Bí mật đặc biệt đằng sau thân hình mảnh mai của người Nhật

Mặc dù được xếp hạng trong số các quốc gia có ít người béo phí nhất trên thế giới, song có một tỷ lệ đáng kể dân số Nhật Bản đang cố gắng giảm cân.

Và một trong những bí quyết đang được rất nhiều người nói đến tại Nhật Bản chính là món ăn có tên Numa. Dù phần trình bày không bắt mắt, món ăn màu nâu, sền sệt có tên "numa" đang giúp người dân Nhật Bản giảm cân trong lúc thỏa mãn cơn đói.

Sau khi nhiều người chia sẻ, numa, tức “đầm lầy” theo tiếng Nhật Bản, đang trở nên phổ biến trên mạng xã hội, theo SCMP. Món cháo hầm thịt gà và rau này được sáng tạo bởi Yuki Azami, một vận động viên thể hình 35 tuổi và là đầu bếp được chứng nhận. “Tôi muốn mọi người vừa tận hưởng chuyện ăn uống, vừa có thể giảm cân từ từ”, anh chia sẻ.

Bí mật đặc biệt đằng sau thân hình mảnh mai của người Nhật ảnh 1 

Yuki Azami, VĐV thể hình, sáng tạo ra món cháo ăn kiêng tiện lợi Numa. Ảnh: @musclegrill.

Trái ngược với diện mạo, Numa mang vị Umami ngọt dịu, và đặc biệt là có khả năng làm thon gọn eo, giúp giảm cân nhưng vẫn khiến người ăn cảm thấy thỏa mãn vì không gặp phải tình trạng bụng đói cồn cào như khi áp dụng những chế độ ăn kiêng khác.

5 nguyên liệu chính của món “numa” gồm gạo, ức gà, đậu bắp, rong biển khô và nấm đông cô khô. Quá trình nấu cũng vô cùng đơn giản, mọi người chỉ cần cho tất cả nguyên liệu vào nồi cơm điện với lượng nước lớn, thêm một ít muối, gia vị cà ri rồi bấm nút nấu và chờ đợi thành phẩm.

Numa chứa các chất dinh dưỡng quan trọng là chất đạm, chất béo và chất bột đường. Azami, người trước đây từng làm việc trong bếp bệnh viện, nói rằng món ăn này “dành cho những người thích ăn nhiều, hoặc nấu ăn dở, hoặc khó tuân thủ chế độ ăn kiêng”.

Món ăn có thể chế biến bằng nồi cơm điện. (Ảnh: @musclegrill)

Hiệu quả của "món ăn đầm lầy" thấy rõ. Một nam nhân viên văn phòng ở độ tuổi 20 sống tại Tokyo đã bắt đầu chế độ ăn kiêng "cháo đầm lầy" vào tháng 2. Anh mong muốn giảm số kg đã tăng sau một thời gian ngừng ăn kiêng.

Món ăn kiêng "Numa" đang làm mưa làm gió trên mạng xã hội Nhật Bản. Ảnh: Kyodo

Người này cho biết không nhất thiết thay đổi hoàn toàn chế độ ăn uống, chỉ cần thay thế một bữa ăn trong ngày bằng món cháo màu nâu là đủ thấy sự khác biệt. Nhờ đó, anh giảm được 6 kg trong vòng 2 tháng.

Dẫu vậy, các chuyên gia dinh dưỡng vẫn cảnh báo rằng chỉ ăn cháo trong thời gian dài có thể gây ra sự mất cân bằng trong chế độ ăn uống, chẳng hạn như thiếu sắt và canxi. Ngoài ra, coi numa là nguồn cung cấp chất đạm duy nhất là sai lầm trong chế độ ăn kiêng. “Tốt nhất, hãy làm numa để ăn sau khi tập luyện và kết hợp với chế độ dinh dưỡng bình thường”, bà chia sẻ.

Tham khảo các thực đơn ăn kiêng mẫu khác của người Nhật

Ngày 1

Bữa sáng: Súp miso, cơm trứng ốp lết, cá hồi khô, rong biển, rau củ ngâm chua, trà xanh

Bữa trưa: Súp nấm đông cô, bánh gạo, sò áp chảo, rau củ hấp

Bữa tối: Mì udon, bánh cá, đậu nành luộc, rau trộn

Ngày 2

Bữa sáng: Súp miso, cơm, natto (đậu nành luộc chín ủ lên men), salad rong biển

Bữa trưa: Canh ngao, cơm nắm rong biển, đậu phụ trộn nước sốt, salad rau, trà xanh

Bữa tối: Gà nướng, cơm, súp miso, rong biển với đậu phụ

Ngày 3

Bữa sáng: Súp miso, cơm với trứng ốp lết, cá hồi khô, rau củ ngâm chua, trà xanh

Bữa trưa: Mì soba với nước dùng dashi, cá ngừ nướng, salad cải xoăn, rau luộc

Bữa tối: Súp miso, sushi, salad rong biển, đậu nành luộc, gừng ngâm chua

Ngày 4

Bữa sáng: Mì udon, trứng luộc, rau muối

Bữa trưa: Cá tẩm sốt teriyaki, cơm, rau xanh, trà xanh

Bữa tối: Súp miso, cơm, tempura rau, cá hồi hoặc sashimi cá ngừ.

Bật mí cách nấu món canh vừa giúp ngừa ung thư vừa giúp thải độc

(Kiến Thức) - Rong biển là thực phẩm có lợi cho sức khỏe, hỗ trợ điều trị ung thư và hỗ trợ tim mạch. Món canh rong biển vừa dễ nấu lại vừa mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe.

Rong biển hay còn là tảo biển là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Với thành phần quan trọng nhất là fertile clement, rong biển có tác dụng hiệu quả trong việc điều tiết lưu thông máu, thải độc, loại bỏ cặn bã thừa và giúp cơ thể phát triển tốt hơn.

Người Nhật có cả kho món ăn giúp tăng đề kháng, sống thọ trăm tuổi

Nhật Bản là quốc gia có tỉ lệ người sống thọ rất cao. Bí quyết sống thọ không phải là dùng thuốc bổ mà đến từ chính những thực phẩm bình dị họ dùng hàng ngày.

Matcha

Matcha được làm từ lá trà xanh, bỏ cuống và nghiền thành bột. Thực phẩm này chứa nhiều chất chống oxy hóa gấp 137 lần so với các loại trà xanh khác. Nó có tác dụng giúp làm giảm tổn thương tế bào và chống lại các bệnh mãn tính. Uống matcha cũng có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim bằng cách giảm cholesterol "xấu" và tăng cường trao đổi chất.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.