Cách nấu óc heo hầm ngải cứu cực ngon, chữa bệnh đau nửa đầu

Óc heo hầm ngải cứu không chỉ dễ làm mà còn dẫn bổ dưỡng, ăn trong những ngày trời lạnh.

Óc heo hấp lá ngải cứu là món ăn được nhiều người Việt ưa chuộng. Ngoài dành tẩm bổ cho người già, người ốm, óc heo được nhiều người là "thuốc tăng cường trí thông minh" cho trẻ nhỏ.
Cach nau oc heo ham ngai cuu cuc ngon, chua benh dau nua dau
 
Nguyên liệu:
1 bộ óc heo, 20gr lá ngải cứu, rau diếp cá, gừng, tiêu xay, muối, bột ngọt, đường, mắm.
Cách thực hiện:
Bước 1: Để làm món óc heo hầm ngải cứu, người ta đem óc heo làm sạch gân máu, rửa lại nước thật sạch, ngâm vào nước có pha muối chừng vài phút.
Bước 2: Bắc xoong nước lên bếp, nấu đến khi sôi thì cho óc heo vào luộc chần. Ngải cứu rửa sạch để ráo. Gừng thái nhỏ, thêm một ít rau ngổ. Sau đó, đem lót lá ngải cứu quanh tô, đặt óc heo lên trên để hấp, chỉnh nhỏ lửa chừng 10–15 phút là chín, tiếp tục cho tiêu, gừng, rau ngổ, chút muối, bột nêm vừa ăn.
Bước 3: Tiếp tục cho óc heo và rau ngải cứu vào tô rồi chưng cách thủy khoảng 40 phút. Sau đó, cho thêm 1 muỗng cà phê tiêu xay và rau diếp cá, nấu thêm 2-3 phút là được.
Bước 4: Thưởng thức món ăn ngay khi còn nóng sẽ thơm ngon hơn.
Lưu ý, không nên ăn món ăn lúc nguội bởi sẽ có mùi tanh và làm giảm tác dụng của bài thuốc. Nên thực hiện ngày nào và dùng hết ngày đó, không làm quá nhiều 1 lúc và dùng dần.
Người bệnh rối loạn tiền đình nên ăn 1 bộ óc heo mỗi ngày và liên tục trong vòng 1 tuần, giúp an thần, ngủ ngon, từ đó cải thiện tình trạng sức khỏe.
Tuy nhiên, bổ dưỡng không có nghĩa là được phép ăn nhiều. Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, hầu hết não động vật có chứa hàm lượng cholesterol rất cao, ăn thường xuyên sẽ làm xơ vữa động mạch, rối loạn chuyển hóa mỡ, tăng acid uric, tăng huyết áp và nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Những người có tiền sử bệnh tiểu đường, máu nhiễm mỡ hay mạch vành thì không nên ăn món này.
Do vậy, khi trẻ ăn óc heo thường xuyên, ăn quá nhiều sẽ có nguy cơ dư thừa chất cholesterol, nguyên nhân gây nên các bệnh về tim mạch, gan nhiễm mỡ.
Trẻ em cần nhiều chất đạm để phát triển trí não, vì vậy nên nếu ăn quá nhiều chất béo thì có thể gây thừa cân – béo phì, ảnh hưởng đến phát triển não bộ, hơn nữa vì óc heo chứa ít chất sắt nên nếu trẻ chỉ ăn đơn thuần óc heo trong thời gian dài cũng sẽ dễ bị thiếu máu, thiếu sắt, ảnh hưởng tới tăng trưởng.

Cách nấu cháo óc heo bổ dưỡng cho bé ăn dặm

(Kiến Thức) - Cháo óc heo là một món ăn rất bổ dưỡng cho mẹ trong lúc mang thai và cũng rất tốt cho bé trong giai đoạn ăn dặm.

