Các thực phẩm có thể giúp bạn tăng thêm 10 năm tuổi thọ

Mọi người có thể sống lâu hơn nếu áp dụng thực đơn gồm nhiều đậu, ngũ cốc nguyên hạt và ít thịt đỏ, thịt đã qua chế biến.

Theo Tiến sĩ Megan Rossi, chuyển đổi chế độ ăn uống có thể kéo dài tuổi thọ. Bác sĩ người Anh thông tin, có 6 siêu thực phẩm có thể thêm cả "thập kỷ vào cuộc đời bạn".

Mặc dù bạn không thể dự đoán chính xác 100% mình sẽ sống được bao lâu, nhưng nghiên cứu cho thấy bạn có khả năng tăng tuổi thọ thêm 10 năm bằng cách thực hiện chế độ ăn đơn giản.

Bác sĩ sức khỏe đường ruột Megan Rossi đã ca ngợi những lợi ích của 6 loại siêu thực phẩm trên tạp chí PLOS Medicine. Đó là các loại đậu, ngũ cốc, hạt, trái cây, rau, gia vị thảo mộc.

Theo đó, ăn 20g các loại hạt mỗi ngày có thể làm tăng thêm 2 năm tuổi thọ. Chuyển sang ăn ngũ cốc nguyên hạt tăng 3 năm.

Tiến sĩ Rossi cũng khuyên bạn nên đưa 30 loại thực vật khác nhau vào chế độ ăn uống mỗi tuần. Cách đơn giản là thử những loại đậu khác nhau.

Cac thuc pham co the giup ban tang them 10 nam tuoi tho

Ảnh minh họa: Diabetesselfmanagement

Tác dụng của các siêu thực phẩm

Theo bác sĩ, các thực phẩm trên có tác dụng nuôi vi khuẩn đường ruột. Nhờ đó, bạn có thể điều chỉnh hormone trong cơ thể, tăng cường khả năng chống lại bệnh tật.

Các nhà khoa học đã tập hợp dữ liệu từ một số phân tích xem xét mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và tuổi thọ, cùng với dữ liệu từ nghiên cứu Gánh nặng bệnh tật toàn cầu, cung cấp kết luận về sức khỏe dân số từ nhiều quốc gia.

Theo Express, nhóm tác giả sau đó ước tính tuổi thọ khác biệt như thế nào với những thay đổi liên tục về lượng trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc tinh chế, các loại hạt, các loại đậu, cá, trứng, sữa, thịt đỏ, thịt chế biến và đồ uống có đường.

Sau đó, họ có thể đưa ra một chế độ ăn uống để kéo dài tuổi thọ. Chế độ tối ưu đó bao gồm nhiều đậu hơn, ngũ cốc nguyên hạt (yến mạch, lúa mạch, gạo lứt), các loại hạt, cũng như ít thịt đỏ và thịt đã qua chế biến.

Nếu áp dụng thực đơn trên từ năm 20 tuổi sẽ tăng tuổi thọ hơn một thập kỷ cho cả phụ nữ và nam giới sống ở Mỹ, Trung Quốc và châu Âu.

Họ cũng phát hiện việc thay đổi từ chế độ ăn phương Tây sang chế độ ăn tối ưu ở tuổi 60 sẽ làm tăng tuổi thọ thêm 8 năm. Chế độ ăn phương Tây chứa nhiều thực phẩm chế biến sẵn, thịt đỏ, các sản phẩm từ sữa giàu chất béo, thực phẩm nhiều đường, đóng gói sẵn và ăn ít trái cây và rau quả.

Đối với những người áp dụng từ khi 80 tuổi, tuổi thọ có thể tăng gần 3 năm rưỡi.

Tập thể dục cũng là một phần không thể thiếu để kéo dài tuổi thọ. Để giữ gìn sức khỏe, Hướng dẫn Hoạt động Thể chất của Giám đốc Y tế Vương quốc Anh khuyến nghị, người lớn nên cố gắng vận động hằng ngày, ít nhất 150 phút một tuần, thông qua nhiều hoạt động khác nhau.

Cac thuc pham co the giup ban tang them 10 nam tuoi tho-Hinh-2

Thói quen thêm muối vào món ăn làm giảm tuổi thọRắc thêm một ít muối vào món ăn tối có thể khiến bạn tử vong sớm hơn những người khác.

