Cách đơn giản nhất để kiểm tra bún có nhiễm hàn the hay không

Để phân biệt được đâu là bún sạch, đâu là bún có tẩm hóa chất, chị em cần biết một số thông tin dưới đây.

Muốn phân biệt giữa bún sạch, an toàn và bún có pha các loại hóa chất, người tiêu dùng nên dựa vào màu sắc, hương bị và độ dai của sợi bún. Bằng cảm quan, chị em hoàn toàn có thể chọn được loại bún đảm bảo chất lượng cho gia đình.

Cách chọn bún sạch

Màu sắc: Bún tươi, không hóa chất được làm hoàn toàn từ gạo, sợi có màu trắng đục hoặc tối màu. Bún có pha hàn the hoặc chất tẩy trắng sẽ có màu trắng trong, sáng, sợi bún có độ bóng mẩy.

Sợi bún: Hàn the được thêm vào bún giúp sợi dai hơn, khó đứt gãy, khi chạm tay vào không có cảm giác nhuyễn, dính của bột gạo. Nếu gặp loại bún này, chị em không nên mua. Bún sạch không hàn the hoặc chất tẩy trắng có sợi hơi nát, dễ đứt gãy, dùng tay miết nhẹ có cảm giác nhuyễn, dính.

Mùi bún: Bún không có hàn the sẽ có mùi chua dịu, không quá nống. Đây là mùi hoàn toàn tự nhiên sinh ra trong quá trình ngâm gạo làm bún. Bún mua về để lâu sẽ bị chua, ôi thiu. Loại bún chứa hàn thế không có mùi chua này, để lâu cũng không bị hỏng.

Vị bún: Bún sạch khi ăn sẽ có cảm giác của tinh bột và mùi vị bột gạo giống như khi ăn cơm. Bún mua về để lâu (thậm chí chỉ vài tiếng trong điều kiện thời tiết nắng nóng) sẽ bị chua, ôi thiu. Bún có pha hóa chất dù để qua 2-3 ngày cũng cũng không bị hỏng.

Cach don gian nhat de kiem tra bun co nhiem han the hay khong

Cách kiểm tra bún có hóa chất hay không

Dùng đèn soi: Một số cơ sở sản xuất sử dụng chất tẩy trắng để làm bún trông bắt mắt hơn. Khi dùng đèn soi tiền chiếu vào bún nếu thấy phát sáng thì đó là bún có sử dụng tinopal (một chất có khả năng phát sáng).

Dùng que thủ hóa chất: Người tiêu dùng có thể mua que thử hàn the bán sẵn để kiểm tra xem bún có an toàn hay không.

Dùng bột nghệ: Lấy bột nghệ cho vào bún, nếu thấy sợi chuyển sang màu xám thì đó là bún có chứa hàn the.

Dược sĩ Việt chỉ ra sự thật thực phẩm chức năng Mỹ

Thực phẩm chức năng xách tay nhất là sản phẩm từ Mỹ luôn là những sản phẩm hot được nhiều người mua. Tuy nhiên, dược sĩ Trần Thanh Cảnh cho rằng thực phẩm chức năng Mỹ đôi khi chỉ là quảng cáo...

Sự thật thực phẩm chức năng Mỹ

Bất ngờ với các loại thực phẩm độc đáo ở khu chợ lạnh tới -50 độ C

(Kiến Thức) - Khu chợ lạnh tới -50 độ C ở Cộng hòa Sakha (Yakutia), thường bày bán toàn thịt và cá. Các thực phẩm ở đây dường như không cần phải bảo quản tủ lạnh nữa bởi nhiệt độ ngoài trời còn lạnh hơn ngăn đá.

Bat ngo voi cac loai thuc pham doc dao o khu cho lanh toi -50 do C

Cộng hòa Sakha, còn gọi là Yakutia, nằm ở phía đông bắc nước Nga, với hơn 40% diện tích nằm trên vòng Bắc Cực. Yakutsk là thủ đô của nước này, cũng là một trong những thành phố lớn lạnh nhất trên trái đất, được xây dựng trên băng vĩnh cửu.

Bat ngo voi cac loai thuc pham doc dao o khu cho lanh toi -50 do C-Hinh-2
Trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 3, nhiệt độ ở Yakutsk luôn luôn dưới -50 độ C. Thời điểm này, người dân thường mặc áo khoác lông và hạn chế ra ngoài.
Bat ngo voi cac loai thuc pham doc dao o khu cho lanh toi -50 do C-Hinh-3
Khu chợ ở nơi lạnh nhất thế giới này thường bày bán rất ít thực phẩm tươi, chủ yếu là cá và thịt.
Bat ngo voi cac loai thuc pham doc dao o khu cho lanh toi -50 do C-Hinh-4
Vào mùa đông, các loại rau củ bày bán rất ít, người ta thường bán cá thịt là chủ yếu.
Bat ngo voi cac loai thuc pham doc dao o khu cho lanh toi -50 do C-Hinh-5
Người dân mỗi lần đi chợ đều mua rất nhiều thức ăn dùng dần trong 1 tuần. 
Bat ngo voi cac loai thuc pham doc dao o khu cho lanh toi -50 do C-Hinh-6
Ngoài thịt cá thì một số rau củ chế biến đông lạnh cũng được bày bán, thực phẩm vào mùa đông rất hạn chế nên nhiều người không còn sự lựa chọn nào khác.
Bat ngo voi cac loai thuc pham doc dao o khu cho lanh toi -50 do C-Hinh-7
Những con cá này được câu trong mùa hè sau đó trữ đông và đem bán vào mùa đông. Hầu hết các loại cá đều rất lớn, người ta để nguyên con đông lạnh. 
Bat ngo voi cac loai thuc pham doc dao o khu cho lanh toi -50 do C-Hinh-8
Không chỉ có cá, rất nhiều loại thịt cũng được bày bán tại đây.
Bat ngo voi cac loai thuc pham doc dao o khu cho lanh toi -50 do C-Hinh-9
Thịt được bán ở chợ chủ yếu là thịt cừu, dê và bò.
Bat ngo voi cac loai thuc pham doc dao o khu cho lanh toi -50 do C-Hinh-10
thực phẩm chủ yếu là thịt và cá nên người Yakutsk mỗi bữa ăn đều có món súp. 
Bat ngo voi cac loai thuc pham doc dao o khu cho lanh toi -50 do C-Hinh-11
Những tảng thịt lớn được bày bán ngay ngoài trời.
Bat ngo voi cac loai thuc pham doc dao o khu cho lanh toi -50 do C-Hinh-12
Dù vậy những miếng thịt vẫn đóng băng bởi nhiệt độ hà khắc ở nơi này. Ảnh: Internet.

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Đọc nhiều nhất

Luộc thịt, hầm xương có nên vớt bỏ bọt?

Luộc thịt, hầm xương có nên vớt bỏ bọt?

Khi luộc thịt, dưới tác động của nhiệt, protein trong thịt sẽ đông tụ và tạo thành các mảng nhỏ nổi lên bề mặt nước. Những mảng này thường kết hợp với váng mỡ, bụi bẩn, cát, sợi lông, hoặc xương vụn còn sót lại trong quá trình sơ chế.

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.