Biến chứng chết người khi nhiễm vi khuẩn E.coli

Escherichia coli (E.coli) là một loại vi khuẩn gram âm sống trong đường tiêu hóa của người và động vật.

Theo Medical News Today, hầu hết chủng E.coli không gây hại song có một số loại có thể gây bệnh ở người.
Trong đó, E.coli O157:H7 là một trong những chủng có hại và tạo ra một loại độc tố được gọi là Shiga. Nó là một trong những chất độc mạnh nhất và có thể gây nhiễm trùng đường ruột.
Hầu hết mọi người nhiễm E.coli hồi phục trong vòng 6 đến 8 ngày, nhưng nó có thể đe dọa tính mạng ở trẻ sơ sinh và những người có hệ miễn dịch yếu. 
Một số chủng E.coli khác có thể dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh về đường hô hấp, viêm phổi và các bệnh khác như viêm màng não. Ở những người nhạy cảm, một số loại nhiễm trùng E. coli có thể dẫn đến suy thận.
Bien chung chet nguoi khi nhiem vi khuan E.coli
Ảnh minh họa: SHI.  
Các triệu chứng nhiễm vi khuẩn E. coli O157 thường xuất hiện từ 3 đến 4 ngày sau khi tiếp xúc với vi khuẩn. Tuy nhiên, triệu chứng có thể xuất hiện sớm nhất là 24 giờ hoặc muộn nhất là 1 tuần sau khi nhiễm. Một số dấu hiệu có thể bao gồm:
- Đau bụng hoặc đau dữ dội, thường bắt đầu đột ngột
- Tiêu chảy, bắt đầu vài giờ sau khi cơn đau khởi phát
- Phân có máu khoảng một ngày sau đó, do chất độc làm tổn thương đường ruột
- Buồn nôn, nôn
- Sốt
- Mệt mỏi do mất nước
Hầu hết mọi người thường bình phục hoàn toàn trong vòng 1 tuần. Tuy nhiên, khoảng 10% số người nhiễm có nguy cơ mắc hội chứng Hội chứng urê huyết tán huyết (HUS), chủ yếu ở trẻ nhỏ và người cao tuổi.
HUS được đặc trưng bởi tình trạng tan máu hoặc vỡ hồng cầu. Điều này có thể gây thiếu máu, số lượng tiểu cầu thấp và suy thận.
Tiểu cầu, các tế bào máu chịu trách nhiệm đông máu, kết tụ lại với nhau trong các mạch máu nhỏ của thận, dẫn đến giảm lưu lượng máu hoặc thiếu máu cục bộ. Tình trạng này cuối cùng có thể dẫn đến suy thận. Tiểu cầu giảm làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về chảy máu.
Bệnh nhân có những cục máu đông này cũng có thể phát triển các vấn đề về hệ thần kinh trung ương ảnh hưởng đến não và tủy sống. Điều này có thể dẫn đến co giật, tê liệt, sưng não và hôn mê; gây tử vong trong 3 đến 5% trường hợp.
HUS thường xuất hiện khoảng 5 đến 8 ngày sau khi bắt đầu tiêu chảy. Đây là một trường hợp cấp cứu y tế và cần được điều trị tại bệnh viện.

>>> Mời độc giả xem thêm video: Phương pháp mới phát hiện vi khuẩn trong vài phút

Nguồn video: THĐT

Giật mình món đồ quen thuộc là “ổ vi khuẩn” đe dọa trẻ nhỏ

Ngay cả khi được vệ sinh thường xuyên, bề ngoài khô ráo, những món đồ quen thuộc này vẫn có thể là “ổ vi khuẩn”, tiềm ẩn mối nguy sức khỏe với trẻ nhỏ.

Giat minh mon do quen thuoc la “o vi khuan” de doa tre nho
 Bình sữa, dụng cụ tập nhai. Thị trường có nhiều loại bình đựng nước, đa dạng về kích cỡ và màu sắc. Trong số đó, loại bình nước có nắp đậy, ống nhựa mềm được nhiều phụ huynh chọn mua cho con. Mặc dù tiện dụng nhưng loại bình này có nhiều khe nhỏ rất khó vệ sinh. Đặc biệt, phần gioăng cao su trên nắp giúp chất lỏng không bị rò rỉ dễ bị nấm mốc. Dùng lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ. (Ảnh: Sohu)

Cảnh báo về loại vi khuẩn nguy hiểm lây lan ở trẻ nhỏ

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) vừa đưa cảnh báo về vi khuẩn Shigella có khả năng gây viêm, tiêu chảy.

Canh bao ve loai vi khuan nguy hiem lay lan o tre nho

Khả năng kháng kháng sinh của vi khuẩn Shigella ngày càng gia tăng. Ảnh: Business Today.

Đây là một loại vi khuẩn lây lan chủ yếu ở trẻ dưới 5 tuổi và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Do đó, CDC Mỹ đã yêu cầu các bác sĩ nên cảnh giác trước loại vi khuẩn nguy hiểm này, trang Journal-News dẫn lại thông tin.

Vi khuẩn Coliform nguy hiểm sao?

Vi khuẩn Coliform là "thủ phạm" gây nhiều bệnh nguy hiểm ở hệ tiêu hóa như tiêu chảy, mất nước dẫn tới suy thận, thậm chí có thể gây tử vong.

Vi khuẩn Coliform là gì?
Coliform là một loại vi khuẩn gram âm kỵ khí, hình que và không có bào tử. Vi khuẩn Coliform có khả năng lên men đường lactose kèm theo sinh hơi, axit và aldehyde trong vòng 24 - 48 giờ.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.