Cách chế rượu mật ong trị ngứa

(Kiến Thức) - Mật ong ngâm rượu có công dụng bồi bổ cơ thể, điều hòa công năng các tạng phủ, trừ phong thấp, ngứa... nên có thể dùng rộng rãi cho mọi đối tượng.

Hỏi: Người nhà tôi bị mắc chứng ngứa kinh niên có người mách uống rượu ngâm mật ong vừa có tác dụng chữa bệnh lại tốt cho sức khoẻ. Xin tòa soạn hướng dẫn cách làm và sử dụng - Lê Thị Hồng (Đống Đa, Hà Nội).
 
ThS.BS Hoàng Khánh Toàn, Chủ nhiệm Khoa Y học Cổ truyền, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108: Mật ong ngâm rượu có công dụng bồi bổ cơ thể, điều hòa công năng các tạng phủ, trừ phong thấp và làm hết ngứa, nên có thể dùng rộng rãi cho mọi đối tượng, đặc biệt tốt cho những người mắc chứng ngứa kinh niên mà Đông y gọi là chứng phong chẩn, cấp chẩn tao dương bất chỉ. 
Cách chế dùng 1 lít mật ong ngâm với 1,5 lít rượu trắng, bịt kín miệng lọ để nơi râm mát, thỉnh thoảng lắc đều, sau 15 ngày có thể dùng được. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 25ml. 

Mật ong nội hay mật ong ngoại tốt hơn?

- Hỏi: Tôi nghe nói có loại mật ong lấy giống ong ngoại. Vậy mật của ong nội và ong ngoại khác nhau thế nào? Nguyễn Văn Tỉnh (Yên Ninh, Hà Nội).

Đúng sai “Mật ong + Bột sắn dây ==> Chết người“

(Kiến Thức) - Lương y Vũ Quốc Trung khẳng định: Hầu hết những điều viết trong tài liệu "Những thực phẩm không nên ăn cùng nhau" là phi lý.

Để kết luận, phải có nghiên cứu
Chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Đức Minh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Y - Xã hội học khẳng định: Tài liệu này viết không đúng, nói ăn khoai tây với cà chua gây ung thư là vô lý. Ở phương Tây người ta vẫn ăn như thế thường xuyên và chưa có ai bị ung thư vì ăn hai thứ đó. Tương tự, gan và giá, thịt chó và nước chè... kết hợp với nhau gây ung thư là những điều đồn thổi, chứ thực tế chưa có nghiên cứu nào khẳng định như vậy.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.