Chín loại rau cực tốt cho sức khỏe khi nấu chín

Không phải thực phẩm nào cũng bổ dưỡng khi ăn sống. Thật vậy, một số loại rau thực sự bổ dưỡng hơn khi nấu chín.

Dưới đây là 9 loại rau củ sẽ bổ dưỡng hơn khi nấu chín.
1. Măng tây
Tất cả các sinh vật đều được tạo thành từ các tế bào, và trong rau, các chất dinh dưỡng quan trọng đôi khi bị giữ lại trong các thành tế bào này. Khi rau được nấu chín, các thành phần bị phá vỡ, giải phóng các chất dinh dưỡng sau đó có thể được cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn . Việc nấu chín măng tây sẽ giúp hấp thụ nhiều vitamin A, B9, C và E hơn.
2. Nấm
Nấm chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa ergothioneine, được giải phóng trong quá trình nấu nướng . Chất chống oxy hóa giúp phá vỡ các " gốc tự do ", hóa chất có thể gây ra bệnh tật và lão hóa.
3. Rau chân vịt hay cải bó xôi
Rau chân vịt rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm sắt, magiê, canxi và kẽm. Tuy nhiên, những chất dinh dưỡng này sẽ được hấp thụ dễ dàng hơn khi được nấu chín. Điều này là do cải bó xôi chứa nhiều axit oxalic ngăn chặn sự hấp thụ sắt và canxi. Đun kỹ rau chân vịt sẽ giải phóng canxi nhiều hơn. Một nghiên cứu cho thấy rằng, làm chín kỹ rau chân vịt sẽ duy trì hàm lượng folate (B9), có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư .
4. Cà chua
Chin loai rau cuc tot cho suc khoe khi nau chin
Nấu chín cà chua sẽ làm tăng đáng kể chất chống oxy hóa lycopene trong cà chua. Lycopene có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một loạt các bệnh mãn tính bao gồm bệnh tim và ung thư . Lượng lycopene tăng lên dưới sức nóng của nhiệt giúp phá vỡ các thành tế bào dày, có chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng.
Mặc dù nấu chín cà chua làm giảm 29% hàm lượng vitamin C, nhưng hàm lượng lycopene lại tăng hơn 50% sau khi nấu chín kỹ .
5. Cà rốt
Cà rốt nấu chín chứa nhiều beta-carotene hơn cà rốt sống, đây là một chất được gọi là carotenoid để chuyển hóa thành vitamin A, một loại khoáng chất hỗ trợ sự phát triển của xương, thị lực và hệ miễn dịch.
Nấu cà rốt không gọt vỏ còn làm tăng gấp đôi chất chống oxy hóa . Bạn nên luộc cà rốt nguyên củ trước khi thái vì nó ngăn không cho các chất dinh dưỡng này thoát vào nước nấu. Tránh chiên cà rốt vì điều này đã được phát hiện là làm giảm lượng carotenoid .
6. Ớt chuông
Ớt chuông là một nguồn tuyệt vời cung cấp chất chống oxy hóa tăng cường hệ miễn dịch , đặc biệt là carotenoid, beta-carotene, beta-cryptoxanthin và lutein. Nhiệt phá vỡ thành tế bào, giúp cơ thể bạn hấp thụ carotenoid dễ dàng hơn. Cũng như đối với cà chua, vitamin C bị mất đi khi được luộc hoặc hấp vì vitamin có thể trôi ra nước.
7. Brassica
Brassica, bao gồm súp lơ xanh, súp lơ trắng và cải bruxen , chứa nhiều glucosinolate mà cơ thể có thể chuyển đổi thành một loạt các hợp chất chống ung thư. Để các glucosinolate này được chuyển hóa thành các hợp chất chống ung thư, một loại enzyme trong các loại rau này được gọi là myrosinase phải hoạt động.
Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, việc luộc hoặc hấp các loại rau này có thể bảo tồn cả vitamin C và myrosinase, hợp chất chuyển hóa glucosinolate thành chất chống ung thư. Cắt nhỏ bông cải xanh và để trong ít nhất 40 phút trước khi nấu cũng cho phép kích hoạt myrosinase này .
Tương tự, rau mầm khi nấu chín sẽ tạo ra một hợp chất có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Việc nấu chín mầm cũng khiến glucosinolate phân hủy thành các hợp chất có đặc tính chống ung thư.
8. Đậu xanh
Đậu xanh có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn khi chúng được nướng, nướng trong lò vi sóng, lò nướng hoặc thậm chí là chiên thì tốt hơn so với luộc hoặc nấu chín.
9. Cải xoăn
Cải xoăn tốt cho sức khỏe nhất khi được hấp vì nó vô hiệu hóa các enzym ngăn cơ thể sử dụng i-ốt cần thiết cho tuyến giáp, giúp điều chỉnh sự trao đổi chất của bạn.

Cách ăn phù hợp nhất với một số món quen thuộc

Bạn nên ăn táo cả vỏ, nấu chín cà chua, ăn rau sống để hấp thụ được lượng dinh dưỡng tốt nhất.

Cach an phu hop nhat voi mot so mon quen thuoc
Có mối tương quan giữa màu sắc của các loại rau và lợi ích sức khỏe mà chúng mang lại. Rau màu đỏ có đặc tính chống oxy hóa, rau màu xanh lá cây hỗ trợ mắt, rau màu vàng cung cấp protein dồi dào. Dưới đây là những loại thực phẩm có nhiều khoáng chất và vitamin mà bạn cần lưu ý những gì nên ăn hay vứt bỏ. Cà chua nấu chín giải phóng nhiều chất chống oxy hóa ngăn ngừa ung thư. Điều này xảy ra do nhiệt phá vỡ thành tế bào cứng trong thực vật, cho phép cơ thể chúng ta hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất.

Bảy lợi ích tuyệt vời của chế độ ăn Địa Trung Hải

Bạn có thể đã nghe nói về chế độ ăn Địa Trung Hải - một trong những chế độ ăn được coi là lành mạnh nhất trên thế giới?

Bay loi ich tuyet voi cua che do an Dia Trung Hai

Chế độ ăn nhiều rau, ngũ cốc nguyên hạt... được các nhà khoa học đồng ý là lành mạnh nhất thế giới

Chế độ ăn Địa Trung Hải dựa trên các món ăn truyền thống của Ý, Hy Lạp và các quốc gia khác có biên giới với Biển Địa Trung Hải. Đó là cách tiếp cận chủ yếu dựa trên thực vật, với protein động vật được ưu tiên là cá và hải sản. Chế độ ăn Địa Trung Hải có nhiều ngũ cốc nguyên hạt, dầu ô liu, trái cây, rau, đậu và các loại đậu khác, các loại hạt, thảo mộc và gia vị. Chế độ ăn này cũng khuyến khích tiêu thụ rượu vang đỏ vừa phải và cắt giảm thực phẩm chế biến sẵn.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.