Canh cua ăn cùng cà muối cực ngon nhưng 3 sai lầm phải tránh

Tuyệt đối không chế biến cua đồng đã chết, tuyệt đối không ăn gỏi cua hay uống nước cua sống và tuyệt đối không ăn cà muối trong thùng sơn, đồ nhựa tái chế...

Ngày hè nóng nực, canh cua và cà muối là món ăn được nhiều ưa thích tại nhiều gia đình người Việt vì thanh mát, ngon miệng, dễ ăn và bổ dưỡng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, canh cua đồng rất giàu canxi và chất dinh dưỡng. Nếu nấu một bát canh cua mồng tơi, mướp thì thành phần gồm: thịt cua đồng 55g, mồng tơi 70g, mướp 100g, dầu thực vật 5g, muối 1g thì giá trị dinh dưỡng cung cấp là 120Kcal, protid 9,1g, lipid 7,0g, glucid 5,1g, chất xơ 2,3g, vitamin A 116µg, beta-caroten 1504µg, vitamin C 58mg, canxi 218,7mg, sắt 2,7mg, natri 668,4mg, kali 558,9mg, kẽm 0,4mg.

Trong khi đó cà pháo vị ngọt, tính hàn, tác dụng tán huyết, tiêu viêm, nhuận tràng. Y học hiện đại chỉ ra trong 100g cà pháo cung cấp 1,5g protein (đủ các acid amin cần thiết cho cơ thể), 12mg canxi, 0,7mg sắt, 18mg magiê, 16mg phospho, 22,1mg kali, 0,3mg kẽm.

Canh cua an cung ca muoi cuc ngon nhung 3 sai lam phai tranh

Mâm cơm ngày hè mát bổ. Ảnh minh họa

Canh cua cà muối ăn thế nào để tốt cho sức khỏe?

Theo các chuyên gia y tế, những thức ăn muối mặn như dưa, cà, hành, kiệu muối,… làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày do có chất nitrosamin. Nếu ngày nào cũng ăn thức ăn có chất nitrosamin, ăn trong suốt thời gian dài thì mới đáng sợ. Còn nếu chỉ dùng cà muối với một lượng vừa phải để tăng phần hấp dẫn ngon miệng thì không có gì đáng ngại.

Để an toàn, bạn chỉ nên ăn 4-5 quả cà muối trong một bữa. Những người mắc bệnh mạn tính, bệnh tăng huyết áp cần hạn chế ăn cà muối.

Khi ăn cà muối nói riêng và các món muối nói chung, lưu ý chỉ ăn khi cà đã chín đều, không ăn cà muối xổi. Cà muối xổi còn xanh và hăng sẽ có hàm lượng nitrit cao hơn cà đã muối chín bởi trong một vài ngày đầu do quá trình vi sinh khử, nitrat có trong cà sẽ trở thành nitrit. Tuy nhiên, nitrit giảm dần và sẽ mất hẳn khi cà đã chua. Vì vậy, nếu ăn cà muối, không nên ăn nhiều và khi muối cà không nên muối quá mặn để hạn chế lượng muối ăn vào cơ thể.

Với canh cua, mặc dù là món ngon mát về mùa hè và giá trị dinh dưỡng cao. Ăn cua bổ sung lượng canxi và chất đạm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chỉ nên ăn 3-4 bữa/tuần, ngoài ra nên sử dụng các món ăn khác để bữa ăn thêm đa dạng các loại thực phẩm, bổ sung đa dạng các chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Canh cua an cung ca muoi cuc ngon nhung 3 sai lam phai tranh-Hinh-2

Cà muối xổi tốt nhất không nên ăn. Ảnh minh họa

3 sai lầm nhất định phải biết để tránh rước độc vào thân

- Tuyệt đối không chế biến cua đồng đã chết vì trong cua đồng chết có chất histidine gây dị ứng nổi mề đay, ngứa ngáy, nôn nao, đau đầu, chóng mặt, bị ngộ độc như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy và một số vấn đề xấu khác đối với sức khỏe…

- Tuyệt đối không ăn gỏi cua hay uống nước cua sống. Việc làm này có thể gây hậu quả xấu cho sức khoẻ. Đúng là trong nước cua đồng có nhiều chất bổ dưỡng, nhưng nước cua đồng sống và gỏi cua đều là những món ăn sống có thể chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm gây ngộ độc thức ăn, đặc biệt là bệnh sán lá phổi (Paragonimus ringeri).