3 điều cần làm ngay từ khi còn trẻ để sống khỏe

Những năm gần đây tỉ lệ mắc bệnh ung thư ngày càng cao. Nếu muốn tế bào ung thư “phải sợ” thì ngay từ khi còn trẻ bạn nên làm tốt 3 điều này.

Thứ nhất là ăn uống lành mạnh

Ăn nhiều ngũ cốc thô

Cách ăn kiêng giúp tăng tuổi thọ

Chế độ ăn Địa Trung Hải giúp bạn có vóc dáng cân đối, lợi cho não và có thể kéo dài tuổi thọ của bạn.

Mọi người đều muốn biết bí quyết để sống trường thọ và câu trả lời thường nằm ở những thứ bạn đang nạp vào cơ thể. Thực phẩm và kiểu ăn kiêng phù hợp sẽ là chìa khóa quan trọng, nhưng điều đó không đồng nghĩa, cả đời bạn phải ăn những món tẻ nhạt.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng sống trong khu vực có khí hậu nóng hơn, nơi nhịp sống chậm cũng như có một lối sống cân bằng, có thể làm tăng tuổi thọ.

Đối với những người không thể thay đổi môi trường sống, áp dụng chế độ ăn uống hợp lý là bước quan trọng để giảm các bệnh liên quan đến tuổi tác và sống lâu hơn.

Cach an kieng giup tang tuoi tho

Các thực phẩm quen thuộc trong chế độ ăn Địa Trung Hải. Ảnh minh họa: Everydayhealth

Chế độ ăn Địa Trung Hải là gì?

Các phân tích ghi nhận, người dân ở các quốc gia ở Địa Trung Hải có xu hướng sống thọ hơn. Trong các bữa ăn, họ thường lựa chọn nhiều rau, trái cây, các loại hạt, đậu, ngũ cốc chưa tinh chế, dầu ô liu và cá. Lượng sữa, thịt và chất béo bão hòa được giữ ở mức tối thiểu. Bạn có thể uống một ly vang đỏ trong bữa tối.

Chế độ ăn trên đem lại các lợi ích sức khỏe như giảm nguy cơ béo phì, ngăn ngừa các vấn đề mạn tính như bệnh tim mạch.

Ở nhiều quốc gia, rau và trái cây tươi được sử dụng rộng rãi để chuẩn bị cho những bữa ăn ngon và lành mạnh. Thức ăn đóng hộp và đồ ăn sẵn đông lạnh không thực sự phổ biến.

Hải sản cũng được bán nhiều và có giá cả phải chăng nên người dân có thể dễ dàng mua, có nghĩa bạn sẽ dễ dàng hấp thụ omega-3 thông qua bữa ăn.

Tốt cho não

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa của Học viện Thần kinh Mỹ, ăn theo chế độ Địa Trung Hải có thể bảo vệ não khỏi bệnh Alzheimer.

Giới chuyên môn phát hiện, bữa ăn nhiều chất béo không bão hòa, cá, trái cây, rau và ít sữa, thịt đỏ sẽ hạn chế tích tụ protein trong não có liên quan đến mất trí nhớ và sa sút trí tuệ.

Những người tham gia nghiên cứu đã hoàn thành tốt các bài kiểm tra nhận thức, thể tích não ít giảm hơn.

Giảm cân lành mạnh

Nhiều loại thực phẩm trong chế độ ăn Địa Trung Hải có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, có lợi cho sức khỏe tương quan, giảm khả năng tăng cân.

Ngày càng có nhiều nghiên cứu khẳng định chất béo tốt có trong dầu ô liu không làm bạn béo.

Tất nhiên, điều độ luôn là tốt nhất nhưng dầu ô liu chứa chất béo không bão hòa đơn rất tốt cho sức khỏe tổng thể và vòng eo.

Những lợi ích sức khỏe chính khi áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải bao gồm:

- Ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ

- Giúp bạn nhanh nhẹn

- Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

- Giảm một nửa nguy cơ mắc bệnh Parkinson

- Tăng tuổi thọ

- Bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường loại 2.


Đọc nhiều nhất

Luộc thịt, hầm xương có nên vớt bỏ bọt?

Luộc thịt, hầm xương có nên vớt bỏ bọt?

Khi luộc thịt, dưới tác động của nhiệt, protein trong thịt sẽ đông tụ và tạo thành các mảng nhỏ nổi lên bề mặt nước. Những mảng này thường kết hợp với váng mỡ, bụi bẩn, cát, sợi lông, hoặc xương vụn còn sót lại trong quá trình sơ chế.

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.