Bút màu sáp hàng Trung Quốc có chất gây ung thư phổi

Chất gây ung thư phổi amiăng được tìm thấy trong bút màu sáp trẻ em sản xuất ở Trung Quốc, theo một báo cáo của nhóm vận động sức khỏe môi trường.

Theo báo cáo của Nhóm Công tác Môi trường (EWG) vào ngày 9/7, ở Mỹ có 4 nhãn hiệu màu sáp và 2 hiệu đồ chơi truy tìm tội phạm, in dấu vân tay của trẻ em chứa chất gây ung thư amiăng.
“Chúng tôi rất ngạc nhiên,” tác giả báo cáo Sonya Lunder nói. “Màu sáp và đồ chơi luôn luôn bị phát hiện có amiăng, trong khi các nhà sản xuất đã hứa sẽ giải quyết vấn đề.”
“Tất cả những sản phẩm được kiểm tra có chứa amiăng đều được sản xuất ở Trung Quốc. Điều này gây khó khăn cho việc theo dõi nguồn cung ứng, ban hành và thực thi cam kết không dùng amiăng trong sản phẩm”.
Ảnh minh họa.
 Ảnh minh họa. 
Sonya Lunder còn cho biết, ô nhiễm sợi amiăng - một chất gây ung thư, đã được phát hiện trong vài loại màu sáp từ những năm 2000, và trong đồ chơi truy tìm tội phạm từ năm 2007.
Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ cũng lưu ý rằng sợi amiăng, một loại sợi khoáng mỏng, dài, đã từng được dùng phổ biến với tác dụng cách nhiệt. Mặc dù những sợi này quá bé nên mắt thường không nhìn thấy, sợi amiăng dễ dàng bị hít phải.
Theo thời gian, xước, viêm phổi và suy hô hấp có thể xảy ra, cũng như nguy cơ nó có thể dẫn đến ung thư phổi và u trung biểu mô can – một loại ung thư niêm mạc phổi và bụng hiếm gặp.
Sợi amiăng không còn được dùng sản xuất rộng rãi tại Mỹ. Nó bị cấm trong hầu hết các nước phát triển khác.
Nhóm EWG cho biết, họ đã kiểm tra tổng cộng 28 nhãn hiệu màu sáp và 21 hiệu đồ chơi lấy dấu tay. Và các kết quả dương tính amiăng được kiểm tra lại độc lập bởi phòng thí nghiệm khác.
Các cuộc kiểm tra cho thấy đồ chơi chứa amiăng cao hơn màu sáp. Có đến 1 triệu sợi amiăng trong một cây bút sáp hay trong bột lấy dấu vân tay.
“Chỉ cần một vài sợi amiăng lọt vào trong phổi, nó sẽ ở đó mãi mãi.” Lunder nói. “Và có những chứng cứ rõ ràng rằng amiăng gây ra 2 dạng ung thư, và hàng ngàn người Mỹ đã chết vì bị ‘nhiễm độc’ sợi này”.
Dù nguy cơ rõ ràng có vẻ tương đối thấp, trẻ em dễ bị tổn thương hơn với chất độc và chất gây ung thư. Bởi vì trẻ còn nhỏ, chúng có khoảng thời gian dài để ủ bệnh, phát triển những loại bệnh tích tụ dần theo thời gian.
Theo luật của Cơ quan Bảo vệ Môi trường và Bộ Y tế Mỹ, không có bất kỳ mức độ tiếp xúc với sợi amiăng nào được coi là an toàn. Có những trường hợp người chỉ tiếp xúc với sợi amiăng một thời gian rất ngắn đã phát triển thành bệnh. Và đối với trẻ em, nguy cơ này chắc chắn còn cao hơn.

Ngừa ung thư phổi cực đỉnh bằng ăn uống, luyện tập

(Kiến Thức) - Để ngăn ngừa ung thư phổi tận gốc, Viện Nghiên cứu Ung thư (AICR) khuyến khích duy trì chế độ ăn lành mạnh, tập luyện thường xuyên.

cach ngua ung thu phoi tan goc bang an uong, luyen tap hinh anh
Về chế độ ăn uống, nếu không thiếu cân, nên hạn chế tiêu thụ lượng lớn protein trong các bữa ăn. Tốt nhất, chỉ nên ăn khoảng 50g mỗi ngày.

