- Khi cắt lát, xúc xích phải khô, mịn, đều và không có bất kỳ đường gân nào. Và màu sắc gân là màu nâu. Nếu nó có màu đỏ tươi, hồng hoặc san hô, có gì đó không ổn, bạn nên chú ý. Cuộn tròn một miếng xúc xích vào ống, nếu xúc xích chất lượng thì nó có tính đàn hồi và không bị vỡ. Nếu bị vỡ, chứng tỏ xúc xích này không được làm từ thịt tự nhiên .
- Vỏ xúc xích phải hơi nhăn vì thiếu độ ẩm. Nếu vỏ đàn hồi, điều đó có nghĩa là xúc xích chứa rất nhiều nước và rất nhiều chất bổ sung như đậu nành và tinh bột không nên có trong xúc xích. Nếu nhìn thấy nấm mốc trắng khô trên xúc xích và miễn không dính vào thịt thì xúc xích này có thể chấp nhận được. Xúc xích được hút với khói tự nhiên nên có bề mặt khô và sáng bóng. Nếu một sản phẩm được tạo ra với khói lỏng, màu của vỏ sẽ hơi xỉn và màu cam.
Một cách nhận biết khác đó chính là mùi:
- Nếu mùi quá nặng, có nghĩa là xúc xích đã được ngâm trong một chất lỏng đặc biệt.
- Để tiết kiệm tiền, một số nhà sản xuất đã thêm đậu nành, tinh bột hoặc bột mì vào mà không ghi các thực phẩm này vào thành phần.Khi mua xúc xích yêu cầu nếm thử, bằng cách này bạn có thể nhận ra xúc xích có tinh bột, vì khi nếm hương vị sẽ giống như giấy.
2. Xúc xích khô
Loại xúc xích này được sấy khô và không hun khói. Chúng chỉ được nấu với các loại thịt chất lượng cao và chúng có thể chứa gia vị như mật ong và rượu cognac. Ngoài thịt lợn và thịt bò, chúng có thể chứa thịt cừu, thịt ngựa và thậm chí cả rượu vang. Những xúc xích này có thể được giữ trong tủ lạnh lên đến 4 - 6 tháng.
Dưới đây là một vài lời khuyên để giúp bạn chọn xúc xích khô tốt:
- Xúc xích càng sẫm màu sẽ chứa nhiều thịt ngựa hoặc thịt bò. Và những chiếc xúc xích này đa số được làm từ loại thịt thường nên chúng có giá rẻ.
- Nếu có màu trắng trên vỏ, có nghĩa là xúc xích có chất lượng tốt. Phần cặn trắng đó chính là muối. Hãy chú ý đến vết cắt: nếu màu của thịt không đều, đặc biệt là ở các cạnh có nghĩa xúc xích đã được chà xát với nước và dầu để loại bỏ muối.