Cách làm món đậu rồng xào thịt bò đơn giản mà ngon

Đậu rồng xào thịt bò là món đơn giản song rất đưa cơm. Nhiều người thích món này còn bởi tên gọi của nó trùng với tên con rồng – con giáp năm 2024.

Đậu rồng còn có tên khác là đậu khế, đậu vuông, đậu có cánh. Đậu có các màu như vàng, trắng, tím, song phổ biến nhất là màu xanh. Đậu rồng thuộc họ thân leo, trái có rìa tạo thành 4 cánh mép dợn sóng, ăn vị giòn ngọt, có mùi thơm nhẹ.
Để đậu rồng xào thịt bò thơm ngon đúng chuẩn, việc đầu tiên là chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu gồm 200g thịt bò, 300g đậu rồng, 4 tép tỏi, dầu ăn, dầu hào, hạt nêm, tiêu xay.
Cach lam mon dau rong xao thit bo don gian ma ngon
 Nguyên liệu cho món đậu rồng xào thịt bò. Ảnh minh họa
Thịt bò nên chọn miếng có màu đỏ tươi, vân nổi rõ, mỡ màu vàng tươi. Dùng tay nhấn vào miếng thịt cảm giác được độ đàn hồi, săn chắc. Tránh mua thịt có màu tái xanh, mềm nhũn, có mùi hôi,... Đây là dấu hiệu thịt bò bệnh, để lâu, hương vị kém.
Với đậu rồng, nên chọn đậu có màu xanh ngả nhiều về màu nõn chuối. Quả có kích thước vừa phải, bẻ thử có độ giòn mềm. Không nên chọn quả quá lớn, màu xanh đậm bởi đây là đậu già.
Sơ chế
Đậu rồng tước sơ hai bên, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Thịt bò xoa kỹ với muối rồi rửa sạch, thái thành từng miếng mỏng.
Cach lam mon dau rong xao thit bo don gian ma ngon-Hinh-2
 Đậu rồng xào thịt bò có độ ngọt của thịt bò kết hợp vị giòn dai của trái đậu. Món ăn dễ chế biến nhưng rất đưa cơm. Ảnh minh họa
Trong khi đun nước sôi chần đậu, bạn tiến hành ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ¼ muỗng cà phê tiêu xay, tỏi băm nhỏ,... để khoảng 10 phút để thịt ngấm gia vị.
Nước sôi, tiến hành chần đậu khoảng 1 phút. Sau khi đậu chín tái, vớt đậu ra rổ, để ráo.
Chế biến
- Xào thịt bò với dầu ăn sao cho thịt chín khoảng 90% thì đổ ra đĩa.
- Phi thơm tỏi, cho đậu rồng vào đảo vài lần. Đợi đậu mềm thì cho thịt bò, hạt nêm, dầu hào vào xào cho đến khi chín tới.
Đậu rồng xào với thịt bò bày ra đĩa, rắc một chút tiêu xay là có thể thưởng thức. Món ăn ngon có phần thịt bò mềm ngọt, đậu rồng xanh tươi, giòn không nhũn.
>>> Mời độc giả xem thêm video: Khóc cùng những món ăn được tạo hình vô cùng “độc lạ”

Bài thuốc từ quả đậu rồng trị dứt điểm đau dạ dày

(Kiến Thức) - Sau đây là bài thuốc trị dứt điểm đau dạ dày từ quả đậu rồng được rất nhiều người áp dụng mà bạn có thể tham khảo.

Bai thuoc tu qua dau rong tri dut diem dau da day
 Đậu rồng là loại quả rất giàu dinh dưỡng, giàu canxi và sắt tốt cho xương khớp, phòng chống thiếu máu và rất tốt cho sức khỏe của mọi người. Ảnh: Lamthenao.

Gợi ý nấu các món cho mâm cỗ chay mùa Vu Lan báo hiếu

(Kiến Thức) - Mùa Vu Lan tháng 7 là dịp để bày tỏ lòng hiếu thảo đối với đấng sinh thành. Vào dịp này, nhiều người thường chuẩn bị mâm cỗ chay với tâm niệm ăn chay để tịnh tâm và cầu nguyện bình an cho cha mẹ.

