Bộ phận là tiên dược của quả gấc lại hay bị vứt đi

Ngoài phần ruột đỏ, các bộ phận khác của quả gấc cũng có thể sử dụng được và mang đến lợi ích nhất định đối với sức khỏe.

Ở Việt Nam, gấc thường được dùng để đồ xôi, tạo màu cho món ăn. Tuy nhiên, mọi người thường chỉ lấy phần cùi gốc rồi vứt bỏ vỏ, hạt, màng gấc. Theo các chuyên gia, đó là một sự lãng phí. Các bộ phận này của quả gấc đều có những giá trị nhất định.

Lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Hà Nội) cho biết, từ rễ đến quả, hạt gấc đều có giá trị để làm thuốc. Trong đó, nguồn dưỡng chất và dược liệu quý đều nằm nhiều nhất ở quả gấc khi đã chín. Tuy nhiên, nhiều người chỉ sử dụng phần cùi (ruột) gấc mà bỏ đi phần hạt mà không biệt công dụng tuyệt vời của nó.

Bo phan la tien duoc cua qua gac lai hay bi vut di

Quả gấc có chứa hàm lượng lycopen, beta-carotene, alphatocopherol… rất cao. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, hàm lượng các chất này trong gấc có thể cao gấp 68 lần trong cà chua. Đặc biệt, beta-caroten - tiền chất của vitamin A trong gấc cực tốt. Chất này khi đi vào cơ thể sẽ chuyển thành vitamin A tốt cho mắt và cơ thể.

Lớp màng bao quanh hạt gấc cũng chứa rất nhiều vitamin E, chất chống oxy hóa, chất chống lão hóa, ngừa sạm da, khô da, rụng tóc...

Lương y Vũ Quốc Trung cho biết, khi mọi người dùng gấc thường bỏ phần hạt, gây lãng phía. Đây chính là "tiên dược" bên trong quả gấc.

Theo Đông y, nhân hạt gấc có vị béo, hơi ngọt, tính mát, hơi độc, vào kinh can, chữa ung thũng, trùng nhạc, lở ngứa, u nhọt, quai bị, trĩ, sưng vú, tắc tia sữa...

Thông thường, mọi người hay ngâm hạt gấc với rượu nặng đề xoa bóp ngoài ra, dùng khi té ngã, bị thương, sưng...

Bo phan la tien duoc cua qua gac lai hay bi vut di-Hinh-2

Lương y Vũ Quốc Trung chỉ cách ngâm rượu hạt gấc để thoa đau xương khớp: Hạt gấc đốt vỏ ngoài cháy thành than, nhân bên trong có màu vàng. Cho nhân hạt gấc vào cối giã nhỏ. Bỏ nhân hạt gấc vào lọ thủy tinh, cứ 30-40 hạt thì cho 400-500ml rượu trắng vào ngâm cùng. Đậy kín nắp lọ, ngâm khoảng 120 phút là dùng được. Ngâm càng lâu càng tốt, để dùng dần.

Lưu ý, dù gấc có lợi ích với sức khỏe nhưng vì nó có chứa nhiều beta-caroten nên ăn nhiều cũng sẽ không tốt. Nó có thể gây dư thừa vitamin A, khiến vitamin A tích lũy trong gan và không đào thải được ra ngoài, lâu dài có thể gây ngộ độc.

Tương tự, hạt gấc cũng có tính độc nên nếu sử dụng để ăn hoặc dùng cho đường uống thì cần phải có sự tư vấn, hướng dẫn của người có chuyên môn.

Bôi dầu gấc buổi tối, ngỡ ngàng khi thức giấc soi gương

(Kiến Thức) - Quả gấc thường chỉ được dùng để nấu xôi nhưng ít ai biết nó là một loại "thần dược" làm đẹp tuyệt vời cho chị em phụ nữ.

Boi dau gac buoi toi, ngo ngang khi thuc giac soi guong
Quả gấc chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, đôi mắt và cả làn da. Vitamin A trong gấc có thể tái tạo làn da khỏe mạnh, mịn màng, tăng độ đàn hồi và độ ẩm cho da.  Ảnh: 123RF.

Bài thuốc bổ máu tuyệt vời từ những loại hạt có màu đỏ

(Kiến Thức) - Có những loại hạt bạn vô tình bỏ đi mà không biết rằng chúng là những vị thuốc cực kỳ tốt cho sức khỏe, điều đặc biệt chúng có màu đỏ giống màu máu và vô cùng bổ huyết.

Bai thuoc bo mau tuyet voi tu nhung loai hat co mau do
1. Hạt lạc đỏ. Theo Đông y, nhân lạc có tính bình, vị ngọt béo. Có tác dụng nhuận phế, hòa vị, trừ đàm, chỉ huyết. Chủ yếu dùng để chữa ho khan, ít sữa, thiếu máu, thiếu tiểu cầu, bệnh dạ dày mạn tính, viêm thận mạn, cước khí.

Cách làm bún gấc – món ăn may mắn đầu xuân cho bé yêu

Dầu gấc là thần dược để ngăn chặn suy dinh dưỡng, tốt cho hệ tiêu hóa của bé, mỗi ngày chỉ cần bổ sung một chút dầu gấc thành món bún gấc thì bé sẽ luôn khỏe mạnh, vui vẻ.

Trong dầu gấc có hàm lượng vitamin dồi dào, hàm lượng Omega 3 và omega 6 thúc đẩy sự phát triển toàn diện cho trí não của trẻ. Những chất dinh dưỡng này không chỉ giúp bé lớn nhanh mà còn giúp bé thông minh hơn, tiếp thu kiến thức tốt hơn nhiều lần. Nếu bạn muốn bé nhà mình có tương lai tốt đẹp đừng quên bổ sung thêm dầu gấc vào bữa ăn hàng ngày cho bé. Bên cạnh đó, với hàm lượng vitamin A và vitamin E cùng lượng chất béo có lợi cho sức khoẻ dồi dào, dầu gấc cần thiết cho sự phát triển cơ bản của trẻ nhỏ, nếu thực đơn của bé thiếu đi các dưỡng chất này thì cơ thể bé sẽ gầy còm, ốm yếu do suy dinh dưỡng.
Món bún gấc.
 Món bún gấc.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.