Chỉ đi bộ hai phút sau khi ăn nhưng cực tốt cho sức khỏe

Một nghiên cứu mới cho thấy, chỉ cần đi bộ hai phút sau bữa ăn có thể giúp hạ đường huyết. Phương pháp này đã được người dân Địa Trung Hải thực hành hàng ngàn năm qua...

Chi di bo hai phut sau khi an nhung cuc tot cho suc khoe

Đi bộ hai đến năm phút sau khi ăn rất tốt cho sức khỏe

Trong nhiều thế kỷ, người dân ở vùng Địa Trung Hải thường thức dậy sau những bữa ăn chay, nhàn nhã và đi dạo, thường đến quảng trường thị trấn để gặp gỡ hàng xóm và giao lưu. Đi bộ là một phần của lối sống đó, nó được coi là nền tảng của chế độ ăn Địa Trung Hải lành mạnh .

Đó có thể là một trong những lý do mà các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, chế độ ăn Địa Trung Hải có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, cholesterol cao, bệnh tim, đột quỵ và một số bệnh ung thư - đồng thời củng cố xương, cải thiện sức khỏe não bộ, ngăn ngừa chứng mất trí, trầm cảm và giúp khỏe mạnh, giảm cân.

Theo một nghiên cứu năm 2022 trên tạp chí Sports Medicine, đi bộ từ hai đến năm phút sau bữa ăn có thể giúp ích cho bạn. Đồng tác giả nghiên cứu Aidan Buffey,nghiên cứu sinh tiến sĩ về giáo dục thể chất và khoa học thể thao tại Đại học Limerick ở Ireland, cho biết: “Việc thường xuyên đứng trong ngày và sau bữa ăn làm giảm lượng glucose trung bình 9,51% so với ngồi lâu. Tuy nhiên, đi bộ với cường độ nhẹ trong ngày đã làm giảm lượng glucose nhiều hơn, trung bình 17,01% so với ngồi lâu ”.

Đứng rất tốt, nhưng đi bộ còn tốt hơn

Phân tích tổng hợp, được công bố hồi tháng 2 vừa qua, đã phân tích bảy nghiên cứu so sánh tác động của việc ngồi, đứng và đi bộ đối với lượng insulin và lượng đường trong máu của cơ thể. Những người trong nghiên cứu được yêu cầu đứng hoặc đi bộ từ hai đến năm phút cứ sau 20 đến 30 phút trong cả ngày.

Phân tích cho thấy, đứng tốt hơn rất nhiều so với ngồi và nó có thể làm giảm lượng đường trong máu, nhưng nó không giúp giảm insulin trong máu.

Tuy nhiên, nếu mọi người đi bộ một quãng ngắn sau khi ăn, lượng đường trong máu của họ tăng và giảm dần dần, và mức insulin của họ ổn định hơn so với đứng hoặc ngồi, nghiên cứu lưu ý.

Các chuyên gia cho biết, giữ cho lượng đường trong máu không tăng đột biến rất tốt cho cơ thể vì lượng đường lớn và giảm nhanh có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng. lượng đường trong máu sẽ tăng vọt trong vòng 60 đến 90 phút sau khi ăn, vì vậy tốt nhất bạn nên di chuyển ngay sau khi kết thúc bữa ăn.

Cơ bắp cần glucose để hoạt động, nhưng vận động giúp đào thải đường ra khỏi máu. Đó là lý do tại sao nhiều vận động viên chạy dựa vào việc nạp carbonhydrate trước khi chạy marathon.

“Những người hoạt động thể chất khoảng 150 phút mỗi tuần có nguy cơ tử vong thấp hơn 33% so với những người không hoạt động thể chất”, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ lưu ý .

Điều này có nghĩa là nếu bạn đứng dậy và di chuyển hai đến năm phút sau mỗi bữa ăn, bạn đã cắt giảm một phần ba nguy cơ tử vong vì bất cứ điều gì.

5 thực phẩm tăng cân nhanh ngang thịt mỡ

Đây đều là các thực phẩm được nhiều người yêu thích nhưng không thực sự tốt cho sức khỏe, dễ làm tăng cân chóng mặt.

Cuộc sống mà, có kẻ ăn không hết có người lần chẳng ra. Nhiều người chăm chỉ giảm cân nhưng vẫn không có được thân hình đẹp và cũng không thiếu người "ăn sấp mặt" vẫn chẳng tăng cân nào?

Có nhiều yếu tố đóng vai trò trong việc quản lý cân nặng, bao gồm cả chế độ ăn uống. Dưới đây đều là các thực phẩm được nhiều người yêu thích nhưng không thực sự tốt cho sức khỏe, gây tăng cân và có nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. 

Phụ nữ nếu ăn quả này lúc đói có thể hết tàn nhang

Trong ngày thời điểm tốt nhất để ăn táo là vào buổi sáng, khi bụng rỗng vì dễ hấp thụ hơn, phát huy công dụng của táo tốt hơn.

Lợi ích của việc ăn táo

Táo rất giàu vitamin, rất hữu ích cho việc nâng cao khả năng miễn dịch và sức đề kháng.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.