng trải qua quá trình lấy đi phần lớn hương vị ban đầu của trái cây. Để làm cho nước ép ngon miệng, người ta sẽ thêm vào các chất tạo hương vị và đường.
Có thể, nhiều loại nước ép trái cây lành mạnh này giữ lại một số chất dinh dưỡng ban đầu như vitamin và khoáng chất, nhưng đường được thêm vào thực sự có thể gây hại. Trên thực tế, nước ép trái cây chứa nhiều đường và calo cũng giống như một loại nước ngọt có đường hoặc thậm chí nhiều hơn.
Thay vì cho con bạn uống nước trái cây ép, hãy cho chúng ăn toàn bộ trái cây cùng với uống một ly nước. Cách này sẽ giữ lại tất cả các chất dinh dưỡng bao gồm cả chất xơ có thể bị mất đi trong quá trình chế biến nước ép.

Làm gì để tránh ngộ độc thực phẩm trong mùa mưa lũ?

(Kiến Thức) - Theo đó, trước khi xảy ra bão, lũ, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm, hướng dẫn người dân trong việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn, chủ động dự trữ các loại lương thực, thực phẩm...

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) yêu cầu các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền để các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng thực phẩm tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm, thủy sản chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm.
Cục An toàn thực phẩm cho biết, năm 2018, theo dự báo có khoảng 13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông, tình hình thời tiết, mưa lũ diễn biến phức tạp, khó lường. Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh, góp phần bảo đảm sức khỏe cộng đồng trong mùa bão lũ năm nay, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn đề nghị Sở Y tế, Ban Quản lý An toàn thực phẩm chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn triển khai một số biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm mùa bão, lũ 2018.

Thực phẩm đông lạnh cũng rất tốt, nhưng loại nào nên tránh?

(Kiến Thức) - Thực phẩm đông lạnh đã trở thành một trong những sản phẩm thực phẩm phổ biến nhất trên thị trường. Bên cạnh một số thực phẩm đông lạnh tốt, bạn nên tránh ăn một số thức ăn cấp đông không tốt cho sức khỏe.

Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?

Thực phẩm bị cháy trong tủ lạnh không an toàn: Nếu bạn thấy thực phẩm đông lạnh bị cháy thì bạn hãy quăng nó vào thùng rác. Vết cháy chính là dấu hiệu của thực phẩm không được bảo quản đúng cách. Điều này khiến thực phẩm mất đi hương vị, giá trị dinh dưỡng.

Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-2
Cá tẩm bột cũng là thực phẩm đông lạnh không nên ăn bởi chúng được sản xuất hàng loạt chứa nhiều dầu cọ, muối và đường.
Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-3
Thực phẩm không chứa gluten: Những loại thực phẩm này khi đông lạnh, có vô số các chất phụ gia khác nhau, chưa kể đến hàm lượng muối và đường cao. Do vậy, bạn không nên ăn thực phẩm không chứa gluten đông lạnh.
Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-4
Trong tất cả các loại thịt, thịt gà có thể có vẻ ít gây hại nhất, tuy nhiên, các nhà sản xuất có thể làm tăng trọng lượng của gà đông lạnh cao gấp 5 lần với nước và phụ gia. Nước khi đông lạnh sẽ tạo thành tinh thể, tách rời cấu trúc của thịt gà.
Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-5
Mì ống được nấu sẵn: Thực phẩm đông lạnh này chứa rất nhiều dầu cọ, chất béo không lành mạnh và chất bảo quản không tốt cho sức khỏe của bạn. 
Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-6

Bên cạnh những thực phẩm đông lạnh không tốt trên, cũng có những món ăn khá an toàn như bông cải xanh cấp đông. Loại rau đông lạnh này vẫn giàu axit ascorbic, vitamin B6, vitamin E và phốt pho, chưa kể đến giá trị protein của nó. Hơn nữa, bông cải xanh cấp đông còn rẻ hơn nhiều loại tươi.

Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-7
Đậu Hà Lan đông lạnh: Loại đậu này vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng trong quá trình đông lạnh. Nó rất tiện lợi trong quá trình nấu nướng.
Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-8
Rau bina (cải bó xôi): Rau bina nếu lưu trữ nó ở nhiệt độ phòng, nó sẽ mất tất cả axit ascorbic, một chất dinh dưỡng quan trọng. Để khắc phục điều này, chỉ cần đông lạnh rau bina.
Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-9
Quả mâm xôi: Trong quá trình đông lạnh, quả mâm xôi vẫn giữ được nhiều hợp chất phenol: một nguyên tố, có lợi cho những người mắc bệnh mãn tính. 
Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-10
Ngô: Ngô đông lạnh có hàm lượng kali và canxi cao hơn so với các loại ngô tươi. Ảnh: BS. 

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.