Đặc biệt, họ chuộng cách luộc, hấp thực phẩm để giữ nguyên vị và dưỡng chất, hạn chế đưa dầu mỡ vào cơ thể.
Ăn nhiều đậu nành
Hơn 80 chế phẩm từ đậu nành đang được sử dụng rộng rãi tại Nhật Bản, ví dụ như sữa đậu nành, đậu phụ, nước tương, tương miso (để nấu canh), natto (đậu nành lên men nguyên hạt), đậu nành luộc…
Do chứa hoạt chất isoflavon, đậu nành được coi là thực phẩm giúp phụ nữ cân bằng nội tiết tố, làm mịn da và hạn chế nếp nhăn. Nhờ vậy mà nữ giới xứ sở hoa anh đào luôn tự hào về làn da sáng khỏe bất chấp số tuổi.
Sử dụng thực phẩm giúp làm ấm cơ thể
Thực phẩm cung cấp năng lượng cho chúng ta rất phong phú với nhiều chức năng khác nhau. Rau củ, hoa quả mùa hè giúp bạn thích nghi với cái nóng còn đồ ăn mùa đông chứa nhiều calo để giữ nhiệt, VnExpress cho biết.
Ăn rau củ quả sống dù bảo toàn lượng vitamin nhưng đôi khi làm lạnh cơ thể. Với người Nhật, họ nấu chín thức ăn bởi điều đó sẽ khiến cơ thể họ được ấm từ bên trong.
Đó cũng là một trong hai lý do khiến người Nhật không uống nước trong khi ăn.
Một lý do nữa khiến họ không uống nước trong khi ăn là bới nó gây tổn hại hệ tiêu hóa. Khoa học đã chỉ ra nước trung hòa lượng axit dạ dày sản xuất cho tiêu hóa nên cơ thể sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn và muốn ăn thêm.
Người Nhật sử dụng các món súp nóng để vừa cung cấp đủ nước mà vẫn có thể khiến cơ thể ấm hơn.
Tắm nước nóng
Theo chia sẻ của VnExpress, nhờ nước nóng, cơ bắp được thư giãn và lưu thông máu được cải thiện một cách tự nhiên. Ngâm nước nóng ít nhất 2 lần mỗi tháng giúp da đẹp hơn và hỗ trợ tiêu hóa.
Người Nhật thường chỉ làm đầy bồn nước đến ngang ngực vì càng nhiều nước càng dễ tăng huyết áp. Nhiệt độ nước nên ở khoảng 38-40°C.