Người bệnh ung thư phổi nên ăn những thực phẩm này

(Kiến Thức) - Theo các nhà nghiên cứu, những thực phẩm này có tác dụng rất tốt đối với người bệnh ung thư phổi.

Nguoi benh ung thu phoi nen an nhung thuc pham nay
Cà rốt. Theo nghiên cứu của các bác sĩ tại ĐH Y khoa Harvard ở Boston (Mỹ), cà rốt có chứa chất chất alpha - carotene, có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư phổi. Ảnh: phunutoday 
Nguoi benh ung thu phoi nen an nhung thuc pham nay-Hinh-2
Sau khi vào cơ thể, alpha - carotene chuyển hóa thành các hoạt chất carotenoids có tính năng như chất chống oxy hóa và góp phần tiêu diệt các phần tố tự do, nguyên nhân gây ung thư. Thí nghiệm cho thấy ăn cà rốt ở dạng tươi thường xuyên giúp ngăn ngừa hiệu quả bệnh ung thư phổi. Ảnh: chuabenh 
Nguoi benh ung thu phoi nen an nhung thuc pham nay-Hinh-3
 Cải xoong là một thực phẩm tuyệt vời cho các bệnh nhân ung thư phổi. Cải xoong có chứa một hóa chất hoạt tính sinh học gọi là PEITC, có lợi cho bệnh ung thư phổi do thuốc lá gây ra. Cải xoong cũng có hàm lượng vitamin C cao, giúp thúc đẩy một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Ảnh: tritannhang
Nguoi benh ung thu phoi nen an nhung thuc pham nay-Hinh-4
 Hành tây. Hành tây có chứa các chất phytochemical, giúp chống lại tế bào gây ung thư phổi. Vì vậy, hãy bổ sung hành tây vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Ảnh: mẹodưỡngda
Nguoi benh ung thu phoi nen an nhung thuc pham nay-Hinh-5
Súp lơ xanh rất giàu sulforaphane, một hợp chất có thể ức chế sự phát triển của bệnh ung thư phổi. Theo các nhà khoa học, chất sulforaphane trong súp lơ xanh giúp hệ miễn dịch tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh trong phổi. Ảnh: baophunu 
Nguoi benh ung thu phoi nen an nhung thuc pham nay-Hinh-6
Cà chua giàu chất lycopene, một chất chống ôxy hóa mạnh. Cchất lycopene có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư phổi và ung thư dạ dày. Ảnh: media 
Nguoi benh ung thu phoi nen an nhung thuc pham nay-Hinh-7
 Trà xanh. Theo nghiên cứu uống trà xanh có thể bảo vệ phổi khỏi bị hư hại do hút thuốc lá. Những người không uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi cao gấp 5 lần so với những người uống ít nhất 1 cốc trà/ngày. Ảnh: tinmoi
Nguoi benh ung thu phoi nen an nhung thuc pham nay-Hinh-8
Quả việt quất. Chất pterostilbene trong quả việt quất làm giảm đáng kể khả năng di động của hai dòng tế bào ung thư phổi trong vòng 72 giờ. Ngoài ra, việt quất còn có tác dụng phòng chống các bệnh ung thư khác như đại tràng, gan, thực quản. Ảnh: tienphong 
Nguoi benh ung thu phoi nen an nhung thuc pham nay-Hinh-9
 Ngũ cốc nguyên hạt. Theo Trung tâm y tế Đại học Maryland (Mỹ), vitamin B trong ngũ cốc nguyên hạt làm giảm các triệu chứng của ung thư phổi. Do đó, bệnh nhân mắc bệnh này nên ăn các loại ngũ cốc như: gạo, lúa mạch, kê, ngô, yến mạch…Ảnh: myphamthaolinh

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.