Goi y nau cac mon cho mam co chay mua Vu Lan bao hieu

Theo quan niệm của nhiều người, việc ăn chay trong tháng Vu Lan (diễn ra vào tháng 7 âm lịch) thể hiện sự báo đáp công ơn sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ, đồng thời cũng là một dịp để cầu phúc cho cha mẹ luôn sống khỏe mạnh, thanh bình và an nhiên.

Goi y nau cac mon cho mam co chay mua Vu Lan bao hieu-Hinh-2
Mùa Vu Lan này, chúng ta cùng vào bếp làm mâm cỗ chay xem như một món quà gửi đến cho ba mẹ - các đấng sinh thành nhân mùa báo hiếu.
Goi y nau cac mon cho mam co chay mua Vu Lan bao hieu-Hinh-3
Sau đây là gợi ý một số món chay ngon bạn có thể tham khảo để cùng vào bếp tự tay nấu một mâm cơm chay ngày lễ Vu Lan.
Goi y nau cac mon cho mam co chay mua Vu Lan bao hieu-Hinh-4
Xôi: Trong mâm cỗ chay, xôi là món không thể thiếu. Chính vì vậy, theo truyền thống, mọi người thường nấu xôi đỗ xanh hoặc xôi gấc bày trên mâm cỗ.
Goi y nau cac mon cho mam co chay mua Vu Lan bao hieu-Hinh-5
Nem chay: Nem rán từ lâu đã trở thành món ăn truyền thống của người Việt Nam, đặc biệt là người dân miền Bắc. Không chỉ trong dịp lễ Tết, ngay cả cuộc sống đời thường nhiều gia đình vẫn thường rán nem để đổi bữa.
Goi y nau cac mon cho mam co chay mua Vu Lan bao hieu-Hinh-6
Giò lụa chay cũng là một trong những món ăn đẹp mắt, dễ làm. Giò lụa chay phổ biến hiện nay làm từ năm nguyên liệu chính là từ dậu xanh, đậu tương, váng đậu, nấm và mỳ căn.
Goi y nau cac mon cho mam co chay mua Vu Lan bao hieu-Hinh-7
Miến xào chay được nhiều người ưa chuộng bởi hình thức bắt mắt, cách chế biến đơn giản mà hương vị lại vô cùng thơm ngon.
Goi y nau cac mon cho mam co chay mua Vu Lan bao hieu-Hinh-8
Chả lá lốt chay. Với nhiều người thì chả lá lốt chỉ có thể làm từ thịt hoặc cá. Tuy nhiên, vào mùa Vu Lan, bạn vẫn có thể làm món ăn này nhưng nhân hoàn toàn là đồ chay mà vẫn có món chả ngon đúng điệu.
Goi y nau cac mon cho mam co chay mua Vu Lan bao hieu-Hinh-9
Rau củ luộc. Cách làm: Cà rốt, bí ngòi gọt vỏ. Đậu rồng, đậu bắp thái khúc. Cải thìa tách từng lá. Tất cả rửa sạch. Đun nước nóng già cho rau củ vào luộc chín. Pha nước tương với đường và ớt để làm nước chấm ăn kèm rau củ. Bạn có thể thay bằng nước chấm chao nếu thích.
Goi y nau cac mon cho mam co chay mua Vu Lan bao hieu-Hinh-10
Canh nấm chay: Cách làm canh nấm chay không quá khó nhưng không phải ai cũng biết làm cho ngon và giữ được hương vị của nấm. Một số loại nấm thường dùng cho món canh nấm chay như nấm rơm, nấm hương, nấm linh chi...
Goi y nau cac mon cho mam co chay mua Vu Lan bao hieu-Hinh-11
Bánh trôi bánh chay: Vào những dịp đặc biệt trong năm, bánh trôi bánh chay thường được người Việt dùng bày cúng tổ tiên bên cạnh các món ăn khác. Những viên bánh trôi tròn trịa, màu sắc rực rỡ sẽ là thức quà gửi gắm bao ý nghĩa trong mùa báo hiếu. Ảnh: IT. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.