Ké đầu ngựa chữa bướu cổ

(Kiến Thức) - Theo Đông y, quả ké đầu ngựa có vị ngọt, nhạt, hơi đắng, tính ấm, vào đường kinh phế, trừ thấp, tiêu độc, sát trùng... có công dụng trong chữa bướu cổ.

 
Ké đầu ngựa có tên khoa học Xanthium inaequilaterum DC. (X. strumarium L.), thuộc họ cúc (Asteraceae). Theo Đông y, quả ké đầu ngựa có vị ngọt, nhạt, hơi đắng, tính ấm, vào đường kinh phế, trừ thấp, tiêu độc, sát trùng. Do có hàm lượng iốt cao nên có công dụng trong chữa bướu cổ. Người ta thường chế một loại cao ké đầu ngựa gọi là vạn ứng cao để làm thuốc chữa bệnh bướu cổ. 
Cách làm thuốc: Từ tháng 5 - 9, hái cả cây về bỏ rễ, phơi khô, cắt nhỏ, nấu với nước, lọc và cô thành cao mềm. Cao này thường dễ lên men, khi uống, hoà với nước ấm, mỗi ngày từ 6 - 8g cao, uống liên tục 15 - 60 ngày. Cách khác có thể chế thành thương nhĩ hoàn cho dễ uống: Hái cây về, bỏ rễ, rửa sạch, cắt ngắn, cho vào nồi nấu với nước sôi trong 1 giờ, lọc lấy nước. Thêm nước vào, nấu sôi 1 giờ nữa, lọc và ép hết nước. 
Hợp cả 2 lần nước lại, cô thành cao mềm, khi nào lấy que thuỷ tinh nhúng vào cao, nhỏ lên giấy thấy giọt cao không loang ra giấy là được. Sau đó thêm bột vào (chừng 1/3 lượng cao) trộn đều, chế thành viên, sấy khô để dùng dần. Uống ngày 3 lần, mỗi lần 16 - 20g, trước bữa ăn. Thuốc cao và thuốc viên này còn trị lở loét, mụn nhọt.
Nếu không có điều kiện, có thể dùng quả ké đầu ngựa hoặc cây ké đầu ngựa 12 - 16g sắc uống (nấu với 500ml nước, sắc còn 200ml, chia 2 lần uống trước bữa ăn). Theo GS.TS Đỗ Tất Lợi, nước sắc quả ké đầu ngựa lâu 15 phút, cô thành cao, chứa 300 microgam iod/g cao, nếu nấu lâu 5 giờ có thể chứa tới 420 - 430microgam iốt/g cao. 
Do đó, cao ké đầu ngựa hoặc viên ké đầu ngựa dùng chữa bướu cổ rất hiệu quả. Lưu ý là khi dùng quả và cây ké đầu ngựa, nên dùng loại già, không dùng loại quả hoặc cây non, có thể có độc.

Bèo cái và ké đầu ngựa trị ngứa

- Ngứa là biểu hiện của rất nhiều chứng bệnh khác nhau như viêm da cơ địa, viêm da tiếp xúc, nấm, eczema... Một số bạn đọc viết thư hỏi về tác dụng trị ngứa của bèo cái và ké đầu ngựa. Dưới góc độ y khoa và kinh nghiệm dân gian thì chúng đều có tác dụng trị ngứa lở nói chung.

Theo Đông y bèo cái có vị cay, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, tiêu độc, trị ngứa lở, chống dị ứng, giải biểu... Đông y thường dùng loại bèo cái có mặt dưới tía làm thuốc uống trong chữa mẩn ngứa, tiêu độc mụn nhọt, nấu nước rửa mụn nhọt, mẩn ngứa và giã đắp chữa eczema. Ngoài ra, còn dùng chữa ho, hen suyễn bằng việc sắc nước uống, mỗi ngày 10 - 20g, dùng ngoài nấu nước rửa vết thương không kể liều lượng.

