Bộ phận nào mới là ngon nhất trong con gà

Thịt gà là loại thịt giàu dinh dưỡng, được nhiều người yêu thích. Nhưng bạn có biết đâu là bộ phận ngon và tốt nhất trong con gà hay không?

Chúng ta thường được các bác sĩ khuyên nên ăn nhiều thịt trắng, hạn chế thịt đỏ. Vì loại thịt này mềm, tốt, dễ tiêu hóa, giàu dinh dưỡng.

Thịt gà rất giàu protein, ít calo và chất béo. Do đó có thể hạn chế các bệnh liên quan tới gan nhiễm mỡ, mỡ máu…

Những người bị thừa cân, béo phì cũng hay được khuyên là dùng thịt gà để thay thế cho thịt đỏ vì có lợi. Nhóm người tập thể hình cũng thường xuyên sử dụng gà để cung cấp dưỡng chất cho cơ thể, tốt cho việc hình thành và phát triển cơ bắp.

Chỉ có điều là trong cùng 1 con gà thì chia ra nhiều bộ phận khác nhau và hàm lượng calo trong mỗi phần cũng khác. Thế thì không biết phần nào mới là ngon nhất? Phần nào có hại? Người xưa có câu 'nhất thủ nhì vĩ' nhưng trong trường hợp này mà áp dụng là sai hoàn toàn nhé.

Bo phan nao moi la ngon nhat trong con ga

Vậy trong con gà, phần nào ngon, chứa dinh dưỡng nhiều. Phần thịt nào gây hại nên ăn ít hoặc không nên ăn?

Đùi gà có cholesterol dễ gây bệnh

Trong 100g đùi gà có chứa 209 calo, 26g protein và 10,9g chất béo. Có 53% lượng calo đến từ đạm vào 37% đến từ chất béo.

BS Nguyễn Trọng Hưng (Viện Dinh dưỡng quốc gia) cho hay: Mặc dù phần đùi gà có nhiều cơ hơn, lượng protein cũng dồi dào hơn. Song, nó cũng giàu cholesterol hơn hẳn. Trong khi đó, đây lại là yếu tố gây nên chức tắc nghẽn mạch máu, xơ vữa động mạch, cao huyết áp, tiểu đường, béo phì và nhiều bệnh khác.

Cánh gà - không nên ăn

Cánh gà rất hay được tận dụng làm các món chiên xù, sốt cay được nhiều người yêu thích.

Trong 100g cánh gà có 203 calo, 30,5g peotein, 8,1g chất béo. Các chuyên gia cho hay: Hơn 50% calo của cánh gà đến từ protein và 36% đến từ chất béo.

Đây là bộ phận mà nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bạn không nên ăn. Bởi, cánh là nơi tập trung chủ yếu da và phần mỡ dư thừa. Khi bạn ăn cánh gà thì đồng nghĩa với việc nạp lượng lớn chất béo vào cơ thể. Mà mỡ động vật, gia cầm nếu ăn nhiều thì không có lợi với sức khỏe.

Ức gà tốt cho sức khỏe

Ở vị trí thứ 3 là ức gà. Đây là phần được dân thể hình yêu thích và là lựa chọn số 1. Bởi, đây là phần giàu protein và ít chất béo.

Một phần ức gà 100g có chứa 165 calo, 31g protein và 3,6g chất béo. 80% lượng calo của ức gà đến từ đạm và 20% là từ chất béo.

Có thể thấy, ức gà là một lựa chọn lành mạnh cho sức khỏe. Chúng có hàm lượng calo cao, giàu protein nhưng lại ít chất béo và chất béo bão hòa. Do đó, bạn có thể ăn nhiều ức gà mà không sợ cơ thể tiêu thụ quá nhiều calo dẫn tới thừa năng lượng, không tốt cho sức khỏe.

BS Nguyễn Trọng Hưng nhận định: Phần thịt trắng ở lườn, ức gà ăn tốt cho sức khỏe hơn hẳn.

Quan điểm ‘nhất thủ nhì vĩ’ không còn đúng

‘Nhất thủ nhì vĩ’ là quan niệm có từ xưa. Và chỉ những người nào mà thực sự quý, bề trên thì mới được ăn hai bộ phận này.

Tuy nhiên, dưới cái nhìn khoa học thì lại khác. Các chuyên gia do rằng việc ăn phao câu gà, vịt lâu dài có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Lý do được đưa ra là dù có được làm sạch tới mấy thì cũng rất khó để loại bỏ hết vi khuẩn ở hậu môn của gia cầm.

