Cà pháo muối chung với một thứ, ăn ngon gấp mấy lần cách thường

Cà pháo muối với thứ này khi mở hũ ra luôn có mùi thơm dịu, từng trái khi ăn còn giòn giòn, đậm đà bất ngờ.

Trong mâm cơm hàng ngày, nói đến rau muống phải nói đến cà muối - hai thứ đó luôn đi cùng với nhau như một món ăn truyền thống của người Việt. Với chị Lê Hoàng Trang Hân (Long Biên, Hà Nội), cà muối là món không thể thiếu trong mâm cơm nhà, nhất là khi hè về.

Ngoài cách chế biến thông thường, chị Hân kết hợp thêm hoa ngọc lan để muối cà.

"Mình rất thích mùi hương của hoa. Hơn nữa, mình nghiên cứu về dược liệu thấy loại hoa này có nhiều tác dụng với sức khỏe. Mùa cà cũng là mùa hoa nên từ cách đây nhiều năm, mẹ ngâm cà còn mình sẽ nhặt hoa cho vào hũ ngâm", chị nói.

Ca phao muoi chung voi mot thu, an ngon gap may lan cach thuong

Với cà muối bình thường đã ngon nhưng có thêm hoa ngọc lan lại càng đưa miệng. Món này khi muối xổi, ăn thơm và giòn bất ngờ.

Nói về bí quyết chế biến, chị Hân tuân thủ 3 bước: Ngâm qua đêm, ngâm muối và chần qua hoa ngọc lan ngâm mắm với cà để trữ được cả năm.

"Món ăn dân quê nhưng lại gây nghiện với mình và gia đình. Chồng mình hay nói chỉ cần có bát cà muối hoa ngọc thôi là có thể ăn 3 bát cơm", chị nói thêm.

Ca phao muoi chung voi mot thu, an ngon gap may lan cach thuong-Hinh-2

Cà pháo muối hoa ngọc lan hấp dẫn. 

Nguyên liệu

1 kg cà pháo

5 bông hoa ngọc lan

100gr hành tăm 

2 củ riềng

2 nhánh gừng

1kg muối hạt 

500ml giấm

1 thanh mía

10 quả ớt

5 củ tỏi

350ml nước mắm ngon

20gr đường trắng 

Cách Làm 

Ca phao muoi chung voi mot thu, an ngon gap may lan cach thuong-Hinh-3

Bước 1: Cà mang phơi nắng tầm 1 ngày cho săn lại. Tiếp đến làm sạch, bỏ cuống.

Bước 2: Cho cà vào chậu ngập nước, nêm 250gr muối trắng, 100gr giấm, 2 bông ngọc lan ngâm trong 5-6 tiếng hoặc qua đêm rồi vớt ra, rửa sạch và để ráo.

Ca phao muoi chung voi mot thu, an ngon gap may lan cach thuong-Hinh-4

Bước 3: Lấy 1 nhánh gừng, 1 củ riềng xắt nhỏ, ớt bỏ cuống, hành tăm đập dập, hoa ngọc lan tách cánh trộn cùng 150gr muối hạt và 20gr đường để được một hỗn hợp.

Ca phao muoi chung voi mot thu, an ngon gap may lan cach thuong-Hinh-5

Bước 4: Cho cà vào hũ sạch, cho hỗn hợp trên vào cùng. Cứ một lớp cà lại đến một lớp hỗn hợp. Cuối cùng cho nước sôi để nguội vào, dùng vỉ nén chặt lại, sau 2-3 ngày cà sẽ chín đều.

Sau khi cà chín có thể ăn ngay hoặc muốn trữ ăn cả năm thì làm cách này: 

Bước 1: Vớt cà pháo ra khỏi hũ, rửa qua nước rồi để ráo.

Bước 2: Xay nhuyễn hỗn hợp riềng, gừng, tỏi, ớt còn lại. Cho số hoa ngọc lan còn lại vào cùng rồi trụng qua nước sôi để diệt vi khuẩn, ức chế lên men nhanh.

Ca phao muoi chung voi mot thu, an ngon gap may lan cach thuong-Hinh-6

Bước 3: Đun sôi hỗn hợp gồm nước mắm, 2 thìa giấm, 10gr đường, 150ml nước. Đổ hỗn hợp riềng, gừng và hoa vào cùng, khuấy đều.

Bước 4: Lại cho cà vào hũ, nén lại bằng những thanh mía chẻ mỏng đan xen rồi đậy kín lại. Sau 3 hoặc 4 tuần có thể thưởng thức hay để cả năm cũng không sợ cà bị hỏng.

Ca phao muoi chung voi mot thu, an ngon gap may lan cach thuong-Hinh-7

Những điều ít biết về cà pháo

Cà pháo không những ăn ngon miệng, nếu biết sử dụng, còn trở thành những vị thuốc giúp nhuận tràng, lợi tiểu, trị thũng thấp độc, trừ hòn cục trong bụng, ho lao...

Theo Đông y, cà pháo vị ngọt, tính hàn, có tác dụng tán huyết, tiêu viêm, chỉ thống, nhuận tràng, lợi tiểu, trị thũng thấp độc, trừ hòn cục trong bụng, ho lao.
Mô tả

Video: Quả dân dã chữa được 7 loại bệnh nhiều người không biết

Cà pháo nếu biết cách sử dụng sẽ là một trong những vị thuốc giúp nhuận tràng, lợi tiểu, trị thũng thấp độc,...

Mời quý độc giả xem video Loại quả dân giã chữa tới 7 loại bệnh mà nhiều người không biết:

Nguồn: Cuộc sống hạnh phúc.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.