Một số đơn thuốc có sử dụng bèo cái

Chữa đau mặt sưng ngứa, đau mắt, khắp mình nổi mẩn ngứa hoặc sưng phù: Dùng bèo cái bỏ rễ, bạc hà, kinh giới mỗi thứ một nắm (30g) sắc uống và xông rửa.

Chữa eczema: Dùng bèo cái, rửa sạch, thêm muối giã nát, đắp ngày một lần, trong 7 - 10 ngày. Ðồng thời, với việc đắp ở bên ngoài, nên uống những thang thuốc giải độc có kim ngân hoa, bồ công anh.

Chữa mẩn ngứa: Dùng 50g bèo rửa sạch, sao vàng, sắc nước uống hằng ngày, trong 2 - 3 ngày.

Chữa lang ben: Lấy bèo cái 200g đun nước tắm đồng thời dùng lá bèo cái xát vào chỗ da bị lang.

Chú ý: Những người cơ thể suy yếu, mồ hôi tự tiết ra (tự hãn) cần cẩn thận khi sử dụng.

Bèo cái. Ảnh minh họa.
Bèo cái. Ảnh minh họa.

Tác dụng chữa bệnh của ké đầu ngựa

Ké đầu ngựa có vị ngọt, tính ôn, làm ra mồ hôi, tán phong, thường dùng để trị phong ngứa, viêm mũi, tiêu độc, mụn nhọt, lở loét và chữa bướu cổ... Quả ké thường dùng 4 - 12 sao vàng, cháy hết gai dùng dưới dạng thuốc sắc, có thể gia giảm tùy theo bệnh lý.

Chữa các chứng phong ngứa dị ứng: Dùng độc vị ké 30 - 50g sao vàng, cháy gai sắc uống hằng ngày. Hoặc có thể phối hợp ké đầu ngựa 15g, hoa kinh giới 10g, muồng trâu 10g, cỏ mần trầu 15g, cam thảo đất 10g, bạc hà 10g, bèo cái 15g, lá nghể 10g, sắc với 3 bát nước, lấy 1 bát, uống 1 thang/ngày.

Chữa tổ đỉa: Quả ké 50g, thổ phục linh 50g, hạ khô thảo 50g, vỏ núc nác 30g, sinh địa 20g, hạt dành dành 15g. Tán bột làm viên, ngày uống 20 - 25g.

Chữa nổi mày đay: Loại mày đay từng đám lặn chỗ này, mọc chỗ khác. Ké đầu ngựa 10g, kinh giới 15g, bạc hà 15g. Tất cả rửa sạch nấu lấy nước uống.

Chú ý: Người âm huyết hư tổn (thiếu máu) không dùng ké đầu ngựa. Khi dùng ké đầu ngựa kiêng thịt lợn.

Món ngon được vinh danh đặc sản Việt (3)

(Kiến Thức) - Những món ngon dưới đây đều được vinh danh và giới thiệu trong 50 đặc sản nổi tiếng Việt Nam vì sự hấp dẫn và đặc trưng riêng.

Chả mực - Hạ Long
 Chả mực - Hạ Long

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Bí quyết giữ dáng đẹp da của sao việt từ sữa hạt

Trào lưu dùng sữa hạt gần đây đã càn quét mọi ngóc ngách khiến chị em mê mệt ngay cả những người nổi tiếng cũng liên tục chia sẻ những bí quyết để ngày càng trẻ đẹp với loại thực phẩm đặc biệt này.
Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

Sáng kiến công nghệ từ Bộ Y tế hỗ trợ chăm sóc dinh dưỡng mẹ bầu và trẻ nhỏ

(Kiến Thức) - Mang thai là một hành trình đầy hạnh phúc nhưng cũng đầy nhọc nhằn của mẹ. Mẹ sẽ phải xoay xở với hàng ngàn câu hỏi, băn khoăn, đặc biệt là khi mang thai lần đầu. Nhưng với sự hỗ trợ của công cụ này, mẹ sẽ an tâm rằng mọi vấn đề sức khỏe và dinh dưỡng thai kỳ đều đã có lời giải đáp.