Bướu cổ ăn kiêng gì?

(Kiến Thức) - Một số loại thực phẩm có khả năng gây nên hoặc thúc đẩy bệnh bướu cổ phát triển. Vậy bướu cổ ăn kiêng gì?

Hỏi: Tôi thường nghe nói thiếu hoặc thừa iôt gây bướu cổ nhưng mới đây lại nghe nói các loại thực phẩm khác cũng có thể gây bướu cổ. Xin hỏi, điều đó có đúng không? Đó là các loại thực phẩm nào? Cơ chế gây bướu cổ của nó? - Nguyễn Thị Hiền (Đống Đa, Hà Nội).
Thiếu hoặc dư thừa quá mức iôt trong chế độ ăn không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra bệnh bướu cổ địa phương. Ảnh minh họa.
Thiếu hoặc dư thừa quá mức iôt trong chế độ ăn không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra bệnh bướu cổ địa phương. Ảnh minh họa. 
Theo TS Hoàng Kim Ước, Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết T.Ư: Thiếu hoặc dư thừa quá mức iôt trong chế độ ăn không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra bệnh bướu cổ địa phương. Chất thioglucosid có trong các loại rau họ cải, đặc biệt goitrin (L-5-vinyl-2 - thiooxazolidion) là chất gây bướu cổ có trong tự nhiên. 
Một số loại thực phẩm, ngũ cốc như sắn, ngô, măng, khoai tây ngọt, đậu lima có cyanoglucosid cũng là chất gây bướu cổ. Các loại glucosid sau khi được tiêu hóa sẽ khử độc tạo thành thiocyanat hoặc ísothiocyanat. Thiocyanat sẽ ức chế quá trình bắt iôt vào tuyến giáp và với một lượng lớn nó có thể cạnh tranh với iôt trong quá trình hữu cơ hóa. Các polysulfid có thể thấy trong các loại rau thuộc họ cải hay disulfid có trong hành và tỏi. 
Các polysulfid còn thấy trong nước ở những vùng đất có nhiều trầm tích, nước sinh hoạt nước thải công nghiệp ở một số vùng. Các polysulfid và disulfid có tác động kháng giáp giống thionamid, tác động vào enzym peroxydase của tuyến giáp làm cản trở quá trình hữu cơ hóa iôt và quá trình ghép cặp các oidotyrosin để tạo thành hormon tuyến giáp trạng. Các flavonoid có trong một số thực phẩm ngũ cốc (lúa, kê, đậu, lạc...). flavonoid gây bướu cổ do ức chế enzym peroxidase của tuyến giáp và enzym khử iôt ở ngoại vi. 

Ké đầu ngựa chữa bướu cổ

(Kiến Thức) - Theo Đông y, quả ké đầu ngựa có vị ngọt, nhạt, hơi đắng, tính ấm, vào đường kinh phế, trừ thấp, tiêu độc, sát trùng... có công dụng trong chữa bướu cổ.

 
Ké đầu ngựa có tên khoa học Xanthium inaequilaterum DC. (X. strumarium L.), thuộc họ cúc (Asteraceae). Theo Đông y, quả ké đầu ngựa có vị ngọt, nhạt, hơi đắng, tính ấm, vào đường kinh phế, trừ thấp, tiêu độc, sát trùng. Do có hàm lượng iốt cao nên có công dụng trong chữa bướu cổ. Người ta thường chế một loại cao ké đầu ngựa gọi là vạn ứng cao để làm thuốc chữa bệnh bướu cổ. 

Máy bay Su-22 góp công bảo vệ Trường Sa thế nào?

(Kiến Thức) - Máy bay cường kích Su-22 là chiến đấu cơ đầu tiên của Không quân Nhân dân Việt Nam bay ra tuần tiễu Trường Sa vào năm 1988.

* Bài viết có sử dụng tư liệu Lịch sử Không quân Nhân dân Việt Nam, Lịch sử Hải quân Nhân dân Việt Nam và Lịch sử Dẫn đường Không quân.
Giữa những năm 1980, tình hình khu vực Biển Đông và đặc biệt là quần đảo Trường Sa có những diễn biến hết sức phức tạp do các hoạt động do thám, khiêu khích, quấy phá, chiếm đóng một số đảo do hải quân nước ngoài tiến hành. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.