Bệnh máu nhiễm mỡ nên ăn gì?

(Kiến Thức) - Lượng mỡ trong máu tăng cao liên quan chặt chẽ với chế độ ăn uống của chính bạn. 

Cách điều trị đơn giản và hiệu quả nhất là điều chỉnh ngay trong bữa ăn hàng ngày của gia đình. Vậy người bệnh máu nhiễm mỡ nên ăn gì? Xin đưa ra một số gợi ý về những thực đơn giúp giảm mỡ máu và ngăn ngừa lượng mỡ nhiễm trong máu.
Kiểm soát ăn uống một cách nghiêm khắc
+ Nên ăn những loại thực phẩm có chứa hàm lượng cholesterol thấp như rau xanh, các sản phẩm được làm từ đậu, thịt nạc thăn… Đặc biệt là nên ăn những loại rau xanh có chứa nhiều chất xơ. Chỉ có như vậy thì mới làm giảm được sự hấp thụ của đường ruột đối với cholesterol.
Benh mau nhiem mo nen an gi?
Bệnh nhân mỡ máu cao nên ăn nhiều rau xanh. 
+ Không nên ăn tối quá muộn với thức ăn nhiều đạm vì rất khó tiêu hoá và sẽ làm lượng cholesterol đọng trên thành động mạch dẫn đến xơ vữa động mạch.
+ Nên ăn nhạt vì thức ăn này có lợi cho sức khỏe và bệnh tim. Kiêng thức ăn có nồng độ chất béo cao, nên ăn những thức ăn ít chất béo như cá, đậu phụ, đỗ tương.
+ Nên ăn thực phẩm có nhiều tác dụng giảm mỡ trong máu như: Gừng, chế phẩm đậu sữa, nấm hương, mộc nhĩ, hành tây, ba ba, trà, dầu ngô.
Bệnh máu nhiễm mỡ nên ăn gì?
Ăn ít chất béo
Để giảm cholesterol trong máu, chế độ ăn chỉ được cung cấp dưới 30% calo từ chất béo
+ Tránh ăn mỡ động vật (mỡ lợn, bơ, mỡ bò...) và kem sữa bò: Những thực phẩm này chứa nhiều chất béo no, những chất rất dễ làm tắc động mạch. Cách tốt nhất là chọn toàn thịt nạc, nếu ăn thịt gia cầm thì nên bỏ da. Nếu dùng các thức ăn từ sữa thì nên chọn loại đã tách kem (còn gọi là sữa gầy). Ngay cả sữa chua hay pho mát cũng nên chọn loại làm từ sữa gầy hoặc sữa có hàm lượng chất béo chỉ 1-2%.
+ Tránh dùng dầu cọ hay dầu dừa. Không chỉ tồn tại riêng lẻ, các loại dầu này có mặt trong kem thực vật để uống với cà phê (coffee creamers, coffee mate), bánh kem, kẹo chocolate…
+ Tránh các thức ăn như bơ thực vật dạng thỏi và bánh, bánh nướng lò, sản phẩm dạng rán như khoai tây rán, mì ăn liền và nhiều thức ăn công nghiệp chế biến sẵn khác. Trong những thức ăn này có axit béo dạng trans, có thể làm tăng lượng cholesterol máu. Để tránh axit này, nếu muốn phết bơ lên bánh mì hãy chọn loại bơ thực vật mềm.
+ Nên dùng dầu ô liu, dầu cải, dầu ngô, dầu hạt rum, dầu đậu nành và dầu hướng dương. Đây là những loại dầu có tác dụng làm hạ mức cholesterol. Điều cần lưu ý là tổng tất cả các loại chất béo nói trên đều không được vượt quá 30% lượng calo cho phép.
Ít ăn thịt đỏ, ăn nhiều cá, rau quả
+ Giới hạn lượng thịt đỏ (bò, ngựa, trâu, cừu) tiêu thụ dưới 255 g/tuần.
+ Ăn nhiều cá (mỗi tuần vài ba lần) để thu nhận axit béo hệ Omega-3, có tác dụng bảo vệ tim mạch. Cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá trích và cá thu có nhiều axit béo loại này.
Benh mau nhiem mo nen an gi?-Hinh-2
Ăn ít thịt đỏ. 
+ Tăng lượng chất xơ trong bữa ăn, đặc biệt là dưới dạng hòa tan. Những thức ăn có nhiều chất xơ hòa tan là gạo lức, các hạt họ đậu, đậu lăng, lúa mạch, rau, trái cây (táo, lê, ổi, mận, cam, bưởi). Các thức ăn này làm giảm lượng chất béo và cholesterol được hấp thụ vào cơ thể, giúp "trục xuất" các muối mật ra ngoài.
+ Nạp đủ axit folic: Nếu hàm lượng axit này trong máu quá thấp thì hàm lượng homocystein sẽ tăng, dẫn đến nguy cơ bị bệnh tim. Các nhà nghiên cứu khuyến cáo nên nạp mỗi ngày 400 microgram axit folic qua các thực phẩm như rau chân vịt, nước ép trái cam, bánh mì, lạc, đậu trắng và mầm lúa mì.

Liên hệ tư vấn hỗ trợ điều trị rối loạn mỡ máu: 0919 394 000

Xem video lời khuyên của chuyên gia cho bệnh nhân rối loạn mỡ máu.


Tìm thấy nguyên nhân gây bệnh tim trong thịt đỏ

(Kiến Thức) - Từ các nghiên cứu cho thấy một chế độ ăn uống nhiều thịt đỏ có liên quan tới việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Theo các nhà nghiên cứu Mỹ, cholesterol và chất béo bão hòa trong thịt đỏ có thể không phải là thủ phạm thực sự cho bệnh tim mà là hợp chất carnitine có thể làm xơ cứng động mạch.
Các nhà nghiên cứu cho biết, vi khuẩn đường ruột chuyển hóa carnitine thành trimethylamine-N-oxide (TMAO), một chất chuyển hóa mà trước đây được cho rằng có liên quan đến việc thúc đẩy xơ vữa động mạch ở người.

Bệnh máu nhiễm mỡ có nguy hiểm không?

(Kiến Thức) - Mỡ máu cao có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe, gây ra rất nhiều hệ lụy và có thể gây tử vong.

Bệnh máu nhiễm mỡ có nguy hiểm không? đây là câu hỏi phổ biến của người bệnh mỡ máu. Chính thói quen dinh dưỡng không hợp lý, công việc bận rộn, nhất là đối với những người làm công việc văn phòng ít vận động làm tăng nguy cơ bị béo phì, chứng mỡ máu cao. Dấu hiệu rất đáng được cảnh báo đó là số ca bệnh bị mỡ máu cao không những đang tăng nhanh mà càng ngày càng trẻ hóa. Với nhiều biến chứng nguy hiểm, mỡ máu cao còn liên quan đến nhiều nguy cơ bệnh lý. Dưới đây là danh sách các bệnh này.
Benh mau nhiem mo co nguy hiem khong?
 mô hình của bệnh máu nhiễm mỡ.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.