Cách dùng sung chữa thiếu sữa

(Kiến Thức) - Trong y học cổ truyền, quả sung vị ngọt, tính bình, có công dụng kiện tỳ ích vị, nhuận phế lợi hầu, nhuận tràng thông tiện, tiêu thũng, giải độc...

Hỏi: Tôi mới sinh con nhưng rất ít sữa và cháu cũng không chịu bú sữa ngoài. Có người mách nên lấy sung nấu cháo ăn cho có sữa nhưng tôi không dám vì không biết đúng không và ảnh hưởng gì tới sức khỏe? Xin tòa soạn cho biết, công dụng chữa bệnh của quả sung và cách dùng sung để chữa thiếu sữa, vú sưng? - Đỗ Lê Hiền (Nghệ An).
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa. 
ThS.BS Hoàng Khánh Toàn, Chủ nhiệm Khoa Y học Cổ truyền, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108: Trong y học cổ truyền, quả sung vị ngọt, tính bình, có công dụng kiện tỳ ích vị, nhuận phế lợi hầu, nhuận tràng thông tiện, tiêu thũng, giải độc, thường đựơc dùng để chữa các chứng bệnh như viêm ruột, kiết lỵ, táo bón, trĩ xuất huyết, sa trực tràng, viêm họng, ho, sản phụ thiếu sữa, mụn nhọt lở loét, chán ăn phong thấp... 
Sản phụ thiếu sữa: Sung tươi 120g, móng lợn 500g, hai thứ đem hầm thật nhừ, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần. Bài này có công dụng bổ khí huyết, hạ nhũ chấp (làm ra sữa) dùng rất tốt cho sản phụ sau đẻ suy nhược, khí huyết bất túc, sửa không có hoặc có rất ít. 
Ngoài ra, nhựa của thân cây hay quả sung xanh còn được dân gian dùng để chữa mụn nhọt và sưng vú. Cách dùng: Rửa sạch tổn thương, lau khô, dùng nhựa sung bôi trực tiếp vào nơi bị bệnh, sưng đỏ đến đâu thì bôi đến đó, bôi nhiều lần trong ngày. Để tránh bôi nhiều lần, có thể trộn nhựa sung với lá non, giã nát rồi đắp lên chỗ đau. 

Sung hỗ trợ trị hen phế quản

(Kiến Thức) - Trong dân gian quả sung còn được gọi là vô hoa quả, thiên sinh tử, ánh nhật quả, văn tiên quả, phẩm tiên quả, nãi tương quả, mật quả... 

Ảnh minh họa.
 Ảnh minh họa.
Theo nghiên cứu hiện đại, quả sung có chứa glucose, saccarose, quinic acid, shikimic acid, oxalic acid, citric acid, malic acid, auxin, các nguyên tố vi lượng như canxi, photpho, kali... và một số vitamine như C, B1... Kết quả nghiên cứu dược lý thực nghiệm bước đầu cho  thấy, quả sung có tác dụng nhuận tràng, hạ huyết áp và phòng chống ung thư.

Các loại quả lợi cho sức khoẻ mùa thu

(Kiến Thức) - Chọn thực phẩm đúng mùa không những giúp cơ thể khoẻ mạnh mà còn thu lợi tối đa chất lượng của thực phẩm có trong mùa đó.

Nho: Chứa nhiều polyphenol, một chất chống oxy hóa mạnh. Axit tannic và xitric trong nho cũng được tin là ngăn ngừa sự hình thành các vết thâm, nám trên da. Vì thế, người ta dùng nho để chiết xuất trong sản xuất mỹ phẩm chống lão hóa. Ngoài ra, nho cũng giúp bảo vệ thị lực.
 Nho: Chứa nhiều polyphenol, một chất chống oxy hóa mạnh. Axit tannic và xitric trong nho cũng được tin là ngăn ngừa sự hình thành các vết thâm, nám trên da. Vì thế, người ta dùng nho để chiết xuất trong sản xuất mỹ phẩm chống lão hóa. Ngoài ra, nho cũng giúp bảo vệ thị lực.
Bí ngô: Rất giàu chất chống oxy hoá, beta-carotene cũng như vitamin C và folate, đây là những chất giúp làm giảm đau tim.
 Bí ngô: Rất giàu chất chống oxy hoá, beta-carotene cũng như vitamin C và folate, đây là những chất giúp làm giảm đau tim.
Cam: Vào mùa thu giàu vitamin C nhất. Ăn cam sẽ giúp nhanh khỏi cúm, ho, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, chất vitamin C trong cam giúp cho xương cứng chắc, chống đau họng, giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, phòng bệnh đục nhân mắt...
 Cam: Vào mùa thu giàu vitamin C nhất. Ăn cam sẽ giúp nhanh khỏi cúm, ho, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, chất vitamin C trong cam giúp cho xương cứng chắc, chống đau họng, giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, phòng bệnh đục nhân mắt...
Táo: Chứa nhiều chất flavonoids. Nhiều nghiên cứu cho thấy, những người có chế độ ăn uống giàu chất flavonoids thì hạ thấp được nguy cơ đau tim cũng như nhiều bệnh ung thư khác.
 Táo: Chứa nhiều chất flavonoids. Nhiều nghiên cứu cho thấy, những người có chế độ ăn uống giàu chất flavonoids thì hạ thấp được nguy cơ đau tim cũng như nhiều bệnh ung thư khác.
Bưởi: Giàu vitamin C, lycopene và pectin - chất giúp hạ thấp nồng độ cholesterol trong máu.
Bưởi: Giàu vitamin C, lycopene và pectin - chất giúp hạ thấp nồng độ cholesterol trong máu. 
Lê: Là trái cây giàu chất xơ. Hầu hết chất xơ trong lê đều có thể hoà tan nên giúp hạ thấp nồng độ cholesterol trong máu, giúp kiểm soát lượng đường huyết. Mùa thu, ăn nhiều lê không sợ béo.
 Lê: Là trái cây giàu chất xơ. Hầu hết chất xơ trong lê đều có thể hoà tan nên giúp hạ thấp nồng độ cholesterol trong máu, giúp kiểm soát lượng đường huyết. Mùa thu, ăn nhiều lê không sợ béo.
Sung: Cũng là loại trái cây tốt nhất cho mùa thu, bởi vì trong quả sung có chứa rất nhiều chất xơ nên giúp tiêu hoá tốt. Mặt khác, còn giàu chất canxi (một kg sữa có bao nhiêu canxi thì 1kg sung cũng có bấy nhiêu) nên giúp làm chắc xương.
Sung: Cũng là loại trái cây tốt nhất cho mùa thu, bởi vì trong quả sung có chứa rất nhiều chất xơ nên giúp tiêu hoá tốt. Mặt khác, còn giàu chất canxi (một kg sữa có bao nhiêu canxi thì 1kg sung cũng có bấy nhiêu) nên giúp làm chắc xương. 
Lựu: Trong quả lựu có chứa nhiều chất chống oxy hoá và đã được các nhà khoa học chứng minh là có thể làm giảm cholesterol và giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
 Lựu: Trong quả lựu có chứa nhiều chất chống oxy hoá và đã được các nhà khoa học chứng minh là có thể làm giảm cholesterol và giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.