Do đó, khi chúng ta ăn phao câu thì chẳng khác nào tự ‘tiêm’ virus và các chất độc hại vào cơ thể. Tất nhiên, mối nguy hại này sẽ không bộc phát ngay mà tích lại. Tới một ngày nào đó nó bộc phát và gây ra bệnh mãn tính, thậm chí là ung thư.

Ngoài ra, theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên cán bộ Viện Công nghệ Thực phẩm, ĐH Bách khoa HN) cho hay: Phao câu là bộ phận tích tụ mỡ và cholesterol nhiều nhất trong cơ thể gia cầm. Vì thế, nó có độ béo, ngậy. Tuy nhiên, vì hàm lượng cholesterol cao đặc biệt gây hại với tim, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, mỡ máu.

Nói tóm lại, quan niệm ‘nhất thủ nhì vĩ’ bây giờ không còn phù hợp nữa. Ngược lại, nó còn tiềm ẩn mối họa khôn lường với sức khỏe, tốt nhất là không nên ăn.

Bo phan nao moi la ngon nhat trong con ga-Hinh-2

Còn các bộ phận khác thì sao

Ngoài ức, đùi, cánh là những phần phổ biến thì còn có một số bộ phận khác của gà cũng chứa calo. Cụ thể như sau:

+ Gân gà: 263 calo

+ Thịt sẫm màu: 125 calo

+ Thịt trắng: 114 calo

Lượng calo này được tính trên mỗi 100g. Bên cạnh đó, da gà là bộ phận có hàm lượng calo và chất béo nhiều nhất. Đồng thời, da gà cũng là bộ phận có hàm lượng cholesterol cao lại rất dễ bị nhiễm khuẩn. Do đó, nó không tốt cho sức khỏe, đặc biệt với trẻ em, người đang giảm cân. Bé mà ăn thì dễ bị dị ứng còn người đang giảm cân ăn da gà thì dễ bị tăng cân do giàu chất béo.

Thực phẩm trở nên độc hại nếu chế biến sai cách

Khoai tây, dầu ăn, hải sản... là thực phẩm cần hết sức chú ý khi chế biến để không gây độc hại.

Khoai tây nấu chín cũng không nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng vì chúng rất dễ nhiễm khuẩn. Bạn cũng không nên làm nóng lại khoai tây vì việc này có thể gây hại cho cơ thể khi ăn vào.
Thuc pham tro nen doc hai neu che bien sai cach
Ảnh minh họa. 

Nguyên tắc vàng trong việc trữ đông đồ ăn

Bạn muốn bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh được lâu mà an toàn thì cần ghi nhớ những nguyên tắc dưới đây.

Cơ chế bảo quản thức ăn trong tủ lạnh

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

 Các yếu ảnh hưởng đến sinh trưởng của vi sinh vật gồm 2 loại: Chất hóa học và các yếu tố lý học. Tủ lạnh được thiết kế dựa trên các nguyên lý lý học để tiêu diệt vi sinh vật.

Hiện nay, để tiêu diệt vi sinh vật gây hại cho sức khỏe con người, ngoài biện pháp dùng các chất hóa học như: hợp chất phênol, các loại cồn, hóa chất kim loại nặng, chất kháng sinh… người ta cũng dùng các biện pháp lý học (nhiệt độ, pH, độ ẩm, ánh sáng, áp suất thẩm thấu).

Tủ lạnh chính là một biện pháp lý học nhằm ức chế sinh trưởng vi sinh vật gây hại bằng nhiệt độ. Nhiệt độ của tủ lạnh ảnh hưởng đến tốc độ phản ứng sinh hóa học trong tế bào của vi sinh vật, làm biến tính các loại protein, axit nuclêic…

Vì vi sinh vật gồm nhiều nhóm như ưa lạnh, ưa ẩm, ưa nhiệt, ưu siêu nhiệt nên tủ lạnh về cơ bản chỉ ức chế sinh trưởng được một số loại vi sinh vật nhất định.

Với nhiệt độ âm của ngăn đá, tủ lạnh có thể ức chế được nhiều loại vi sinh vật hơn ngăn mát. Điều đó lý giải vì sao thức ăn tươi sống khi để vào ngăn đá có thể giữ lâu hơn rất nhiều so với ngăn mát.

Ngoài ra, tủ lạnh cũng được thiết kế để bên trong luôn là khí lạnh khô, triệt tiêu môi trường ẩm cũng là một cách ức chế nhóm vi sinh vật ưa ẩm. Độ ẩm là một yếu tố quan trọng bậc nhất giúp vi sinh vật tồn tại, vì vậy các thức ăn chứa nhiều nước cũng sẽ dễ bị nhiễm khuẩn. Trong thực tế, các bà mẹ luôn bỏ phần canh thừa mà không trữ vào ngăn mát tủ lạnh vì canh này tới bữa sau đã bị vi khuẩn xâm nhập, phân hủy, không còn an toàn cho người ăn.

