Chanh dây được ví như "bảo bối", vỏ cũng nhiều công dụng

Chanh dây là loại quả quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày, giá rẻ và dễ mua, có thể tìm thấy ở bất cứ đâu.

Loại quả này có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Lõi chanh dây giúp giải độc, làm đẹp da và thúc đẩy quá trình tiêu hoá. Chỉ cần cho thêm ít chanh, đường phèn hoặc mật ong vào cùng với lõi chanh dây, bạn sẽ có ly nước vô cùng thơm ngon bổ dưỡng.

Phần thừa không dùng hết có thể chia thành nhiều phần, để bảo quản trong ngăn đá, khi nào muốn uống thì lấy ra để vào ngăn lạnh một lúc là dùng được.

Chanh day duoc vi nhu

Ngoài ra, vỏ chanh dây cũng có tác dụng rất tuyệt vời. Nó có chứa axit amin, vitamin và khoáng chất rất đa dạng, có khả năng làm dịu thần kinh, làm sạch đường ruột và giảm béo.

Dưới đây là một số cách chế biến vỏ chanh dây thành món ăn bổ dưỡng:

1. Ngâm với nước sôi

Vỏ chanh dây rửa sạch rồi mang phơi khô. Khi nào cần dùng thì ngâm trực tiếp với nước sôi 1 lúc là uống được. Phương pháp này đơn giản và thô sơ, phù hợp khi làm mùa hè vì dễ phơi hơn.

2. Nấu canh

Khi nấu canh hằng ngày, bạn có thể cho thêm một lượng vỏ chanh dây thích hợp để tăng hương vị và tăng độ tươi ngon của món ăn, giúp cân bằng dinh dưỡng.

Chanh day duoc vi nhu

3. Ngâm rượu

Vỏ chanh dây cắt khúc phơi khô, ngâm với rượu trắng, đậy kín nửa tháng có thể dùng để xoa bóp lưu thông khí huyết, giảm đau, an thần.

4. Làm mứt

Đầu tiên, gọt bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài, ngâm trong nước sạch khoảng 10 phút rồi thái thành sợi.

Tiếp theo, luộc vỏ trong nồi nước sôi đến khi mất màu rồi cho vào nước lạnh. Khoảng 10 phút sau thì lấy ra và vắt khô.

Cho đường phèn vào nồi xào cùng vỏ, đun nhỏ lửa đến khi cạn hơi ẩm thì tắt bếp, để nguội là có thể ăn được.

Chanh day duoc vi nhu

Suy dinh dưỡng trẻ em – nỗi lo của mẹ

Suy dinh dưỡng (SDD) là tình trạng thiếu hụt năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết làm ảnh huởng đến quá trình sống, hoạt động và tăng trưởng bình thường của trẻ.

Làm thế nào nhận biết trẻ suy dinh dưỡng

Thực phẩm ăn sai cách sẽ mất chất dinh dưỡng

Các chuyên gia về dinh dưỡng đã chỉ ra những sai lầm mà bạn có thể mắc phải khi ăn uống khiến thức ăn mất đi đa số vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. 

Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong
 Bông cải xanh hấp giữ được chất dinh dưỡng nhiều nhất - Ảnh: Internet
Hãy cùng tìm hiểu lợi ích cũng như cách chế biến phù hợp của những loại thực phẩm dưới đây nhé.
Hạt lanh
Hạt lanh có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe vì trong các hạt này chứa nhiều chất xơ, chất béo omega 3 và lignan, một chất có khả năng chống ung thư. Tuy nhiên, cơ thể bạn không thể tiêu hóa toàn bộ lượng hạt mà bạn ăn vào.
Do đó, bạn chỉ cần rắc một ít vào thức uống buổi sáng hay thêm vào sữa chua sẽ giúp bạn không bỏ phí lượng dinh dưỡng của hạt lanh. Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên bạn nên sử dụng dạng bột của hạt lanh, dạng này giúp cơ thể hấp thu tốt hơn và không lãng phí lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của bạn.
Cà chua
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong-Hinh-2
 
Hầm cà chua là cách chế biến cà chua đem lại giá trị dinh dưỡng cao nhất. Mặc dù hầm cà chua có thể ảnh hưởng tới hàm lượng vitamin C, tuy nhiên cách chế biến này lại giúp tăng hàm lượng lycopene.
Sắc tố lycopene này không chỉ tạo ra màu đỏ đặc trưng của cà chua mà còn là một chất chống oxy hóa rất mạnh. Lycopene trong cà chua giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư và viêm.
Trà đen
Mặc dù các nghiên cứu cho rằng thêm sữa vào trà sẽ không ảnh hưởng đến thành phần chống oxy hóa trong trà, nhưng sữa có thể làm giảm lợi ích về tim mạch mà trà mang lại. Protein trong sữa có thể kết hợp với catechin trong trà và cuối cùng khiến cơ thể bạn khó hấp thu những chất có lợi cho sức khỏe của bạn.
Bông cải xanh
Việc ăn bông cải xanh bằng cách hấp sẽ khá buồn chán và đơn điệu với nhiều người. Thế nhưng, một nghiên cứu lại cho thấy hấp là cách nấu bông cải tốt nhất để đảm bảo chất dinh dưỡng có lợi cho bạn.
Đun sôi hay chiên bông cải sẽ khiến bạn mất đi một lượng lớn chất dinh dưỡng có lợi đấy. Vì vậy, bạn có thể hấp bông cải, kèm các loại sốt đặc biệt để chế biến thành món salad ngon miệng nhé.
Cà rốt
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong-Hinh-3
 
Ăn cà rốt đã qua chế biến sẽ giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn gấp 5 lần so với ăn cà rốt sống. Nguyên nhân là do cà rốt đã được chế biến có chứa hàm lượng beta-carotene và lutein cao hơn, rất tốt cho thị lực, giúp làn da đẹp và trẻ trung.
Cà tím
Cách chế biến cà tím mang lại lợi ích tối đa cho sức khỏe là nướng. Khi bạn nướng, nồng độ kali trong cà tím tăng lên, trong khi nồng độ nitrat và nitrit giảm đi. Đây đều là những ion gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Dâu tây
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong-Hinh-4
 
Trong dâu tây chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C, không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là loại trái cây giải khát yêu thích trong gia đình. Tuy nhiên, nếu bạn có thói quen cắt dâu tây ra và lưu trữ thì sẽ bị hao hụt dinh dưỡng đấy.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.