- Tuyệt đối không ăn cà muối trong thùng sơn, đồ nhựa tái chế. Thùng sơn khi tận dụng vẫn còn lưu lại các chất phụ gia, chất tạo màu, dung môi... từ sơn. Dưới tác động của acid, muối, các chất phụ gia sẽ thôi nhiễm, thấm ngược vào thực phẩm gây nguy hiểm.

Bên cạnh đó, cà muối trong môi trường kín khí có thể sản sinh ra độc tố botulinum, độc tố cực độc, nguy hiểm đến tính mạng.

Kinh hãi cảnh “làm thịt” cua ngoài chợ

Thông thường người mua cua thường hay xay trực tiếp ngoài trợ, phần vì ngại làm, phần vì không có dụng cụ.
 Thông thường người mua cua thường hay xay trực tiếp ngoài trợ, phần vì ngại làm, phần vì không có dụng cụ.

Tuy nhiên, khi xay cua ngoài chợ công tác đảm bảo vệ sinh rất kém, nhất là nước dùng để rửa cua.
Tuy nhiên, khi xay cua ngoài chợ công tác đảm bảo vệ sinh rất kém, nhất là nước dùng để rửa cua.

Những người bán hàng dùng những chậu nước đục ngày để rửa. Cua được bóc ngay dưới sàn đất bẩn thỉu.
Những người bán hàng dùng những chậu nước đục ngày để rửa. Cua được bóc ngay dưới sàn đất bẩn thỉu.

Thân cua sau khi bóc mai, yếm được tráng qua một lượt nước nữa trước khi xay (ảnh trái). Trong khi đó, một số bà nội trợ có tuổi, cẩn thận chỉ nhờ người bán cua làm đến đây rồi mang về nhà ngâm lượt nữa. Chưa đầy 15 phút, nước đã chuyển sang màu đục.
 Thân cua sau khi bóc mai, yếm được tráng qua một lượt nước nữa trước khi xay (ảnh trái). Trong khi đó, một số bà nội trợ có tuổi, cẩn thận chỉ nhờ người bán cua làm đến đây rồi mang về nhà ngâm lượt nữa. Chưa đầy 15 phút, nước đã chuyển sang màu đục.

Chỉ vì lười biếng, vô hình dung món ăn ngon miệng này lại trở thành mầm bệnh nguy hiểm đối với người sử dụng.
 Chỉ vì lười biếng, vô hình dung món ăn ngon miệng này lại trở thành mầm bệnh nguy hiểm đối với người sử dụng.

Không chỉ mang mầm bệnh mà cua làm không cẩn thận sẽ bị nhiễm các loại sán, đỉa, đấc ở trong cua gây hại cho sức khỏe.
 Không chỉ mang mầm bệnh mà cua làm không cẩn thận sẽ bị nhiễm các loại sán, đỉa, đấc ở trong cua gây hại cho sức khỏe.

Khi xay cua người bán hàng dùng loại máy xay mini đã cáu bẩn. Đây là nguyên nhân khiến cho các loại vi khuẩn thâm nhập vào món ăn này.
Khi xay cua người bán hàng dùng loại máy xay mini đã cáu bẩn. Đây là nguyên nhân khiến cho các loại vi khuẩn thâm nhập vào món ăn này.

Hình ảnh cho thấy hai loại loại cua được xay ngoài chợ (ảnh trái) và loại cua được rửa sạch giã ở nhà (ảnh phải) khác nhau hoàn toàn.
 Hình ảnh cho thấy hai loại loại cua được xay ngoài chợ (ảnh trái) và loại cua được rửa sạch giã ở nhà (ảnh phải) khác nhau hoàn toàn.

Thậm chí nước lọc cua cũng vậy.
Thậm chí nước lọc cua cũng vậy.

Đây chính là nguyên nhân gây nên căn bệnh tiêu chảy cấp ...
Đây chính là nguyên nhân gây nên căn bệnh tiêu chảy cấp ...

... và các căn bệnh về đường tiêu hóa khác.
... và các căn bệnh về đường tiêu hóa khác.

Ngọt mát với các món cua đồng dân dã

(Kiến Thức) - Không chỉ ghi điểm bởi món canh vừa lành vừa bổ, những chú cua còn là nguyên liệu chính của nhiều món ăn hấp dẫn, đậm chất đồng quê khác.

Canh cua mùng tơi. Vừa lành, vừa bổ lại vô cùng mát ruột khiến canh cua mùng tơi trở thành món ăn rất được lòng các thành viên trong gia đình.
Canh cua mùng tơi. Vừa lành, vừa bổ lại vô cùng mát ruột khiến canh cua mùng tơi trở thành món ăn rất được lòng các thành viên trong gia đình.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.