Tủ lạnh là một phương tiện bảo quản thức ăn chứ không có tác dụng diệt khuẩn. Vì vậy những thức ăn đưa vào tủ lạnh phải là những thức ăn tươi, sạch, không bị nhiễm khuẩn hoặc độc tố của vi khuẩn mới đảm bảo an toàn được.

Các nguyên tắc vàng trong việc trữ đông đồ ăn

Để ngăn chặn những nguy cơ vượt ngoài tầm kiểm soát trong việc trữ đông đồ ăn, bạn nên biết các nguyên tắc trữ đông đồ ăn đúng ngay từ đầu. Hãy nhớ rằng khi bạn trữ đông thực phẩm, bạn nên lưu ý 5 nguyên tắc sau:

Ngăn ngừa cháy tủ đông

Ngăn ngừa mất độ ẩm

Ngăn chặn việc ảm mùi sang các thực phẩm khác.

Sử dụng không gian tủ đông mà bạn có một cách khôn ngoan

Ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm khi bạn làm đông thực phẩm

Chìa khóa để thực hiện các mục tiêu này nằm ở việc đóng gói thực phẩm và cách bạn lưu trữ thực phẩm. Dưới đây là các quy tắc vàng để thực hiện nguyên tắc trên:

Để càng ít không khí trong các ngăn chứa của chứa tủ đông càng tốt, bằng cách loại bỏ hết không khí khỏi các túi cấp đông trước khi bạn niêm phong chúng. Bạn nên sử dụng các thùng an toàn trong tủ đông phù hợp với lượng thực phẩm được cấp đông.

Bọc thịt và đồ nướng thật chặt bằng giấy bạc trước khi bạn đặt chúng vào túi cấp đông. Hãy nhớ rằng thịt đông lạnh trong bao bì từ cửa hàng (được bọc bằng lớp nilon và đặt trên khay xốp) không phải là cách lý tưởng để bảo quản tốt trong tủ đông. Tuy nhiên cách đó vẫn chấp nhận được nếu bạn sử dụng chúng trong vòng một tháng.

Để thực phẩm của bạn đóng băng nhanh nhất để có thể để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, hãy sử dụng các hộp đựng thức ăn nhỏ - với dung tích không lớn hơn 4 lít.

Làm lạnh thực phẩm còn nóng của bạn một cách nhanh chóng trước khi trữ đông bằng cách đặt chảo thức ăn nóng vào một hộp lớn chứa đầy đá hoặc nước đá, thường xuyên khuấy để giữ lạnh. Nếu bạn đang làm lạnh nhiều thực phẩm nóng, như một nồi lớn hầm cùng với ớt, hãy chia thành các hộp nhỏ và nông hơn.

Đóng gói hoặc cho vào túi sau đó dán nhãn hoặc chỉ đơn giản là bạn ghi ngày trữ đông vào đó, ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn sẽ sử dụng các thực phẩm này trong vòng một hoặc hai tuần.

Đặt các hộp thực phẩm này ở nơi lạnh nhất trong tủ đông của bạn nếu có thể, cho đến khi chúng hoàn toàn đông lạnh.

Làm tan thực phẩm ở nhiệt độ phòng chỉ tốt đối các loại bánh nướng xốp, bánh mì và các loại bánh nướng khác. Đối với các thứ thực phẩm khác, hãy chọn cách rã đông trong ngăn mát tủ lạnh hoặc rã đông bằng lò vi sóng và sử dụng chế độ "tan băng".

Cố gắng sử dụng thực phẩm đông lạnh của bạn trong vòng hai đến ba tháng.

Khi bạn làm đông lạnh các món thực phẩm có chứa sữa hay sữa mẹ. Hãy nhớ rằng trong khi bạn trữ đông sữa, chúng có thể tách lớp một chút khi sau khi rã đông. Các loại phô mai cứng và nửa cứng có trọng lượng từ 227gam to 454 gam có thể trữ được bằng các tủ đông.

Khi bạn mới mua ngoài siêu thị về, các miếng phô mai này đã được bọc trong một lớp nilon và đã được hút chân không, bạn có thể cho luôn chúng vào trong tủ đông. Mặc dù phô mai sau khi bạn rã đông vẫn giữ nguyên hương vị đặc trưng, nhưng nó có thể hơi vụn và phù hợp hơn với việc thêm vào các món ăn nấu chín. Các loại phô mai không phù hợp lắm với việc cấp đông là phô mai kem và phô mai tươi. Phô mai xanh rất có thể trở nên vụn sau khi bạn rã đông.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.