Bí quyết giúp chị em chọn được những quả cam ngon ngọt nhất

Dựa vào những đặc điểm này, các bà nội trợ có thể chọn được đúng loại cam Cao Phong chuẩn, 10 quả ngon cả 10.

Cam Cao Phong là một đặc sản nổi tiếng của tỉnh Hòa Bình. Mùa thu hoạch loại cam này bắt đầu từ tháng 8 đến hết tháng 4 năm sau thì kết thúc.

Để lựa chọn được những quả cam ngon ngọt nhất, chị em hãy tham khảo những bí kíp dưới đây.

Quan sát bên ngoài quả cam

Bi quyet giup chi em chon duoc nhung qua cam ngon ngot nhat

Cam có hình tròn đều sẽ ngon hơn những quả méo mó.

Cam Cao Phong có quả to quả nhỏ. Khi mua, bạn nên chọn quả to bởi vì đây là những quả đã già, chín và ngọt hơn.

Vỏ cam khi chín cũng mỏng và bóng hơn các quả khác.

Vỏ cam có màu vàng nhạt. Nếu thấy cam có màu vàng tươi, sậm, óng ả thì không nên mua. Đó có thể làm một loại cam khác hoặc cam Trung Quốc.

Cam Cao Phong chuẩn khi cắt thường có lá kèm theo. Phần lá sẽ héo đi sau vài tiếng sau khi được cắt khỏi cây. Riêng cam Trung Quốc, phần lá để vài ngày vẫn có thể tươi vì được tẩm hóa chất bảo quản giúp tươi lâu trong quá trình vận chuyển dài ngày.

Khi mua cam, bạn có thể lấy móng tay bấm vào vỏ cam. Nếu thấy sụt nhẹ và tỏa ra mùi thơm phức thì đó là cam Cao Phong ngon. Nếu thấy móng tay sụt sâu là cam còn non.

Khi mua cam Cao Phong để ăn dần, bạn không nên chọn quả bị rám bởi đó là những quá cam đã chín già, thường bị khô, càng để lâu sẽ càng mất nước.

Bổ cam ra kiểm tra

Bi quyet giup chi em chon duoc nhung qua cam ngon ngot nhat-Hinh-2

Cam Cao Phong khi thu hoạch có vỏ dày. Lúc bổ ra sẽ có màu vàng đậm, có hạt, mùi thơm nồng, hấp dẫn. Bên trong lòng quả có nhiều gân trắng chia đều cá múi.

Cam Trung Quốc thường không có hạt, màu vàng nhạt. Khi bổ ra sẽ không thấy mùi thơm đặc trưng.

Cách hay phân biệt cam Cao Phong xịn và cam Trung Quốc

(Kiến Thức) - Cam Cao Phong có màu sắc vàng nhạt, quả to, mọng nước, không vàng óng như cam Trung Quốc. Khi bóc vỏ có mùi thơm đặc trưng.

 

Hiện đang vào giữa mùa cam Cao Phong, thế nhưng người tiêu dùng nếu không biết cách nhận biết loại cam này thì ra chợ vẫn có thể mua phải cam Trung Quốc gắn mác Cao Phong. Để tránh mua phải cam Trung Quốc trà trộn cam Cao Phong, Kiến Thức hướng dẫn một số cách phân biệt cam Cao Phong “xịn” và “dởm”.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cam được gắn mác là cam Cao Phong và được bày bán tràn lan tại giỏ hàng của những người bán rong, thậm chí là ở cửa hàng lớn mà giá chỉ vào khoảng 25.000 - 30.000 đồng/kg. Nhưng trên thực tế thì không phải vậy, người tiêu dùng đang bị đánh lừa bởi phần lớn là cam Trung Quốc được lấy từ chợ Long Biên (Hà Nội) mang đi bán.

Top 8 loại cam ngon nhất đất Việt

Khi nhắc đến cam ngon, người ta sẽ nghĩ ngay đến những thương hiệu như cam Vinh, cam xoàn, cam sành Hà Giang, hay cam Cao Phong,...

Top 8 loai cam ngon nhat dat Viet
 1. Cam Cao Phong Hòa Bình
Cam Cao Phong có màu sắc vàng nhạt, quả to, mọng nước, không vàng óng như cam Trung Quốc. Nếu cấu (bóc vỏ ra) có mùi thơm rất đặc trưng, đặc biệt khi cắt khỏi cành khoảng một ngày thì cả lá và quả đều héo vì không dùng chất bảo quản, nhưng chất lượng thì không ảnh hưởng, chứ không tươi như cam Trung Quốc. Đây là loại quả từng được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường nhắc tới tại nghị trường Quốc hội ngày 2.11.2016 khi ông xác định nhóm sản phẩm lợi thế để tập trung phát triển ngành.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.