Trong óc heo có chứa hàm lượng omega-3, DHA khá cao đều là hai chất quan trọng cho não bé phát triển, thông minh hơn. Ngoài ra, óc heo còn có đạm và cholesterol khá lớn nên các mẹ phải cân bằng bữa ăn cho trẻ, tránh ăn óc quá nhiều trong một khoảng thời gian gần nhau.
Cách nấu cháo óc heo kiểu truyền thống
Với công thức nấu cháo óc heo này thì ngoài óc heo không cần thêm bất cứ loại rau củ gì cả.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1 óc heo, 100g bột gạo, hành ngò, dầu mè và gia vị.
Cách chế biến cháo óc heo kiểu truyền thống:
Óc heo rửa sạch với muối trắng, nhớ lấy hết những dây máu để không còn ngửi thấy mùi tanh rồi đem hấp cách thủy sau khi ướp với một ít bột nêm đến khi óc chín.
Khuấy đều bột gạo với nước rồi cho lên bếp mở lửa nhỏ và đảo đều tay đến khi cháo chín rồi nêm nếm cho vừa theo khẩu vị của trẻ.
Tiếp theo cho phần óc đã chín vào đánh tan nhỏ ra hoặc để nguyên tùy theo ý thích. Để cháo sôi lại một lần nữa là có thể ăn được.
Sau khi múc ra bát, mẹ nên cho thêm một ít tiêu để có mùi thơm cùng hành ngò đã cắt nhỏ và 1 muỗng cà phê dầu mè là bạn đã có cho bé một bát cháo óc heo thơm ngon.
Cách nấu cháo óc heo với cà rốt
Cach nau chao oc heo bo duong cho be an dam
 Cháo óc heo cà rốt.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1 óc heo, 20g cà rốt, gạo, dầu mè và gia vị nêm nếm.
Cách chế biến cháo óc heo với cà rốt:
Óc heo gỡ bỏ hết gân máu, rửa sạch bằng nước muối. Đánh đều cùng một ít nước và đem hấp cách thủy cho chín.
Cà rốt luộc cho chín sau khi gọt vỏ cắt thành hạt lựu, sau đó tán nhuyễn cho bé dễ ăn.
Gạo đem ngâm với nước rồi nấu thành nồi cháo, các mẹ lưu ý không nên nấu quá đặc.
Cháo sau khi chín tiếp tục cho óc heo cùng phần cà rốt đã tán nhuyễn vào khuấy đều, thêm gia vị cho vừa miệng và đợi cháo sôi lại một lần nữa là đã hoàn tất.
Khi cho bé ăn nhớ cho thêm một ít dầu mè hoặc oliu sẽ thơm ngon hơn.
Cách nấu cháo óc heo và đậu Hà Lan thanh mát
Sử dụng đậu Hà Lan kết hợp với cách nấu cháo óc heo cho bé theo kiểu truyền thống sẽ hỗ trợ hệ tiêu hóa của bé, tránh được hiện tượng đầy hơi.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1 óc heo, 30g đậu Hà Lan, 20g gạo, dầu mè hoặc olive và gia vị, hành ngò.
Cách chế biến:
Gạo vo sạch ngâm với nước khoảng 30 phút rồi đem nấu với đậu Hà Lan đã được bóc vỏ trong khoảng 15 phút tiếp theo, độ lỏng đặc tùy thuộc vào phần nước bạn cho vào.
Óc heo sau khi rửa sạch các gân máu đem đánh đều với một ít nước rồi tiếp tục cho vào nồi cháo đang sôi, đun khoảng 2-3 phút đến khi óc chín và đậu mềm, thêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Múc cháo ra bát cho thêm một ít hành ngò, dầu oliu lên trên tạo mùi thơm và độ béo cho cháo để kích thích vị giác của bé khi ăn.
Mời quý độc giả xem thêm video: Cách nấu cháo bí đỏ hầm óc heo. Nguồn: VTV3:

Ăn óc và tủy heo có chữa được bệnh đau đầu?

Xét về hàm lượng dinh dưỡng tổng thể, óc heo và tủy heo chỉ là loại thực phẩm bình thường, không tốt bằng gan, tim, các loại thịt, cá.

Theo thông tin từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nếu so sánh óc và tủy heo với một số phủ tạng khác như tim hay đặc biệt là gan heo, gan gà thì hàm lượng chất đạm của óc chỉ bằng một 1/2 của gan, của tủy chỉ bằng 1/9 của gan. Hoặc nếu so sánh với một số loại thực phẩm khác như: thịt heo nạc, thịt gà, thịt bò thì hàm lượng chất đạm của óc và tủy cũng thấp hơn rất nhiều.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.