Bí quyết làm mứt quất dẻo ngọt, không đắng mà không cần vôi

Nếu làm mứt quất không đúng cách thì mứt quất rất dễ bị đắng, không thấm đều vị ngọt của đường.

Tết Nguyên đán sắp đến, Dân Việt mách bạn cách tự làm mứt quất ngon ngọt, hợp vệ sinh.

Mỗi dịp Tết đến mọi nhà đều chuẩn bị nhiều loại mứt như mứt dừa, mứt bí, mứt nho, mứt dâu, … ăn đều rất ngon. Trong đó có mứt quất có hương thơm đặc trưng từ quất, vị ngọt ngào đậm đà xen lẫn chua chua.

Mứt quất không chỉ là món mứt ngon và đẹp, nó còn có công dụng ngừa ho, giảm ho. Dân Việt sẽ giới thiệu cách làm mứt quất không cần dùng vôi nhưng vẫn dẻo ngọt và không bị đắng như sau:

Bi quyet lam mut quat deo ngot, khong dang ma khong can voi

Làm mứt quất dẻo ngọt, không đắng cần có bí quyết riêng

Nguyên liệu làm mứt quất:

- Quất: 1kg (chọn quả to, vàng)

- Đường phèn: 700gr

- Gừng: 1 củ nhỏ thái sợi

Cách làm mứt quất:

-Quất mua về ngâm nước muối rửa sạch, để ráo nước.

- Dùng dao nhọn khứa nhẹ xung quanh quả quất 5 đường theo chiều dọc để tạo hình cánh hoa, ko nên khứa sâu quá nếu không khi bóp nước sẽ bị nát.

Bi quyet lam mut quat deo ngot, khong dang ma khong can voi-Hinh-2

 

- Sau đó, ấn nhẹ cho quất ra bớt phần nước và hạt. Không nên bóp ra kiệt nước vì khi sên quất sẽ bị khô. Phần nước cốt quất để vào 1 bát riêng.

- Đun một nồi nước sôi rồi tắt bếp bỏ quất vào ngâm 10 phút (bước này để làm vỏ quất bớt the đắng)

- Ngâm xong vớt quất ra cho vào bát nước có đá lạnh ngâm thêm 5 phút, sau đó vớt ra chắt bớt nước và để ráo.

Bi quyet lam mut quat deo ngot, khong dang ma khong can voi-Hinh-3

 

- Ngâm quất với đường phèn. Theo thứ tự một lớp quất rồi đến một lớp đường, cho thêm vài thìa nước quất ép đã được bỏ hạt ở bước trên (ai thích ăn chua thì cho nhiều hơn chút) và thêm gừng đã cắt sợi vào cùng. Ngâm 1 ngày, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

- Cho hỗn hợp quất đường vào chảo, ban đầu cho lửa vừa đến khi thấy nước đường sôi sủi bọt thì chỉnh lửa nhỏ, không đảo nhiều, thỉnh thoảng dùng đũa lật mặt kia của miếng quất là được.

Khi thấy phần nước đường đã cạn sệt sệt thì vớt quất ra để nguội, cho vào lò sấy hoặc nồi chiên không dầu sấy 100 độ trong vòng 15 phút.

Bi quyet lam mut quat deo ngot, khong dang ma khong can voi-Hinh-4

Cách làm mứt quất: Khi thấy phần nước đường đã cạn sệt sệt thì vớt quất ra để nguội

Thành phẩm: Mứt dẻo dai, vị chua chua ngọt ngọt, the the của vỏ, hòa quyện với mùi thơm của gừng.

Chúc các bạn thành công với cách làm mứt quất này!

Loại quả ăn rát lưỡi, nhiều hạt nhưng đừng bỏ qua tác dụng tuyệt vời của nó

Quất hồng bì là loại quả tự nhiên có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe của người dùng, đặc biệt là các bệnh về hô hấp.

Chị Nguyễn Thị Liên (Ba Vì, Hà Nội) cho biết gia đình chị có 3 cây quất hồng bì nên chị thường gom lại cắt xuống bán cho bạn bè. Vì đông người hỏi mua nên mấy năm nay chị nhờ mẹ mình đi gom mua và chuyển lên thành phố cho chị bán lẻ. 

Chị Liên cho biết trung bình cả mùa chị cũng bán được hàng tấn quất hồng bì. Năm nay còn tăng hơn nhiều vì các chị em thích mua về làm mứt, ngâm đường phèn, ngâm rượu. Nhiều người mua cả 20 kg về ngâm rượu hoặc làm mứt để ăn dần. Giá của quất hồng bì từ 20 – 25 nghìn đồng/kg, cuối ngày giảm còn 15 nghìn đồng. 

Loại nước người Nhật ưa dùng, vừa giải khát vừa phòng bệnh

Nước tía tô có màu sắc đẹp mắt, mùi thơm dễ chịu và quan trọng nhất là rất dễ tìm mua ngoài chợ.

Cứ vào mùa hè, những bà nội trợ Nhật lại tích cực nấu nước tía tô cho cả nhà uống. Họ xem đây là loại nước thần dược trong mùa hè, bởi nó vừa giúp giải nhiệt vừa tốt cho sức khỏe.

Nước tía tô còn mang lại cảm giác ngon miệng trong những ngày nắng nóng, giúp phục hồi sau khi kiệt sức, tiêu hóa, chống lão hóa và hơn thế nữa.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.