Bổ sung kẽm để tránh ung thư đường tiêu hóa

(Kiến Thức) - Việc bổ sung chất kẽm trong chế độ ăn giúp giảm rủi ro ung thư đường tiêu hóa. Kẽm cũng giúp chống lại nhiều bệnh khác.

Hỏi: Tôi nghe nói kẽm có tác dụng phòng chống ung thư đường tiêu hóa nhưng không biết đúng không? Vai trò của kẽm và cách dùng thực phẩm chứa nhiều kẽm? - Quỳnh Anh (Hà Nội).
Bo sung kem de tranh ung thu duong tieu hoa
 Ảnh minh họa.
PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh, Viện Dinh dưỡng Quốc gia: Kẽm là một vi khoáng đã được biết đến với vai trò kích thích tăng trưởng, tăng miễn dịch, phòng chống các bệnh nhiễm trùng ở người và động vật, đặc biệt là phòng chống bệnh nhiễm trùng hô hấp và tiêu chảy ở trẻ em. 
Gần đây, nhiều nghiên cứu phát hiện ra vai trò của kẽm trong phòng chống ung thư thực quản trên chuột thực nghiệm. Các tác giả đã chứng minh cơ chế tác dụng của kẽm trong phòng chống ung thư là liên quan tới sự lập trình chết (Apoptosis) của tế bào biểu mô thực quản khi tiếp xúc với chất gây ung thư. 
Để phòng chống ung thư, luôn chuẩn bị cho cơ thể đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là ăn những món ăn có nhiều các chất dinh dưỡng, các vitamin và chất khoáng, các chất chống oxy hoá như kẽm, selen, vitamin C, vitamin E, Beta- carotene, lycopene, flavonoids, chúng có nhiều trong rau quả tươi, có màu vàng, màu xanh, màu tím, màu đen, các chế phẩm từ đậu tương... 
Để bổ sung kẽm thì nên chọn các loại thực phẩm có hàm lượng kẽm cao như thịt cóc sấy khô, nhộng tằm khô, sò, hến, củ cải, cùi dừa già, đậu hà lan, đậu tương, lòng đỏ trứng gà, thịt bò sấy khô, thịt ếch sấy khô, cá, ngô, khoai lang, rau răm, đậu xanh, cà rốt... 

Nên bổ sung kẽm bằng những thực phẩm nào?

 

TS Đoàn Minh Thụy, Khoa Nam học, Bệnh viện Tuệ Tĩnh cho biết: Theo y học hiện đại, một phần nguyên nhân gây phì đại tuyến tiền liệt có thể là do thiếu kẽm (Zn) trong khẩu phần ăn hằng ngày. Đối với người đàn ông, cơ thể thiếu kẽm cũng như thiếu các vitamin khác sẽ ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh. Kẽm có nhiều trong các loại thịt động vật, trứng, trai, sò, lạc, đào, cà rốt, tiểu mạch, bánh mì bột thô, khoai tây...

Tuy nhiên, không phải thấy bổ thì ăn thoải mái sẽ có lợi, những người có huyết áp cao, tiểu đường thì cần chú ý thịt động vật, trứng... Ngoài ra, để phòng bệnh u xơ, u phì tuyến tiền liệt thì cần hạn chế rượu bia, chất kích thích, tăng ăn các loại rau, hoa quả chứa nhiều vitamin C, E.

TIN LIÊN QUAN:

Cách bổ sung kẽm bằng thực phẩm

(Kiến Thức) - Vitamin A, C và kẽm đều là những vi chất quan trọng giúp nâng cao miễn dịch, bảo vệ cơ thể trước bệnh tật, tăng cường sức đề kháng và chống lại các bệnh nhiễm khuẩn như sởi, thủy đậu, rubella...

Hỏi: Tôi nghe nói kẽm rất tốt để phòng chống các bệnh nhiễm khuẩn như sởi, rubella, thủy đậu... nên muốn bổ sung cho gia đình nhưng không biết nên bổ sung bao nhiêu cho phù hợp? Các thực phẩm nào chứa nhiều kẽm? - Lê Hải Thanh (Đống Đa, Hà Nội).
Ảnh minh họa.
 Ảnh minh họa.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.